บทเรียนราคาแพง! อเล็กซิส ซานเชซ กับความไม่คุ้มค่าตลอดสัญญาที่ แมนฯ ยูไนเต็ด

บทเรียนราคาแพง! อเล็กซิส ซานเชซ กับความไม่คุ้มค่าตลอดสัญญาที่ แมนฯ ยูไนเต็ด

อเล็กซิส - แมนยู

ย้อนไทม์แมชชีนกลับไปเมื่อช่วงปลายปี 2017 ชื่อของ อเล็กซิส ซานเชซ ได้รับความสนใจจากแฟนบอล และสื่อเป็นอย่างมาก ภายหลังตกเป็นข่าวว่าเตรียมที่จะย้ายออกจากต้นกัดเดิมในเวลานั้นอย่าง อาร์เซน่อล

และแน่นอนว่าผู้เล่นฝีเท้าดี,  ผลงานแจ่ม บวกกับอายุที่กำลังอยู่ในช่วงพีคของชีวิตลูกหนัง ทำให้ 2 ทีมจากเมืองแมนเชสเตอร์ อย่าง ซิตี้ และ ยูไนเต็ด ต่างต้องการลายเซ็นของดาวเตะชาวชิลีผู้นี้ ก่อนที่บทสรุปสุดท้ายกลายเป็นทางฝั่งสีแดงที่ยอมทุ่มค่าเหนื่อยระดับ 505,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ บวกกับการมีดีลสลับตัวของ เฮนริค มคิทาร์ยาน เป็นอีกหนึ่งข้อเสนอไปทาง “ไอ้ปืนใหญ่” 

จนกระทั่งถึงวันเปิดตัวเชื่อว่าแฟนบอล “ปีศาจแดง” ส่วนใหญ่คงหัวใจเต้นแรงรับแข้งใหม่คนนี้ไม่ใช่น้อย ลีลาการบรรเลงเปียโนพร้อมติดหมายเลข 7 ที่แผ่นหลังมันเหมือนเป็นสัญญาณบ่งบอกว่าเขาผู้นี้จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งความหวังในการพาทีมกลับขึ้นไปยืนในจุดสูงสุดอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนมันไม่แปลกเลยสักนิดที่แฟนบอลจะคิดในรูปแบบนั้นจากผลงานในสีเสื้อ อาร์เซน่อล มันชวนเชื่อเสียเหลือเกิน

อเล็กซิส - 7

แต่ทว่าความจริงกับความฝันบางครั้งมักจะเดินสวนทางกัน… ถึงแม้การเปิดตัวในคราบปีศาจสามง่ามของ อเล็กซิส จะดูดีไม่ใช่น้อย เบิกสกอร์แรกได้ตั้งแต่เกมที่ 2 ที่ได้โอกาสลงสนาม พร้อมยึดพื้นที่ 11 ตัวจริงของทีมได้อย่างถาวร จนแล้วเมื่อเวลาผ่านไปดูเหมือนสิ่งที่แฟนบอลได้เห็นในทุกสัปดาห์ที่เริ่มขยับออกห่างจากภาพที่จินตนาการเอาไว้มากยิ่งขึ้น

ซึ่ง ณ ห้วงเวลานั้นถ้าจะมองในแง่ดี อเล็กซิส ย้ายเข้ามาสู่ทีมในช่วงกลางซีซั่นอาจจะยังปรับตัวได้ไม่ดีมากนัก ก่อนที่ฤดูกาล 2018-19 จะรูดม่านเปิดขึ้นมันแสดงว่าเจ้าตัวจะได้โอกาสโชว์ผลงานแบบเต็มๆ ฤดูกาลเป็นครั้งแรกกับทีม แต่ทว่าผลงานทุกอย่างก็เป็นไปอย่างที่แฟนบอลเห็น เสียงบ่นเสียงนินทาเริมแถวโอลด์ แทรฟฟอร์ด เริ่มหนาหูมากยิ่งขึ้น 

อเล็กซิส ซานเซช ไม่อาจเค้นศักยภาพออกมาได้อย่างเต็มที่ บวกกับมีอาการบาดเจ็บรบกวนแทบจะตลอดเวลา มันเลยทำให้ผลงานในฤดูกาลดังกล่าวเจ้าตัวได้ลงสนามไปทั้งหมด 27 นัด ยิงไปเพียง 2 ประตูเท่านั้น พร้อมกับมีแอสซิสต์อีก 4 ครั้ง

