ย้อนดู 10 ชุดแข่งล่าสุดทีมชาติไทย ตั้งแต่ปี 2007-2020

ย้อนดู 10 ชุดแข่งล่าสุดทีมชาติไทย ตั้งแต่ปี 2007-2020

บอลไทยเดอะซีรีส์วันนี้ เราจะพาแฟนบอลทีมชาติไทยทุกท่าน ย้อนกลับไปดูชุดแข่งขันของทีมช้างศึก 10 ชุดล่าสุด อย่างเป็นทางการ จะมีชุดไหนบ้าง ไปดู

ตลอดระยะเวลากว่า 14 ปี ที่ผ่านมา ตั้งแต่ปี 2007 ทีมชาติไทยของเรามีชุดแข่งขันมากมายหลายเวอร์ชั่น หลายยี่ห้อ วันนี้เราจะพาแฟนบอลไทยย้อนรำลึกกลับไปดูกันอีกครั้งว่า 10 กว่าปีที่ผ่านมา กับ 10 ชุดแข่งขันล่าสุดของทีมชาติไทยมีชุดไหนกันบ้าง

ซึ่งเมื่อสัปดาห์ก่อนนั้น วอริกซ์ เจ้าของลิขสิทธิ์ชุดแข่งทีมชาติไทยในปัจจุบัน ก็เพิ่งจะคลอดชุดแข่งเวอร์ชั่นพิเศษออกมากับ “เสื้อปฐมบทสยาม” Warrix Retro Jersey 1915 โดยเป็นการนำยูนิฟอร์มแรกของ “คณะฟุตบอลสยาม” หรือทีมชาติไทย ทีมแรกในประวัติศาสตร์  ที่เป็นสีแดง-ขาว ใช้เมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2458 กลับมารียูเนี่ยนอีกครั้งในเวอร์ชั่นของวอริกซ์

เพื่อเป็นการฉลองครอบรอบ 104 ปีทีมฟุตบอลทีมชาติไทยเมื่อปีที่แล้ว รวมทั้งเป็นการฉลองครบรอบ 104 ปี ของสมาคมฟุตบอลในปีนี้ด้วย

ซึ่งแต่เดิมเข้าใจว่าชุดแข่งขันเวอร์ชั่นพิเศษนี้จะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ 2020 แต่เนื่องจากพิษโควิด-19 ทำให้ฟุตบอลรายการดังกล่าว จึงต้องถูกยกเลิกไปในปีนี้

ซึ่งอย่างที่บอกว่าชุดแดง-ขาว ล่าสุดของวอริกซ์นี้เป็นชุดที่จัดทำขึ้นมาพิเศษ ไม่ใช่ชุดแข่งขันอย่างเป็นทางการของทีมชาติไทย ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดู 10 ชุดแข่งขันอย่างเป็นทางการของทีมชาติไทย ล่าสุดว่าเป็นอย่างไรบ้าง

1. (ไนกี้-รุ่น สีเหลือง + เอเชียนคัพ 2007 ปี 2007-2008)

เริ่มกันที่ชุดแรกเมื่อปี 2007 ซึ่งปีนั้นทีมชาติไทย เป็นหนึ่งในเจ้าภาพร่วมของฟุตบอลเอเชียน คัพ 2007 ร่วมกับอีก 3 ชาติในอาเซียน อย่าง มาเลเซีย, อินโดนิเซีย และ เวียดนาม โดยไนกี้ก็เพิ่งจะเข้ามาเป้นผู้สนับสนุนของชุดแข่งทีมชาติไทย

ซึ่งแต่เดิมตั้งแต่ปี 2006 ทีมชาติไทยของเราได้มีการนำชุดสีเหลืองมาใช้เป็นชุดเหย้า แต่เนื่องจากเราไม่ได้แจ้งกับฟีฟ่า และเอเอฟซี ทำให้ในเอเชียน คัพ 2007 ไนกี้จึงต้องทำชุดแข่งขันออกมาโดยเฉพาะ โดยเป็นชุดเหย้าสีแดง และชุดเยือนสีน้ำเงิน

แต่หลังจากจบเอเชียน คัพ 2007 ทีมชาติไทยมีโปรแกรมแข่งขันฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก และฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์ คัพ ลงแข่งขัน ซึ่งทางไนกี้ ก็ทำชุดแข่งสีเหลืองออกมาอีกครั้ง และทีมชาติไทยก็ใช้ชุดสีเหลืองนี้ไปจนถึงปี 2008

2. (ไนกี้-รุ่น “อย่าลบหลู่” ปี 2008-2010)

