logo-heading

รูดม่านปิดฉากอย่างเป็นทางการไปเรียบร้อยสำหรับฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 หลังจบนัดชิงชนะเลิศฟุตบอลถ้วยสองรายการไปเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา อย่างฟุตบอลช้างเอฟเอ คัพ และรีโว่ คัพ ทำให้ทุกการแข่งขันได้บทสรุปทั้งหมดแล้ว

วันนี้เราจะไปสรุปภาพรวมทั้งหมดของฟุตบอลไทย ในฤดูกาลที่ผ่านมา ว่าแต่ละลีก และละถ้วย บทสรุปเป็นอย่างไรกันบ้าง

บทสรุปฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 กับทุกแชมป์ ทุกถ้วยในซีซั่นนี้

บุรีรัมย์ คว้าแชมป์ไทยลีก

เริ่มกันที่ฟุตบอลลีกทั้ง 3 ลีก กันก่อน ลีกสูงสุดอย่างไทยลีก แชมป์ตกเป็นของ “ปราสาทสายฟ้า” บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่ป้องกันแชมป์ไว้ได้ 3 ฤดูกาลติดต่อกัน และเป็นแชมป์ไทยลีกสมัยที่ 9 ของสโมสร ทีมเซราะกราวคว้าเงินรางวัล 10 ล้านบาท พร้อมสิทธิ์ไปเตะฟุตบอล ACL อีลิท ถ้วยใหญ่สุดในรอบแบ่งกลุ่ม ฤดูกาลหน้า รองแชมป์คือ ทรู แบงค็อก และอันดับ 3 คือการท่าเรือ เอฟซี 

ขณะที่ 3 ทีมตกชั้นไปเล่น ไทยลีก 2 ประกอบไปด้วย ชลบุรี เอฟซี ที่ตกชั้นเป็นครั้งแรกในรอบ 18 ฤดูกาล อีก 2 ทีม คือ โปลิศ เทโร และ ตราด เอฟซี

บทสรุปฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 กับทุกแชมป์ ทุกถ้วยในซีซั่นนี้

นครราชสีมา แชมป์ T2 คัมแบ็คลีกสูงสุด

มาที่ลีกรองอย่างฟุตบอลไทยลีก 2 (T2) “สวาทแคท” นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ และตีตั๋วเลื่อนชั้นกลับมาเล่นไทยลีกได้อีกครั้ง โดยใช้เวลาเพียงแค่ 1 ฤดูกาลเท่านั้น ส่วนอีกสอง 2 ทีม ที่ได้เลื่อนชั้นตามมาด้วย คือ หนองบัว พิชญ เอฟซี ที่ก็ตกชั้นไปปีเดียวก็กลับขึ้นมาเช่นกัน ทีมสุดท้ายคือ ระยอง เอฟซี ที่ชนะ นครศรี ยูไนเต็ด ในรอบเพลย์ออฟ 

ส่วน 3 ทีมที่ตกชั้นไปเล่นไทยลีก 3 ฤดูกาลหน้า คือ เกษตรศาสตร์ เอฟซี, คัสตอม ยูไนเต็ด และ กระบี่ เอฟซี แต่ทั้งนี้ทีมเชียงใหม่ เอฟซี ล่าสุดไม่ผ่านคลับไลเซนซิ่งในการลงเตะลีกรอง ทำให้ทีมพยัคฆ์ล้านนา จึงกลายเป็นทีมที่ต้องตกชั้นไปเล่น T3 และ เกษตรศาสตร์ เอฟซี ได้ส้มหล่นอยู่รอดใน T2 แทน

บทสรุปฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 กับทุกแชมป์ ทุกถ้วยในซีซั่นนี้