รวมแล้วตลอดสีเสื้อ แมนฯ ยูไนเต็ด ตลอด 1 ปีครึ่ง ดาวเตะวัย 31 ปีลงสนามให้ทีมไปเพียง 45 นัด ซัดไป 5 ประตู บวกกับ 9 แอสซิสต์ แน่นอนมันเป็นการลงทุนที่ยิ่งกว่าตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ หรือพูดตรงๆ เลยก็ไม่มีความคุ้มค่าเลยสักนิดเดียว ก่อนที่จะปล่อยไปให้ อินเตอร์ มิลาน ยืมตัวไปใช้งานในฤดูกาลนี้

อเล็กซิส - อินเตอร์

โดยล่าสุดก็ได้มีสื่อออกมาทำชาร์ตความเสียหายด้านตัวเงินที่ แมนฯ ยูไนเต็ด เสียไปให้กับ อเล็กซิส ซึ่งเมื่อเอามากองรวมๆ กันมันมีมูลค่ามากถึง 59.3 ล้านปอนด์ โดยจำนวนดังกล่าวแจกแจกออกมาได้ว่าเป็นค่าเหนื่อยสมัยที่ยังอยู่กับ “ปีศาจแดง” จำนวน 79 สัปดาห์ รวมเป็นเงิน 39.9 ล้านปอนด์ รวมไปถึงความใจดีของสโมสรที่ช่วยออกค่าเหนื่อยครึ่งหนึ่งตลอดสัญญายืมตัวกับ อินเตอร์ มิลาน ที่จำนวนสัปดาห์ละ 395,000 ปอนด์ ซึ่งนับรวมแล้วอยูที่ตัวเลข 19.4 ล้านปอนด์

ซึ่งถ้าจะให้แจกแจงลงลึกไปกว่านี้โดยเฉพาะเรื่องการทำประตู 5 ลูก ที่ อเล็กซิส ทำได้นั้นคิดเป็นประตูละ 11.9 ล้านปอนด์ และนี่ยังไม่รวมเงินที่ทาง แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องจ่ายเงินชดเชยในกรณีที่ตัวนักเตะอยู่ไม่ครบสัญญาจ้างอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นจำนวนเงินที่ไปซื้อแข้งใหม่ได้สักคนหนึ่งเลยทีเดียว

บทสรุปทุกอย่างในช่วงเวลาของ อเล็กซิส ซานเชซ มันแทบไม่มีอะไรที่ให้แฟนบอลได้ซึบซับ และภาพความทรงจำดีๆ ไปกว่าจำนวนเงินค่าเหนื่อยที่เขาได้รับ และความล้มเหลวตลอด 1 ปีครึ่ง ฉะนั้นแล้วนี่จึงกลายเป็นบทเรียนราคาสุดแพงที่บอร์ดบริหารของ แมนฯ ยูไนเต็ด ต้องจดโน๊ต และทำการบ้านให้เป็นอย่างดีเพื่อที่อนาคตมันจะไม่เกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาอีกครั้ง

จนกระทั่งวันเวลาล่วงเลยมาถึงวันนี้ตามสถาการณ์ทุกอย่างถ้าไม่มีอะไรผิดพลาด อเล็กซิส ซานเซช กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด จะได้กลายเป็นอดีตแบบถาวร เนื่องจาก อินเตอร์ มิลาน พร้อมจ่ายเงินค่าตัวราวๆ 14 ล้านปอนด์ และยอมจ่ายค่าเหนื่อยหลังหักภาษีเรียบร้อยแล้วอยู่ที่สัปดาห์ละ 130,000 ปอนด์ 

ก่อนที่สุดท้ายเรื่องราวของตำนานเสื้อหมายเลข 7 คนนี้กำลังจะถูกปิดลง พร้อมกับเป็นนักเตะอีกหนึ่งคนที่เผชิญกับความล้มเหลวในถิ่นโรงละครแห่งความฝัน

– PAOLINHO (เปา ขอบสนาม) –

RELATED NEWS