การตัดสินใจที่ผิดพลาดถึง 2 เด้ง ของ “ศราวุฒิ มาสุข”

การตัดสินใจที่ผิดพลาดถึง 2 เด้ง ของ “ศราวุฒิ มาสุข”

ไม่คิดเลยว่าเรื่องแบบนี้ มันจะเกิดขึ้นกับนักฟุตบอลอาชีพของเมืองไทย ไม่คิดเลยว่าจะมีข่าวแบบนี้ในช่วงโควิด ไม่คิดเลยว่านักเตะที่เคยเป็นฮีโร่ของแฟนบอลชาวไทย จะต้องมาเจอเรื่องราวแบบนี้ในชีวิต แต่มันก็เป็นไปแล้ว จากนี้ไปคือต้องแก้ปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นจากความผิดพลาดของตัวเอง

ผมอาจจะดูโลกสวยไป กับหัวที่เกริ่นไปสองวรรคแรกตอนต้น คือไม่คิดว่าจะเกิดเรื่องแบบนี้กับนักฟุตบอลอาชีพของไทย เรื่องที่ว่าก็คือการไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ที่บอกว่าโลกสวยเพราะหลายคนคงจะคิดว่ามันเป็นเรื่องปกติทั่วไป ใครๆ เขาก็เล่นกัน ใช่ครับ เรื่องการพนันใครๆ ก็เล่นกัน รวมถึงนักฟุตบอลไม่ว่าจะคนไทยหรือนักเตะระดับโลก ก็มีเล่นการพนันอยู่แล้ว (ผมไม่ได้พูดถึงการล้มบอลหรือการล็อคผลการแข่งขันนะครับ พูดถึงการเล่นพนันทั่วไป ทางออนไลน์ จะแทงบอลหรือเล่นการพนันอื่นๆ ทั่วไปทางออนไลน์ที่เยอะแยะไปหมดตอนนี้)

โอเคมันก็คงเป็นเรื่องทั่วไป ใครๆ ก็เล่นกัน (อันนี้เกริ่นก่อนนะครับ ยังไม่ได้พูดถึง ศราวุฒิ มาสุข) คือเล่นแบบขำๆ เล่นเอาสนุกก็ว่ากันไป แต่วงการนี้พอมันถลำลึกเข้าไป จากที่เริ่มต้นด้วยความสนุก มันก็กลายเป็นสิงห์พนันขึ้นมาได้ แต่อย่างที่บอกละครับ แม้มันจะดูเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป แต่กับนักฟุตบอลระดับเคยติดทีมชาติ ส่วนตัวผมเซอร์ไพรส์กับข่าวนี้มากๆ นะ

เอาละมาพูดถึง “ศราวุฒิ มาสุข” นักเตะไทยที่กำลังฮอตฮิตที่สุด ณ เวลานี้ แต่ไม่ใช่เรื่องฝีเท้า กลับเป็นข่าวในแง่ลบนอกสนามที่มันไม่น่าจะเกิดขึ้นเลย ก่อนจะไปว่ากันถึงเรื่องนั้น เรามาทำความรู้จัก ศราวุฒิ มาสุข กันสักนิดนึงแล้วกัน เพราะผมเองก็ทำข่าวฟุตบอลไทยมาตั้งแต่ “เจ้าหนุ่ย” ขึ้นมาแรกๆ

ถ้าตัดข่าวตอนนี้ออกไป เมื่อพูดถึง “ศราวุฒิ มาสุข” สำหรับผมแล้ว ก็จะนึกถึง นักฟุตบอลคนนึง ที่เคยติดทีมชาติ ฝีเท้า ณ เวลานี้ก็ยังสามารถเล่นทีมในไทยลีก ระดับท็อปๆ ได้สบายๆ จากบุคลิคภายนอก ดูเป็นคนเงียบๆ ไม่พูดเยอะ นิสัยดี ดูไม่มีพิษมีภัยกับใคร และเท่าที่เคยได้สัมผัสในการไปตามทำข่าว ทั้งสมัยอยู่เมืองทองฯ และตอนเล่นทีมชาติ “หนุ่ย” ถือเป็นนักฟุตบอลที่อัธยาศัยดีคนนึง

