รวมแข้งเด็กปั้นโค้ชอั๋น สุรพงษ์ คงเทพ

สุรพงษ์ คงเทพ กุนซือสุโขทัย เอฟซีคนปัจจุบัน เชื่อว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก เขาขึ้นชื่อลือชาในเรื่องการปลุกปั้นเจียระไนนักฟุตบอล จากอดีตนักบอลกรุงเทพคริสเตียนสู่รั้วจามจุรี แม้ว่าจะไปไม่รุ่งกับการเล่นบอลระดับไทยลีก ทำให้เขาหักเหมาสู่เส้นทางโค้ช และได้โอกาสสำคัญจากทีมกิเลนผยอง ในการเริ่มเรียนรู้ศาสตร์ลูกหนังจากทั้งโค้ชไทยและต่างชาติ

จุดเด่นของเขาคือเรื่องการทำทีมที่เน้นดาวรุ่งไทย ค่อยๆบ่มเพาะเด็กทีละนิดทีน้อยเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ซึ่งแนวคิดของกุนซือรายนี้ก็ประสบความสำเร็จกับสโมสรสมุทรปราการ ซิตี้ รวมถึงกลุ่มผู้เล่นบางคนที่ไปค้าแข้งกับเชียงราย ยูไนเต็ด

ขอบสนามจึงขอรวบรวมเหล่าบรรดาเด็กเส้นโค้ชอั๋น สุรพงษ์ คงเทพ ส่วนจะมีใครบ้างนั้นเชิญทุกท่านมารับทราบกันเลยดีกว่าครับ

1.วรนาถ ทองเครือ

ดาวรุ่งกิเลนผยองยุคแรกๆที่มาจากจีเอ็มจี อะเคเดมี่ เขาได้ฝึกซ้อมกับแข้งในทีมชุดใหญ่ และอยู่ในทีมขุดแชมป์ไทยลีก 2010 “โก้” ดาวรุ่งจากเมืองย่าโม เป็นกองกลางที่เล่นได้ทั้งตัวรุกและตัวคุมจังหวะเกม น่าเสียดายที่ในทีมเมืองทอง อัดแน่นด้วยกองกลางคุณภาพล้นทีมทั้งคนไทยและต่างชาติ

ท้ายที่สุดเขาก็ต้องออกจากทีมรัก เพื่อแสว่งหาโอกาสใหม่ หลังกลายเป็นแข้งยืมตัวอยู่นาน จนอายุล่วงเลยคำว่าดาวรุ่งมานานมากแล้ว โค้ชอั๋น ต้องการแกนหลักคนไทย 1 ในคนเอาไว้ประคองดาวรุ่งในทีม เขาจึงเลือก วรนาถ เป็นตัวเลือกแรก ในการทำทีมของเขาหลังนักเตะเคยมาเล่นให้พัทยา ยูไนเต็ด เมื่อปี 2016 น่าเสียดายที่สภาพร่างกายเขาไม่สมบูรณ์พอที่จะลงเล่นได้เต็ม 90 นาที บาดเจ็บง่าย ยืนระยะไม่ครบ 90 นาที จนทำให้เราไม่ได้เห็นคุณภาพฝีเท้าที่แท้จริงของ “โก้” ที่ซ้อนไว้ในเท้าทั้ง 2 ข้าง

