มันมีหลายประเด็นที่ต้องพูดถึง โดยเฉพาะ effect หลังจากจบเกมนี้ ทั้งการสัมภาษณ์ของ เทน ฮาก และ อนาคตของเขาที่ตอนนี้แขวนอยู่บนเส้นด้าย
- 45 นาทีแรก ดูอย่างอื่นสนุกกว่า
รีวิวการดูบอลครึ่งแรก ระหว่าง แอสตัน วิลล่า กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ไม่ยากเลยครับ เผลอๆทำอย่างอื่นสนุกกว่า แทบไม่มีจังหวะเสียวไส้ แทบไม่มีอะไรให้ได้ลุ้น
- หาว 18 ครั้ง
- บ่นง่วง 20 ครั้ง
- ไม่มีจังหวะตื่นเต้นอีก 45 นาที
พูดไปเดี๋ยวจะหาว่าเล่นตลก เปอร์เซ็นต์การครองบอลเท่ากัน 50-50 แต่วิธีการเล่น เหมือนต่างฝ่าย ต่างกลัวกันมากว่า สิงห์ผงาด ก็ไม่กล้าบุกเต็มสูบ ถึงแม้เพิ่งจะชนะ บาเยิร์น มิวนิค มาก็ตาม เพราะถ้าบุกแล้วโดนโต้ อาจหมายถึงการเสียประตู นั่นทำให้ 45 นาทีแรก .. วิลล่า ยิงไม่ตรงกรอบเลยสักครั้งเดียว
ส่วน แมนฯ ยูไนเต็ด ได้ยิงตรงกรอบ 2 ครั้งก็จริง โดยเฉพาะช็อต มาร์คัส แรชฟอร์ด แต่ก็ตรงตัว ไม่ได้เหนือบ่ากว่าแรงของ เอมี่ มาร์ติเนซ ดังนั้นใครที่หาดูไฮไลท์เกมนี้ครึ่งแรก ให้ข้ามไป 45 นาทีหลัง ได้เลยครับ !
- แนวรุก แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เหมือนไม่ได้ซ้อมกันมา
45 นาทีหลัง ค่อยมีอาดรีนาลีนหลั่งขึ้นมาหน่อย เพราะมันมีจังหวะหวาดเสียวจากทั้ง 2 ทีม ชนิดที่มีลุ้นถึงการได้ประตู โดยทั้งฝั่ง ปีศาจแดง โอกาสที่ใกล้เคียงมากที่สุด ก็คือจังหวะ ฟรีคิกของ บรูโน่ แฟร์นานเดส ที่ปั่นข้ามกำแพงไปแล้ว แต่บอลพุ่งไปชนคานแบบเต็มๆ
ก่อนหน้านี้ ปีศาจแดง เสียประตูกันง่าย เหมือนเกมรับไม่ได้ซ้อมกันมา โดน สเปอร์ส ไป 3 โดน ปอร์โต้ ไป 3 แต่เกมนี้กว่าที่ อังเดร โอนาน่า จะได้ออกแรงเซฟ ก็ปาเข้าไปนาที 55 แล้ว
คู่เซ็นเตอร์แบ็กตัวสำรอง อย่าง จอนนี่ อีแวนส์ กับ แฮร์รี่ แม็คไกวร์ เล่นดีเฉยเลย พวกเขาโชว์ให้เห็นถึงความทุ่มเท ใจสู้ โชว์ทัศนคติความเป็นผู้ชนะ สถิติดวลลูกกลางอากาศ เหนือกว่าผู้เล่น วิลล่า แบบครึ่งต่อครึ่ง จนสุดท้ายทาง อีแวนส์ ได้รางวัล แมน ออฟ เดอะ แมตช์ครอง
แต่ในวันที่เกมรับเล่นดี เกมรุกกลับเล่นได้ขัดใจ ทำชิ่ง จ่ายบอล เหมือนไม่ได้ซ้อมกันมา ทั้งจ่ายไปคนละช่อง จ่ายไปติดกองหลัง โดยเฉพาะจังหวะท้ายเกมของ อเลฮานโดร การ์นาโช่ ได้บอลมาทางฝั่งขวา มีกองหลัง วิลล่า ถอยมาประคองแค่ 1 คน ถ้าเขาจ่ายผ่านมาได้ บรูโน่ จะได้หลุดเข้าไปล่อเป้า แต่เพราะความไม่นิ่ง ดันจ่ายไปติดเฉยเลย
จริงๆแล้ว แอสตัน วิลล่า เป็นทีมที่เสียประตูทุกนัด ตั้งแต่เปิดฤดูกาล พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซีซั่นนี้ แต่แนวรุก แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการเข้าทำ ซึ่งส่วนใหญ่ที่ได้จบ ก็มักมาจากนอกกรอบเขตโทษ ไม่มีจังหวะเข้าทำสวยๆ ไม่มีจังหวะเข้าทำในแบบ เทน ฮาก สไตล์ อยู่เลย !
ทำให้ วิลล่า เก็บคลีนชีตแรกในลีกซีซั่นนี้ และ ทาง ปีศาจแดง ก็ยิงใครไม่ได้เลย 4 จาก 5 นัด ในศึก พรีเมียร์ลีก อังกฤษ นี่นับว่าเป็นปัญหาใหญ่หลวงเลยล่ะครับ !