บางกอก เอฟซี แชมป์ T3

มาถึงลีกภูมิคภาคอย่างไทยลีก 3 (T3) แชมป์ประเทศไทยตกเป็นของ บางกอก เอฟซี ที่ฤดูกาลนีทำผลงานได้อย่างโดดเด่น อีก 2 ทีมที่ได้เลื่อนชั้นสู่ไทยลีก 2 ประกอบไปด้วย ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด และมหาสารคาม เอฟซี

บทสรุปฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 กับทุกแชมป์ ทุกถ้วยในซีซั่นนี้

บียู คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ ประวัติศาสตร์

มาดูกันที่ฟุตบอลถ้วยสองรายการใหญ่กันบ้าง เริ่มกันที่ “ช้างเอฟเอ คัพ” ที่ชิงกันไปเมื่อวันเสาร์ที่ 15 มิ.ย.ที่ผ่านมา ทรู แบงค็อก เอาชนะจุดโทษ ดราก้อน ปทุมวันฯ ไปได้ คว้าแชมป์เมเจอร์รายการแรกในประวัติศาสตร์สโมสร ซึ่ง แข้งเทพ เองก็ได้รับเงินรางวัล 5 ล้านบาท พร้อมสิทธิ์ไปเตะฟุตบอล ACL อีลิท ในรอบเพลย์ออฟ

บทสรุปฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 กับทุกแชมป์ ทุกถ้วยในซีซั่นนี้

บีจี ปทุม คว้าแชมป์รีโว่ คัพ ปิดท้าย

และถ้วยใบสุดท้ายก็คือ “รีโว่ คัพ” ที่ชิงกันไปเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 มิ.ย.57 ที่ผ่านมา บีจี ปทุม ยูไนเต็ด มาได้ประตูชัยในช่วงทดเจ็บนาทีสุดท้าย จาก ธีรศิลป์ แดงดา ที่ยิงใส่ทีมเก่า เมืองทอง ยูไนเต็ด บีจี เฉือนชนะไปหวุดหวิด 1-0 คว้าแชมป์รายการนี้ได้เป็นครั้งแรก คว้าเงินรางวัล 5 ล้านบาท พร้อมสิทธิ์ไปเตะฟุตบอลชิงแชมป์สโมสรอาเซียนในซีซั่นนหน้า

บทสรุปฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 กับทุกแชมป์ ทุกถ้วยในซีซั่นนี้

สรุปโควต้าฟุตบอล ACL

มาปิดท้ายกันที่บทสรุปของโควต้าฟุตบอลถ้วยเอเชียในฤดูกาลของสโมสรจากไทย ซึ่งฤดูกาล 2024/25 ทีมจากไทยได้โควต้า 1+1+1 ประกอบไปด้วย

1."บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด" (แชมป์ไทยลีก) ได้สิทธิ์ลงเตะ ACL อีลิท (รอบแบ่งกลุ่ม)

2."ทรู แบงค็อก" (แชมป์เอฟเอ คัพ) ได้สิทธิ์ลงเตะฟุตบอล ACL อีลิท (รอบเพลย์ออฟ) หากตกรอบเพลย์ออฟ จะตกลงไปเล่น ACL ทู (ในรอบแบ่งกลุ่ม)

3.การท่าเรือ เอฟซี (อันดับ 3 ไทยลีก) ได้สิทธิ์ลงเตะ ACL ทู (รอบแบ่งกลุ่ม) แทนที่ของอันดับ 2 ไทยลีก อย่าง ทรู แบงค็อก ที่คว้าแชมป์เอฟเอ คัพ

นี่คือบทสรุปทั้งหมดของฟุตบอลไทย ฤดูกาล 2023/24 ซึ่งจากนี้ก็จะพักฤดูกาลกันประมาณเดือนครึ่ง ส่วนฤดูกาลใหม่มีกำหนดจะเปิดซีซั่นกันในวันที่ 9 สิงหาคมนี้ ก็มารอติดตามกันนะครับว่าไทยลีก ฤดูกาล 2024/25 จะมีความมันส์อะไรเกิดขึ้นบ้าง!!
 

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม
logoline