ปัจจุบัน”โค้ชอั๋น” นำพา”โก้” วรนาถ มาร่วมทัพสุโขทัย เอฟซี

2.ศิวกรณ์ เตียตระกูล

แนวรุกสิงห์อีซ้ายธรรมชาติจากสระบุรี ที่มาเติบโตในเมืองหลวงตั้งแต่เด็กกับโรงเรียนกรุงเทพคริสเตียน เขาฝันจะเป็นนักเตะทีมชุดใหญ่เมืองทอง แต่น่าเสียดายฝันนั้นไม่เป็นจริง “เฟย” ออกไปเล่นในสัญญายืมตัวกับ ศุลกากร และ พัทยา ยูไนเต็ด ช่วงนั้นดังกล่าวทำให้เขาได้ร่วมงานกับ”โค้ชอั๋น” และในปี 2016 เขาก็โชว์ฟอร์มได้ไฉไลจากสไตล์การทำทีมโดยสุรพงษ์ คงเทพ เขากลายเป็นนักเตะเนื้อหอม เจ้าพ่อลูกนิ่ง มีจังหวะชอบส่องไกล แจ้งเกิดกับการเป็นนักเตะไทยลีกกับบีอีซี เทโรศาสน หลังยิงไป10 ประตู และถูกขายไปให้เชียงราย ยูไนเต็ด

3.พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล

จากกองกลางที่มีโอกาสลงเล่นชุดใหญ่ทีมเมืองทอง ยูไนเต็ด ไม่ถึง 15 นาที เมื่อปี 2015 เวลานี้เขากลายเป็นกองกลางตัวหลักทีมชาติไทยไปแล้ว แม้จะรูปร่างเล็ก แต่ก็ทดแทนด้วยร่างกายที่บึกบึน คุมจังหวะ ตัดเกมคู่แข่ง “เต้ เมืองระยอง” ทำงานร่วมกับโค้ชอั๋นในทีมเยาวชน เมืองทอง เมื่อปี 2014 เขาเป็นคีย์แมนคนสำคัญที่ช่วยพาทีมคว้าแชมป์โค้ก คัพ 2014 หลังพิชิตบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-0 จนกระทั่งเมืองทองปล่อยนักเตะไปให้บีอีซี เทโรศาสน ใช้งานยกเซ็ตเมื่อปี 2016 เขากลับแจ้งเกิดได้อย่างไฉไล ซึ่งมันก็มาจากการที่โค้ชอั๋น รู้ศักยภาพที่แท้จริงว่าควรใช้ พิธิวัตต์ เล่นในสไตล์ไหน และผลงานที่ยอดเยี่ยมในครั้งนั้น ส่งผลให้เขาถูกปล่อยตัวไปให้เชียงราย ยูไนเต็ด และปักหลักเป็นกัปตันทีมดังล้านนาไปแล้ว

4.พิชา อุทรา

แม้ว่าจะมีคนมากมายบอกว่าเขาเป็นนักบอลทักษะดีแต่ไม่มีระเบียบวินัย คงมีโค้ชรายเดียวที่สามารถใช้งาน “เคน” ได้ถูกที่ถูกทางมากที่สุด นั้นคือ สุรพงษ์ คงเทพ เขาเป็นนักเตะเกมรุกที่เล่นได้เกือบจะทุกตำแหน่ง กองกลางเบอร์ 10 , ตัวริมเส้น, กองหน้าตัวหลอก ทำได้หมด

พิชา เป็นเด็กจีเอ็มจี รุ่นที่ 2 ที่ได้รับสัญญากับเมืองทอง และในเวลานั้น โค้ชอั๋น ก็ดูแลทีมเยาวชนอยู่พอดี ทำให้เห็นฝีเท้าแทบทุกวัน และเมื่อพัทยา ยูไนเต็ด ยืมผู้เล่นเมืองทองไปใช้งาน 3 ฤดูกาลติด ทำให้เขาได้ทำงานกับโค้ชคู่บุญ โดยที่ฉายแววความเก่งกาจขึ้นมาทีละขึ้น ผลงานของเขาไฉไลมากในช่วงรอยต่อปี 2018 และ 2019 จนมีชื่อติดทีมชาติไทยชุดใหญ่

5.ธีระพล เยาะเย้ย

เขาอาจจะไม่ใช่เด็กปั้น”โค้ชอั๋น” ที่มาจากเมืองทอง ยูไนเต็ด แต่”เอี้ยง”ก็ฉายแสงแจ้งเกิดในไทยลีกได้เพราะการปลุกปั้นของสุรพงษ์ คงเทพ ทั้ง 2 รายพบกันที่บีอีซี เทโรศาสน เมื่อปี 2016 ในช่วงเลก 2 จนเกิดความประทับใจฝีเท้าของเด็กหนุ่มจากร้อยเอ็ด นั้นจึงทำให้เมื่อ ธีระพล ไม่สามารถสอดแทรกตำแหน่งตัวจริงในทีมได้ ทำให้ โค้ชอั๋น ไม่รอช้าที่จะดึงเขากลับมาร่วมงานอีกครั้งที่พัทยา ยูไนเต็ด หรือชื่อใหม่สมุทรปราการ ซิตี้ จากกองกลางตัวคุมจังหวะแปลเปลี่ยนเป็นนักเตะที่เล่นเกมรุกได้อิสระ ยิงประตูและจ่ายบอลให้เพื่อนร่วมทีม จากนักบอลโนเนมที่ไม่มีใครรู้จักมาวันนี้เขากลายเป็น 1 ในผู้เล่นที่ได้รับความสนใจจากอากิระ นิชิโนะ

6.ปฏิวัติ คำไหม

ผู้รักษาประตูมือดีจากชลบุรี ที่ตกอยู่ใกล้ร่มเงากวินทร์ ธรรมสัจจานันท์มายาวนาน กระทั่ง”โค้ชอั๋น” ชักชวนให้นักเตะมาร่วมพัทยา ยูไนเต็ด มันเลยเป็นการตัดสายสะดือแจ้งเกิดนายทวารคุณภาพขึ้นมาประดับวงการลูกหนังไทย เขามีบุคลิกที่นิ่งเยือกเย็น มีปฏิกริยาที่ว่องไว ช่วยเหลือสโมสรมายาวนาน 4-5 ฤดูกาล จนทำให้สโมสรสลัดคราบทีมหนีตกชั้นกลายเป็นทีมหัวตารางที่พร้อมจะขึ้นมาลุ้นแชมป์ลีก น่าเสียดายที่อาการบาดเจ็บปีที่ผ่านมาของเขา ทำให้ทีมฟอร์มไม่กระเตื้องกลางเลก 2

7.จักพัน ไพรสุวรรณ

เด็กหนุ่มจากสงขลาที่มาเรียนในเมืองที่สวนกุหลาบวิทยาลัย ก่อนจะเข้าโควต้าที่จุฬาลงกรณ์ และลงเล่นให้จามจุรี กระทั่งได้โอกาสสำคัญจากโค้ชอั๋น ในการย้ายมาเล่นไทยลีกกับพัทยา ยูไนเต็ด ทำให้เขาไม่รอช้าที่จะขยับสถานะตัวเองจากนักบอลลีกระดับล่างขึ้นมาสู่ลีกที่ใหญ่โตกว่า

จักพัน เป็นกองหลังมาก่อน แต่เพราะรูปร่างที่เล็ก ทำให้”โค้ชอั๋น” ปรับตำแหน่งให้เขาได้เล่นกองกลางตัวรับและแบ็คขวา มันจึงทำให้เขาสร้างนักบอลโนเนมขึ้นมาประดับวงการเพิ่มอีกคน และเพื่อให้หมอนี่มีอาวุธที่หลากหลายจึงแนะนำให้ฝึกการเล่นลูกตั้งเตะเอาไว้เพื่อใช้เล่นงานคู่ต่อสู้ จนเวลานี้เขาสถาปนาตัวเองเป็นเจ้าพ่อลูกฟรีคิกประจำทีมไปเรียบร้อยแล้ว