- สัมภาษณ์สไตล์ เทน ฮาก
สิ่งเดียวที่แฟนบอลสามารถจดจำ เอริค เทน ฮาก ได้เป็นอย่างดี และ ตั้งตารอคอยมาตลอด มันไม่ใช่วิธีการเล่น ไม่ใช่จำนวนแชมป์ที่เขาคว้ามา แต่เป็นการให้สัมภาษณ์กับสื่อ ที่ค่อนข้างจะมั่นหน้ามั่นโหนก และ มองทุกอย่างเป็นสีชมพูไปหมด ทั้งๆที่ปัญหากองเต็มหน้าบ้าน
และ หลังจบเกมเสมอกับ วิลล่า .. เทน ฮาก ก็ไม่ทำให้แฟนๆผิดหวัง เมื่อเขาบอกว่า
"นี่เป็นครั้งที่ 4 แล้ว ที่พวกเราสามารถเก็บคลีนชีทได้ในซีซั่นนี้ คุณจะเห็นได้ว่าเรามีการจัดการเกมรับ และ เล่นกันได้เป็นทีมมากๆ พวกเรามีแคแรกเตอร์ และ จิตวิญญาณที่ยอดเยี่ยม รวมถึงความมุ่งมั่นด้วย แต่เราต้องการประตู ถ้าหากคุณต้องการชัยชนะ คุณก็ต้องยิงประตูให้ได้เช่นเดียวกัน”
เป็นไงครับบทสัมภาษณ์แบบนี้ เพื่อนๆฟังแล้วว่าไงบ้าง
- เสมอนัดนี้ มีผลต่อ เทน ฮาก มากขนาดไหน
ดูจากท่าทางการให้สัมภาษณ์ของ เทน ฮาก น้าแกก็ยังดูมั่นใจว่าจะได้ไปต่อ ส่วนเรื่องไขก๊อกลาออก แน่นอน ไม่ต้องพูดถึง เพราะถ้าออกแล้วจะเอาอะไรแดก
แต่กับแฟนบอล ปีศาจแดง ไม่คิดแบบนั้น เพราะส่วนใหญ่ หมดความอดทน และ หมดความชอบธรรม ที่จะเห็น เทน ฮาก ทำหน้าที่กุนซือต่อไปอีกแล้ว ดังนั้นถ้าบอร์ดบริหารจะปลด นี่คือเวลาที่เหมาะสม ที่จะปลดมากๆ เนื่องจากมันเป็นช่วง ฟีฟ่า เดย์ เกมสโมสรจะหยุดพัก 2 สัปดาห์ ดังน้้นถ้ามีการแต่งตั้งโค้ชคนใหม่ ก็ยังพอมีเวลาเรียนรู้สิ่งต่างๆ โดยตอนนี้มีข่าวว่า รุด ฟาน นิสเตลรอย ผู้ช่วย พร้อมรอเสียบ และ จากนั้นจะใช้เวลาไปตามจีบ โธมัส ทูเคิ่ล เข้ามาแทน
ล่าสุด มันมีการจัดประชุมใหญ่ของกลุ่ม INEOS เท่านั้น หลังจบนัดนี้ โดยบรรดาผู้บริหารทั้งหมด ที่เข้ามาชมเกม ณ วิลล่า พาร์ค นำโดย เซอร์จิม แรท คลิฟฟ์ เจ้าของทีมร่วม, เซอร์ เดฟ เบรลส์ฟอร์ด บอร์ดบริหารระดับสูง, โอมาร์ เบร์ราด้า ซีอีโอ, แดน แอชเวิร์ธ ผอ.กีฬา, เจสัน วิลค็อกซ์ ผอ. ฝ่ายเทคนิค รวมถึง เซอร์ อเล็กซ์ เฟอร์กูสัน ตำนานกุน ซือแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด
เรียกได้ว่า ผู้พิพากษา ขึ้นบัลลังค์ เตรียมมาตัดสินอนาคต เทน ฮาก โดยเฉพาะจริงๆ อย่างไรก็ตาม หลังประชุมเสร็จ ยังไม่มีวี่แววเลยว่า จะปลดกุนซือรายนี้ออกจากตำแหน่ง
ถึงแม้ว่า นี่คือการออกสตาร์ทของ ปีศาจแดง ที่แย่ที่สุดในประวัติศาสตร์สโมสร นับเฉพาะ พรีเมียร์ลีก ด้วยการเก็บได้แค่ 8 แต้ม จาก 7 นัดแรก รั้งอยู่อันดับ 14 ของตาราง ต่อให้คุณใช้ ไอโฟน 16 ก็อาจจะมองไม่เห็น แมนฯ ยูไนเต็ด ในตารางคะแนนด้วยซ้ำ
จริงๆแล้ว บอร์ดบริหาร แมนฯ ยูไนเต็ด สามารถปลดแบบไม่ต้องตั้งข้อสงสัยใดๆแล้ว เพราะ เทน ฮาก ได้ทุกอย่างที่ต้องการ เว้นแต่ว่า พวกเขาจะยังไม่มีกุนซือคนใหม่ในแบบที่ต้องการ