“บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” กับ 4 เกมแรกที่ยังแก้ปัญหาเดิมๆ ไม่ได้

“บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด” กับ 4 เกมแรกที่ยังแก้ปัญหาเดิมๆ ไม่ได้

มาถึงอันดับที่ 11 ของไทยลีกกันแล้วกับการวิเคราะห์ผลงาน 4 เกมที่ผ่านมา จริงๆ อันดับนี้ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ แต่พอเป็นชื่อทีม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ทำให้มันน่าพูดถึงเป็นอย่างมาก

ก่อนจะไปวิเคราะห์ผลงานมาดูฟอร์ม 4 เกมแรกของพวกเขากันก่อน โดยปีนี้ บุรีรัมย์ เปิดหัวด้วยการเสียสถิติไร้พ่ายนัดเปิดสนามด้วยการบุกไปแพ้ เทโรฯ 1-0 ต่อด้วยการชนะ ชลบุรี 4-0 ก่อนที่จะบุกไปแพ้ ราชบุรี มิตรผล 4-3 และปิดท้ายก่อนลีกเลื่อนด้วยการเปิดบ้้านเสมอ การท่าเรือ 1-1 

 

อย่างแรกที่ต้องพูดถึงคือเรื่อง “เดอะแบก” ที่เปลี่ยนไปของพวกเขา ซึ่งตอนนี้ปฎิเสธไม่ได้จริงๆ ว่า บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ใช้นักเตะไทยเป็นแกนหลัก ซึ่งถ้าแฟนๆ สายฟ้า ไล่รายชื่อนักเตะที่ลงสนามและมีผลกับทีมแทบจะไม่มีใครพูดถึงต่างชาติอย่าง ริคาร์โด้ บรูเอโน่ , เบนาร์โด คูเอสต้า หรือแม้แต่ จอง แจ ยอง เลย แต่จะพูดถึง สุภโชค สารชาติ, ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา, ศุภชัย ใจเด็ด หรือ ศศลักษณ์ ไหประโคน แทน

 

โดย 2 เกมที่เห็นภาพชัดๆ คือเกมที่พวกเขาแพ้ ราชบุรี 4-3 ทั้งที่นำไปก่อนถึง 2-0 หนึ่งในจุดเปลี่ยนสำคัญคืแพวกเขาเลือกที่จะเปลี่ยน ศุภณัฏฐ์ ออกในช่วงต้นครึ่งหลัง สุดท้ายการขาดหายไปของ “แบงค์” ทำให้ทีเด็ดทีขาดที่หายไปและทีมต้องพ่ายแพ้ไปแบบพลิกความคาดหมาย ส่วนอีกเกมคือเกมที่เสมอกับ การท่าเรือ 1-1 โดยหลังจากที่ สุภโชค ตีเสมอให้กับทีมได้ก่อนที่จะได้รับบาดเจ็บจนเล่นต่อไม่ไหวและต้องโดนเปลี่ยนตัวออก ซึ่งหลังจาก สุภโชค หายไปเกมรุกที่ดีๆ ของ บุรีรัมย์ ก็หายไปด้วยเลย 

ซึ่งเป็นข้อสรุปง่ายๆ ว่า ณ ตอนนี้ แข้งไทยหลายๆ คนกลายเป็น เดอะแบก ของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ไปแล้ว …..

 


เรื่องที่สองที่ต้องพูดถึงคือเรื่องของ “นักเตะต่างชาติที่ยังดูไม่ลงตัว” แน่นอนว่าข้อนี้คือปัญหาข้อใหญ่ที่สุดและเป็นปัญหาเดิมๆ ของ บุรีรัมย์ ที่ยังหาทางแก้ไม่ได้จริงๆ เพราะตั้งแต่เสีย ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต ไปทีมมีการเปลี่ยนแปลงต่างชาติในตำแหน่งเดียวกัน (กองหน้า) มาโดยตลอดเท่ากับว่ากองหน้าที่ควรจะเป็นความหวังสูงสุดของพวกเขากับกลายเป็นปัญหาที่แก้ไขยังไงก็ยังแก้ไม่ได้สักที เท่านั้นยังไม่พอไล่มาที่ โควต้าเอเชีย อีกหนึ่งตำแหน่งที่ควรจะเป็นแบ็คอัพให้กับทีมแต่สุดท้ายก็ยังไม่ได้ดีไปกว่าที่ บุรีรัมย์ เคยมี

ทำให้เมื่อรวมๆ แล้วนักเตะต่างชาติของ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด หลังผ่านมา 4 เกมแรกถึงแม้อาจจะดูเร็วไปที่จะตัดสิน แต่ถ้าว่ากันตามตรงดูยังไงก็ยังไม่ลงตัวจริงๆ …. 

 

เมื่อเอาเหตุผลข้างต้นทั้งการใช้แข้งไทยเป็นเดอะแบก และภาพรวมของแข้งต่างชาติที่ยังไม่ลงตัว ทำให้เห็นว่าการมี 4 แต้มจากผลงาน ชนะ 1 เสมอ 1 และแพ้ถึง 2 เกม เป็นอะไรที่ดูไม่ค่อยดีนักสำหรับทีมอย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 

แต่อย่างน้อยๆ การได้พักลีกยาวๆ ช่วงนี้ น่าจะผลดีกับ บุรีรัมย์ เพราะตัวไทยที่ใช้งานมาติดๆ กันได้พักเต็มที่ แถมยังได้เวลาเพิ่มกับการจูนแข้งต่างชาติให้ลงตัวมากกว่านี้

มารอดูกันว่าถ้า ไทยลีก 2020 กลับมาเตะ (ถ้าเตะได้) บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จะแก้ปัญหาเดิมๆ ที่เราวิเคราะห์ไว้ และกลับเข้าฟอร์มที่พวกเขาคุ้นเคยได้หรือยัง ….. 

 

 

บทความโดย : บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS