ความคืบหน้าเรื่องการตามหาเจ้าของทีมคนใหม่ "แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด" ดูจะเป็นหนึ่งในประเด็นที่ทุกคนให้ความสนใจกันมากๆ ในชั่วโมงนี้เมื่อ "ตระกูลเกลเซอร์" ได้ประกาศขายสโมสรซึ่งคาดว่าจะมีมูลค่าที่สูงถึงราวๆ 5,000 ล้านปอนด์เลยทีเดียว
และตอนนี้ก็เหมือนจะมีอยู่แค่ 2 ตัวเต็งที่ดูมีโอกาสมากที่สุดซึ่งต้องมาแก่งแย่งชิงกันนั่นก็คือ "เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์" และ "กลุ่มทุนจากกาตาร์" ที่นำโดย "ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่"
สำหรับ เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ ทุกท่านทราบดีกับการเป็นบุคคลที่มีฐานะร่ำรวยที่สุดในเกาะอังกฤษ เป็นเจ้าของบริษัทเคมีภัณฑ์ อินิออส ซึ่งมีทรัพย์สินมูลค่ารวมเกินกว่า 20,000 ล้านปอนด์ เหล่าสาวก "เร้ด เดวิลส์" ส่วนใหญ่ชื่นชอบและอยากให้เขาก้าวเข้ามาเทคโอเวอร์และบริหารงานที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เพราะเป็นเด็กที่โตมาในย่าน เกรทเตอร์ แมนเชสเตอร์ ชื่นชอบฟุตบอลสุดหัวใจ และเป็นแฟนตัวยงของ "ปีศาจแดง" มาตลอด
อย่างไรก็ตามสำหรับ ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ ก็มีประวัติความเป็นมาที่ไม่ได้ดูเป็นรอง เซอร์ จิมฯ เลยเหมือนกัน แถมในตัวเขาตัวยังมีอีกหลายๆ สิ่งที่น่าสนใจโดยเฉพาะความร่ำรวยในระดับที่คุณอาจจะคิดไม่ถึง
ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ เกิดเมื่อปี 1982 ถือเป็นหนึ่งในสมาชิกของราชวงศ์ของประเทศกาตาร์ โดยคุณพ่อของเขาเคยเป็นนายกรัฐมนตรีของกาตาร์ในช่วงปี 2007-13 เรื่องของชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดีในวงการกีฬาจากการที่ กลุ่มทุน กาตาร์ เป็นเจ้าของทีม ปารีส แซงต์-แชร์กแมง
เขาสำเร็จการศึกษาในดินแดนสหราชอาณาจักรที่ Royal Military Academy, Sandhurst ในฐานะนักเรียนนายร้อย ส่วนปัจจุบันดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริษัทที่ QIB (Qatar Islamic Bank) หรือ ธนาคารอิสลามแห่งกาตาร์ ซึ่งเป็นธนาคารระดับชั้นนำของประเทศนับตั้งแต่ก่อตั้งเมื่อปี 1982
และอาณาเขตของ กาตาร์ อิสลามิค แบงก์ ก็ไม่ได้ครอบคลุมแค่พื้นที่ในกาตาร์เท่านั้น แต่ยังมีสำนักงานใหญ่ก่อตั้งและกระจัดกระจายอยู่ทั่วทั้งโลกซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือที่ สหราชอาณาจักร แถมก่อนหน้านี้เจ้าตัวยังเคยมีตำแหน่งเป็นสมาชิกคณะกรรมการที่ Credit Suisse Group AG บริษัทธนาคารเพื่อการลงทุนและบริการทางการเงินระดับโลกใน สวิตเซอร์แลนด์ อีกด้วย เรียกได้ว่าโตมาและเดินในเส้นทางสายการเงินมาล้วนๆ
สำหรับ ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ นับตั้งแต่เด็กจนโตขึ้นมาเขาโตขึ้นมาด้วยใจที่รักในเกมกีฬาและเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด มาคราวนี้เจ้าตัวมีโอกาสแล้วที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของทีมรัก เพื่อพาสโมสรกลับมาสู่ยุครุ่งเรืองและทวงความยิ่งใหญ่ในอดีตกลับมาอีกครั้งโดยยื่นข้อเสนอขอซื้อกิจการเป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างเป็นทางการ
ไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการว่าข้อเสนอที่ ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ ยื่นไปนั้นมีมูลค่าเท่าไหร่ แต่เป็นที่เชื่อกันว่าน่าจะอยู่ที่ 5 พันล้านปอนด์ หรือราวๆ 205,000 ล้านบาท ถ้าเกิดขึ้นจริงจะถือได้ว่าเป็นการฮุบกิจการสโมสรกีฬาที่มีมูลค่าสูงที่สุดของโลกแบบทันทีทันใด ทำลายสถิติเดิมของการเทคโอเวอร์ทีม เดนเวอร์ บรองโกส์ ในศึก อเมริกันฟุตบอล ด้วยข้อเสนอ 3.8 พันล้านปอนด์ หรือราวๆ 155,800 ล้านบาทเมื่อปีก่อน
สำหรับการเทคโอเวอร์สโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ในครั้งนี้ทาง กลุ่มทุนจาก กาตาร์ ของท่าน ชีค จัสซิส ก็คือการควบคุมกิจการที่ "ปีศาจแดง" แบบ 100 เปอร์เซนต์ ไม่มีการแบ่งหุ้นให้กับกลุ่มทุนใดแม้แต่เปอร์เซนต์เดียว
หลายๆ ฝ่ายอาจจะอยากทราบว่าท่าน ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ มีทรัพย์สินอยู่เท่าไหร่เมื่อคิดจะมาเทคโอเวอร์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แบบ 100 เปอร์เซนต์ ? มีการเปิดเผยว่าทรัพย์สินทั้งหมดของเจ้าตัวนั้นมีมูลค่าถึง 3.35 แสนล้านดอลลาร์ หรือราวๆ 10 ล้านล้านบาทไทยเลยทีเดียว
มีพระราชวังหลายแห่งทั้งใน กาตาร์ และที่ โอมาน มียานพาหนะส่วนตัวเป็นเรือยอร์ชลำใหญ่ยักษ์อย่างต่ำ 2 ลำซึ่งแต่ละลำนั้นว่ากันว่ามีราคาอยู่ที่ 300 ล้านปอนด์ หรือราวๆ 1.5 หมื่นล้านบาทไทย อีกทั้งยังเป็นเจ้าของสายการบิน กาตาร์ อมิรี่ ไฟล์ท ซึ่งว่ากันว่าเป็นสายการบินที่ให้บริการเฉพาะส่วนตัวแบบ วีไอพี อีกด้วย
ในอดีตที่ผ่านมาเราเห็นเพื่อนบ้านอย่าง แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ใช้เงินเสริมทัพไปแบบกระจุยกระจาย ได้แข้งดังๆ ระดับซูเปอร์สตาร์มากมายมาร่วมทีม ก่อนจะสถาปนาตัวเองกลายเป็นสโมสรระดับยักษ์ใหญ่ของโลก และกอบโกยความความสำเร็จมากมายนับตั้งแต่ได้มหาเศรษฐีชาวดูไบอย่างท่าน ชีค มานซูร์ เข้ามาเทคโอเวอร์ซึ่งมีทรัพย์สินส่วนตัวอยู่ที่ 17,000 ล้านปอนด์ และแน่นอนว่าตอนนี้พวกเขาคือสโมสรที่ร่ำรวยที่สุดในอังกฤษ แต่ในเร็วๆ นี้อาจไม่ใช่พวกเขาอีกต่อไป
และเมื่อเทียบกับคู่แข่งที่จะมาแย่งชิงกิจการที่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด อย่าง เซอร์ จิม แรตคลิฟฟ์ ที่มีทรัพย์สินราวๆ 20,000 ล้านปอนด์ ค่อนข้างจะเห็นได้ชัดว่าท่าน ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ นั้นมีทรัพย์สินที่มากกว่า ร่ำรวยกว่า 2 ท่านนี้ถึงเกือบๆ 20 เท่าตัวเลยทีเดียว
เราได้เห็นโคตรสโมสรที่ว่ากันว่าร่ำรวยที่สุดในโลกตอนนี้อย่าง ปารีส แซงต์-แชร์กแมง กระชากตัว เนย์มาร์ ไปร่วมทีมได้โดยค่าตัวสถิติโลกที่ 222 ล้านยูโร, เราได้เห็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในโลกอย่าง ลิโอเนล เมสซี่ ย้ายไปค้าแข้งที่นั่นพร้อมรับค่าเหนื่อยในระดับมหาศาล ตลอดจนการต่อสัญญาใหม่และมอบค่าเหนื่อยที่แพงหูฉี่ให้กับ คิเลียน เอ็มบัปเป้
บางทีถ้าเกิดว่าการเทคโอเวอร์สโมสร แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เสร็จสิ้นและท่าน ชีค จัสซิม บิน ฮาหมัด บิน จาเบอร์ อัล ธานี่ เราอาจได้เห็นการใช้เงินที่เวอร์วังอลังการในการเสริมทัพ รวมถึงเรื่องต่างๆ จนเกิดเป็นความมหัศจรรย์ครั้งใหม่ในประวัติศาสตร์โลกลูกหนังก็เป็นได้ เหล่าบรรดาแฟนๆ "เร้ด เดวิลส์" คิดเห็นอย่างไรกันมั่งครับถ้าเกิดได้ กลุ่มทุนจากกาตาร์ เข้ามาฮุบกิจการ…
HaMu Dos Santos