คุยด้วยง่าย สัมภาษณ์ง่าย ให้ทำอะไรง่าย ไม่มีอีโก้สูงอะไร แต่เอาจริงๆ ผมเองก็แอบสงสัยตั้งแต่ที่เจ้าตัวย้ายไปเล่นที่บางกอกกล๊าส ก่อนนั้นเคยอยู่กับเมืองทองฯ และโคราช ซึ่งก็ทำผลงานได้ดีประมาณนึง ที่โคราชถือว่าดีเลยแหละ หลังจากนั้นย้ายไปบางกอกกล๊าส แรกๆ ก็ยังได้เล่นอยู่ แต่หลังๆ กลับถูกปล่อยยืมตัวให้ไปเล่นทีมนู้นทีมนี้ ทั้งๆ ที่ฝีเท้าเป็นถึงระดับทีมชาติ แต่ทำไมไม่มีบิ๊กทีมเก็บไว้ใช้งาน แถมปล่อยยืมไป ก็แทบจะไม่ค่อยได้ลงสนามอีก

แต่ตอนนั้นก็แค่คิดว่า คงเล่นไม่เข้าระบบของโค้ช หรือทีมเขามีนักเตะที่ดีกว่า ศราวุฒิ เลยไม่ค่อยได้รับโอกาส ก็คิดแบบซื่อแค่นั้น จนกระทั่งล่าสุดที่เจ้าตัวมาอยู่กับหนองบัว พิชญ เอาตามตรงถ้าไม่มีข่าวนี้ ผมก็ไม่รู้ว่าเขาย้ายมาทีมนี้แล้ว เพราะไม่ได้ตามข่าว T2 เท่าไหร่ และอีกอย่าง ศราวุฒิ ก็ถือเป็นนักเตะที่กระแสตกไปนานแล้ว มีก็แต่ชื่อเสียงที่สมัยเล่นทีมชาติ แต่ถ้าย้ายไปเล่นในทีมไทยลีก ก็น่าจะยังพอมีข่าวอยู่ เพราะถือเป็นนักเตะไทยระดับบิ๊กเนมคนนึง

เอาละพอเกิดเรื่องขึ้น มีข่าวว่าทีมหนองบัวฯ ยกเลิกสัญญาเจ้าหนุ่ย ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ก่อน ตอนแรกเราก็คิดว่าเป็นเพราะสถานการณ์โควิด ที่ทีมอยากจะลดภาระค่ารายจ่าย เพราะค่าเหนื่อยของ ศราวุฒิ ก็คงไม่ธรรมดา แต่ก็แอบคิดอยู่เหมือนกันว่า จะมายกเลิกสัญญาอะไรกันตอนนี้ แล้วนักเตะจะไปทำอะไร เพราะมันย้ายทีมไม่ได้แล้ว หรือมันอาจจะมีอะไรมากกว่านั้น อันนี้คือแวบแรกที่เห็นข่าว

แต่ไปๆ มาๆ เรื่องมันก็บานปลาย กลายเป็นว่ามีกระแสข่าวออกมาหลายทาง สรุปได้ว่าอาจจะมีการไปพัวพันกับเรื่องของการพนัน อันนี้ผมสรุปจากข่าวนะ แวบแรกอีกแล้ว กับที่เห็นข่าวว่าอาจจะเป็นเพราะเรื่องการพนัน ส่วนตัวก็คิดว่า เฮ้ย เจ้าหนุ่ย เนี้ยะนะ หรือ “ศราวุฒิ มาสุข” เนี้ยะนะ ติดพนัน จนต้องหนีไปกบดานตามตัวไม่ได้ มันใช่เหรอวะ คืออย่างที่บอกไปแล้วถึงคาแร็คเตอร์เจ้าหนุ่ยที่เรารู้จัก เราไม่คิดเลยว่ามันจะเป็นไปได้

จนมาถึงตอนนี้เรื่องมันก็แดงไปแล้ว และดูเหมือนจะไปในทิศทางที่ทุกคนคิดกัน แต่ในฐานะที่ผมเองก็ไม่ได้รู้เรื่องจริงๆ และเชื่อว่าก็คงไม่มีใครรู้เรื่องจริงๆ นอกจากเจ้าตัว หรือคนในครอบครัว เพื่อนสนิท และคู่กรีณีหรอก แต่การที่สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกข่าวว่าจะให้การช่วยเหลือทุกอย่างแบบนี้ มันก็พอจะคิดได้อยู่ว่าเกิดอะไรขึ้น

อย่างที่บอกเราไม่รู้หรอกว่าเรื่องจริงเป็นยังไง แต่เรื่องมันมาถึงขั้นนี้แล้ว ต้องบอกเลยว่า นี่คือการตัดสินใจที่ผิดพลาดของนักเตะที่ชื่อ “ศราวุฒิ มาสุข” และเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดถึง 2 เด้ง