ชุดที่สองคือรุ่น “อย่าลบหลู่” ซึ่งถือเป็นชุดแข่งขันอย่างเป็นทางการของไนกี้ กับทีมชาติไทยที่มีการแถลงข่าวเปิดตัว ซึ่งก็เปิดตัวกันไปเมื่อ 4 พ.ย.51 โดยชุดแข่งเวอร์ชั่นนี้ใช้ประเดิมลงเตะซูซูกิ คัพ 2008 ที่เราเป็นเจ้าภาพรอบแรกที่สนามสุระกุล จ.ภูเก็ต และก็ใช้ลงแข่งขันรายการต่างๆ มาจนถึงปี 2010

3. (ไนกี้-รุ่น “ไชโย” ปี 2010-2011)

ชุดที่สามคือรุ่น “ไชโย” เป็นรุ่นสุดท้ายของทางไนกี้ โดยเปิดตัวกันไปวันที่ 8 พ.ย.53 ก่อนการแข่งขันซูซูกิ คัพ 2010 ที่ประเทศอินโดนิเซีย จุดเด่นของชุดแข่งทีมชาติไทยชุดนี้คือมีลายธงชาติไทยคาดกลางอก และเป็นการนำเอานำขวดพลาสติกกลับมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตชุดแข่งขันเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม

โดยชุดแข่งขันเวอร์ชั่นนี้นอกจากจะใช้ในซูซูกิ คัพ 2010 แล้ว ยังใช้เตะฟุตบอลโลก 2014 รอบคัดเลือกอีกด้วย

4. (แกรนด์สปอร์ต-รุ่น “วิคตอรี่-ฮาร์โมนี่” ปี 2012-2013)

ชุดที่สี่ทีมชาติไทยกลับมาใช้บริการแบรนด์ของคนไทยอีกครั้งอย่าง “แกรนด์สปอร์ต” ที่คลอดชุดใหม่ออกมาในชื่อ “วิคตอรี่-ฮาร์โมนี่” หรือ ชัยชนะจากความสามัคคี เปิดตัวกันไปเมื่อวันที่ 22 ต.ค.55 ซึ่งจริงๆ แล้วชุดนี้เป็นการเปิดตัวเพื่อจะใช้สำหรับการแข่งขันฟุตซอลชิงแชมป์โลก ปี 2012 ที่เราเป็นเจ้าภาพ และก็ทีมช้างศึกชุดใหญ่ใช้ลงเตะในซูซูกิ คัพ 2012 ด้วย

จุดเด่นของชุดนี้เป็นการกลับมาใช้สีน้ำเงิน กับสีแดง อีกครั้ง โดยมีลวดลายคล้ายรูปตัว V พาดระหว่างกลางเสื้อ มีขลิบสีทองตรงคอเสื้อ และ แขน ส่วนหัวไหล่ด้านขวา มี “ตราพระมหามงกุฎ” บนบ่าที่มีลายกนกแสดงถึงความเป็นไทย และอีกจุดเด่นคือตรงคอเสื้อด้านในจะมีแผนที่ประเทศไทยพร้อมคำว่า “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” อยู่ด้วย

5. (แกรนด์สปอร์ต ปี 2014-2015)

ชุดที่ห้าของแกรนด์สปอร์ตมาในเซปต์คือ Definitely, Fully Powered with PRIDE หรือ “แน่นอน เต็มที่ เพราะศักดิ์ศรี ค้ำคอ” เป็นชุดที่สองจากทางแกรนด์สปอร์ต เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 24 ต.ค.57 ใช้เตรียมทำการแข่งขันฟุตบอลซูซูกิ คัพ 2014 

โดยชุดนี้ก็จะเป็นการกลับมาใช้คอปกเป็นสีขาว ด้านหลังมีตรา “พระมหามงกุฏ” คอเสื้อด้านในมีแผนที่ขวานทองพร้อมคำว่า “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” เหมือนเดิม ตัวเสื้อเป็นการไล่ระดับสีเหมือนลายธงชาติ ด้านข้างมีแถบลายปะและจุดสีขาวเพื่มรายละเอียด เป็นอีกชุดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก

6. (แกรนด์สปอร์ต-รุ่น “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” ปี 2016)

ชุดที่หกเป็นชุดสุดท้ายของแกรนสปอร์ต กับรุ่น “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” เปิดตัวไปเมื่อ 29 ส.ค.59 ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 รอบคัดเลือก โซนเอเชีย รอบ 12 ทีมสุดท้าย และก็ป้องกันแชมป์ซูซูกิ คัพ 2016