8.ชัยวัฒน์ บุราณ

ดาวเตะลูกกตัญญูผู้ที่หลงไหลกับรอยสัก เงินทุกบาททุกสตางค์จากการเล่นฟุตบอลเกินครึ่งเขามอบให้พ่อแม่ก่อนเป็นลำดับแรก เขาใช้เท้าซ้ายทำมาหากินในฐานะนักเตะอาชีพจากแบ็กซายตัวสำรองเมืองทอง เขาได้รับโอกาสที่ลงเล่นอย่างต่อเนื่องจาก”โค้ชอั๋น” ที่พัทยา จนทำทีมเลื่อนชั้นขึ้นไทยลีกปี 2016 และกลับมาร่วมงานกันอีกครั้งเมื่อปี 2017

บอลเป็นนักบอลที่เหมาะกับสไตล์วิ่งสู้ฟัด วิ่งได้ไม่มีหมด บุคลิกที่ใจเกินร้อย จะให้เล่นแบ็คซ้ายหรือปีกซ้ายขอเพียงแค่ได้ทำในสิ่งที่เขารักเขามีความสุข หลังผลงานไปได้สวยนักเตะถูกขายไปให้กับเชียงราย ยูไนเต็ด และประสบความสำเร็จกวาดทุกแชมป์กับทัพกว่างโซ้งมหาภัยในช่วง 2-3 ปีหลังสุด

9.พีรดนย์ ฉ่ำรัศมี

มิดฟิลด์ตัวกลั่นที่มาจากโรงเรียนเทพศิรินทร์ ผู้ที่เป็นลูกชายนักบอลตำนานของการท่าเรือ ประภาส ฉ่ำรัศมี จากนักบอลลีกภูมิภาคในทีมจามจุรี จนมีโอกาสไปร่วมทีมเมืองทอง แต่เขาพบความจริงว่า เขามีสถานะเป็นตัวสำรอง และทางออกที่ดีสุดคือการย้ายออกมาเพื่อหาเวทีเก็บเกี่ยวพัฒนาฝีเท้าอย่างต่อเนื่อง

“นิว” ยกระดับฝีเท้าขึ่นมาเป็นนักบอลแถวหน้าในไทยลีก เพราะการขัดเกลาโดย”โค้ชอั๋น” ที่ไว้วางใจให้เขาเป็นจอมทัพคุมจังหวะเกมรับและรุกตรงกลางสนาม และฟอร์มที่ยอดเยี่ยมในปี 2017 ทำให้เขาได้รับโอกาสติดทีมชาติไทย และเป็นเสาหลักให้สโมสรสมุทรปราการ ซิตี้ ในฐานะกัปตันทีมมาจนถึงปัจจุบัน

10.ศุภนันท์ บุรีรัตน์

อดีตดาวรุ่งที่ไปไม่สุดกับทีมกิเลนผยอง และวนเวียนกับการออกไปเล่นแบบยืมตัว กระทั่งโอกาสครั้งสำคัญมาถึงจาก”โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ ที่ไปทำทีมพัทยา ยูไนเต็ด เขาเป็น 1 ในนักเตะที่ถูกเรียกตัวไปช่วยทีมจากดิวิชั่น 1 พาทีมเลื่อนมาเล่นในไทยลีก เขากลับมาซ้อมกับเมืองทอง อีกครั้งและถูกปล่อยกลับไปเล่นให้ทีมโลมา ฟอร์มการเล่นของ “เซฟ” ดีวันดีคืนในฐานะแบ็คขวาที่เล่นได้ทั้งเกมรุกและเกมรับ รักษาตำแหน่งในการเล่นไม่ใช่บ่อน้ำมัน ซึ่งจุดนี้เองก็ต้องยกเครดิตให้ ”โค้ชอั๋น” ที่ไว้เนื้อเชื่อใจแข้งรายนี้ จนทำให้เขาแจ้งเกิดในไทยลีกได้แบบสบาย เวลานี้ก็ได้แต่หวังว่าเขาจะมุ่งมั่นเพื่อพาตัวเองไปขับเคี่ยวแย่งชิงแบ็คขวาทีมชาติไทยจากนักเตะรายอื่นๆ

RELATED NEWS