เด้งแรกเลยคือ ผิดพลาดตั้งแต่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องแบบนี้แล้ว จะเรื่องอะไรก็ตาม แต่คงเป็นเรื่องไม่ดีแน่ทำให้เจ้าตัวต้องหายตัวไปแบบนี้

เด้งที่สองก็คือ การหนีปัญหาไปแบบนี้ มันไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกต้อง และนำมาซึ่งความบานปลายจนถึงวันนี้

จริงอยู่ ไม่เจอกับตัวเอง คงไม่รู้หรอกว่าทำไมถึงต้องทำแบบนี้ ซึ่งตัวของ ศราวุฒิ เองก็คงจะสับสน และคิดไม่ตกว่าจะเอาอย่างไรดี รวมถึงตอนนี้ผมคิดว่าเขาก็น่าจะทราบข่าวแล้วว่าสมาคมจะเข้ามาช่วย แต่ก็คงยังไม่รู้ว่าจะตัดสินใจยังไงดี คืออย่างที่บอกเรื่องมันบานปลายไปเยอะมาก ออกมาตอนนี้ก็โดนสังคมเล่นงานหนักแน่ และก็ต้องตอบคำถามมากมาย

แต่ถ้าคิดจะแก้ปัญหานี้ให้จบ การเข้าไปขอความช่วยเหลือจากสมาคมฯ ที่ตอนนี้ก็พร้อมอ้าแขนรับอย่างเต็มที่ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด และทุกอย่างจะจบลงด้วยดี อนาคตที่สดใสในการค้าแข้งของ เจ้าหนุ่ย ผมเชื่อว่ามีอยู่ ก็หวังว่าเขาจะออกมาและติดต่อสมาคมโดยเร็ว อย่าให้มันมีความผิดพลาดเด้งที่สามเลย

ส่วนประเด็นดราม่าที่ตามมาว่า ทำไมสมาคมฯ ถึงทำกับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องถูก และมาช่วยนักเตะที่ทำผิด อย่างนี้ถ้ามีนักเตะคนไหนติดหนี้การพนันแล้วออกมาขอความช่วยเหลือสมาคมฯ สมาคมจะช่วยไหม?????

คือจริงๆ ไม่อยากเขียนประเด็นนี้นะ แต่ก็เอาสักหน่อย เพราะเบื่อพวกโลกสวย และพวกคิดอะไรกลับด้าน คือที่จะบอกก็คือ มันคนละเรื่องกันที่ว่าช่วยคนผิดหรืออะไร อย่างน้อย ศราวุฒิ ก็เป็นนักฟุตบอลที่เคยสร้างชื่อเสียงให้ทีมชาติไทย ให้คนไทยได้มีความสุข เมื่อเขาเกิดปัญหา จะปัญหาอะไรก็แล้วแต่ การที่สมาคมฯ เข้าไปช่วยจัดการให้ปัญหามันจบ เป็นเรื่องที่ถูกต้องแล้ว

ส่วนความผิดที่เกิดขึ้นนั้น ก็ว่ากันไปตามสิ่งที่ ศราวุฒิ ได้กระทำลงไป ซึ่งสังคมก็จะลงโทษเขาเอง อย่างน้อยชื่อเสียงที่สั่งสมมามันก็หายไปเยอะ แม้จะสามารถกลับมาเล่นฟุตบอลได้อีกครั้ง แต่ก็คงต้องใช้เวลาในการที่จะกลับมาสู่ระดับสูงอีกครั้ง

ซึ่งถ้าทุกอย่างเป็นไปตามนั้น สมมติว่าเคลียร์ปัญหาจบแล้ว ก็หวังว่า ศราวุฒิ จะกลับเนื้อกลับตัว และเริ่มต้นชีวิตใหม่ จะกลับมาเล่นฟุตบอลหรือไปทำอย่างอื่นก็สุดแท้แต่ แต่อย่ากลับไปยุ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้อีกเด็ดขาด เพราะถ้ามันมีครั้งที่สอง ก็คงจะไม่มีใครช่วยเขาแล้ว

เช่นเดียวกับนักฟุตบอลคนอื่นๆ หรือใครก็ตามที่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งไม่ดี ก็เลิกเถอะครับ เพราะสิ่งที่ตามมามันได้ไม่คุ้มเสียแน่นอน เชื่อเถอะ

RELATED NEWS