รูปแบบของเสื้อเหมือนกับชุดที่แล้ว คือเป็นคอปกด้านหลังแหลมและมี “ตราพระมหามงกุฏ” บวกกับคอด้านในมีคำว่า “รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย” เหมือนสามตัวของแกรนด์สปอร์ต แต่ตัวเสื้อจะเป็นสีเดียวและมีแทบเป็นแนวตั้งตัดลงมา ด้านลำตัวก็มีการเล่นสีและมีจุดรูระบายเพิ่มความสวยงาม ตรงปกคอมีลายประจำยามเป็นจุดอยู่ด้วย

7. (วอริกซ์-รุ่น “ไชยานุภาพ-ปราบไตรจักร” ปี 2017)

ชุดที่เจ็ด ทีมชาติไทยได้วอริกซ์ เข้ามาทำชุดแข่งขัน และคลอดชุดแรกออกมาในชื่อ “นักรบคนที่ 12” ไชยานุภาพ (ดำเหย้า) และ ปราบไตรจักร (ขาวเยือน) เปิดตัวกันไปเมื่อวันที่ 27 ก.พ.60 ซึ่งเป็นการทำชุดออกมาเป็นสี ดำ-ขาว เพื่อถวายความอาลัยฯ หลักๆ ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก และฟุตบอลคิงส์ คัพ 2017

โดยรูปแบบนอกจากมีเอกลักษณ์ที่สีดำกับสีขาวแล้ว ตัวเสื้อเป็นแบบคอกลมมีกระดุม ที่ตัวเสื้อจะมีลายไทยผสมอยู่ด้วย ตรงแขนมีแถบผ้าประเจียดสีเทาแสดงถึงความเป็นนักรบ และตรงชายเสื้อมีแถบผ้าถุงแม่อยู่ด้วย

8. (วอริกซ์-รุ่น “ช้างศึก เดอะ เจเนซิส” ปี 2018)

ชุดที่แปดรุ่น “ช้างศึก เดอะ เจเนซิส” เพื่อใช้ในฟุตบอลคิงส์ คัพ และ ซูซูกิ คัพ 2018 เปิดตัวกันไปเมื่อต้นปี วันที่ 13 มี.ค.61 ซึ่งเป็นการกลับมาใช้สีน้ำเงิน และสีแดงอีกครั้ง พร้อมทั้งเพิ่มชุดที่สามสีขาวออกมาด้วย

ชุดนี้มีความเรียบหรู เป็นคอกลมมีกระดุม ตรงแขนเสื้อมีลายเพิ่มความสวยงามและตัดสีกับตัวเสื้อ และอีกหนึ่งจุดเด่นคือชุดนี้ใส่ได้สองด้าน เป็นชุดทีมชาติไทยที่มีความลงตัวมากที่สุดชุดนึง

9. (วอริกซ์-รุ่น “ช้างศึก เดอะ เฟิร์ส อีเลฟเว่น” ปี 2019)

ชุดที่เก้าเปิดตัวกันไปเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.61 กับรุ่น ““ช้างศึก เดอะ เฟิร์ส อีเลฟเว่น” ซึ่งเตรียมไว้สำหรับการลงแข่งขันฟุตบอลเอเชี่ยน คัพ 2019 ที่ประเทศยูเออี

โดยชุดนนี้เป็นการอัพเกรดประสิทธิภาพและคุณภาพของชุดแข่งให้เทียบเท่ากับชุดระดับโลก มีจุดเด่นอยู่ที่การผลิตโดยใช้เทคโนโยลีการผลิตล่าสุดที่ทันสมัยที่สุดในโลก COMBATEC 7 (คอมแบทเทคเซเว่น) ซึ่งนอกจากเอเชี่ยน คัพ แล้ว ก็ยังใช้ในศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือกของทีมชาติไทยด้วย

10. (วอริกซ์-รุ่น “คิงดอม” ปี 2020)

และชุดล่าสุดชุดที่ 10 กับรุ่น “Kingdom” ร่วมภาคภูมิใจในผืนแผ่นดินไทย เปิดตัวกันไปเมื่อ

ซึ่งชุดแข่งขันเวอร์ชั่นนี้ก็ประเดิมใช้งานครั้งแรกกับทีมชาติไทย ชุดยู-23 ในศึกชิงแชมป์เอเชีย เมื่อต้นปี ซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพ

เป็นไงกันบ้างกับ 10 ชุดแข่งขันของทีมชาติไทย ตลอด 14 ปี ที่ผ่านมา มีชุดไหนที่สวยโดนใจแฟนบอลไทยกันบ้าง คอมเม้นท์มาบอกกันได้ครับผม

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS