ใครจะอยู่ใครจะไป! เช็คสถานะโควต้าต่างชาติ 18 ทีมไทยลีก part 1.

ใครจะอยู่ใครจะไป! เช็คสถานะโควต้าต่างชาติ 18 ทีมไทยลีก part 1.

ใกล้จะจบเลกแรกสำหรับศึกไทยลีก ซีซั่น 2018 เช่นเดีวกับตลาดซื้อขายรอบสองก็ใกล้เข้ามาแล้วในเดือน มิ.ย.นี้ ซึ่งตอนนี้หลายๆ สโมสรก็เริ่มขยับเขยื้อนกันบ้างแล้ว บางทีมก็เสริมตัวใหม่เข้ามา บางทีมก็โละตัวเก่าออกไป ทั้งที่ยังไม่จบครึ่งฤดูกาล วันนี้เราจึงจะมาสรุปภาพรวมกันหน่อย

เรื่องตลาดซื้อขายรอบสองนี้ความน่าสนใจคงอยู่ที่การปรับเปลี่ยนโควต้าต่างชาติของแต่ละทีม ใครที่ผลงานไม่เข้าตา หรือมีอาการบาดเจ็บรบกวนก็จะถูกโละและถอดชื่อออกไปในเลกสองนี้

สำหรับโควต้าต่างชาติของไทยลีก 2018 มาทำความเข้าใจกันก่อนสักนิดนึง ใครเข้าใจอยู่แล้ว ก็ไม่ต้องอ่านส่วนนี้ครับ ข้ามไปเลย คือในซีซั่นนี้ ไทยลีก ได้มีการเปลี่ยนแปลงกฎเรื่องโควต้าต่างชาติเล็กน้อย เนื่องจากมีตัวอาเซียน หรือ AEC เพิ่มเข้ามา จากเดิมที่ทุกทีมจะขึ้นทะเบียนตัวนอกเอเชีย ได้ 4 คน ปีนี้ก็จะเหลือแค่ 3 เพื่อสงวนไว้ให้ แข้งเอเชีย และแข้งอาเซียน อย่างละหนึ่งคน

ให้เข้าใจง่ายๆ ก็คือหากทีมไหนต้องการขึ้นทะเบียนต่างชาติ 5 คนในทีม คุณต้องมีตัวเอเชีย กับ อาเซียน อย่างละ 1 คน เป็นอย่างน้อย ถ้าคุณไม่มี ก็จะลงชื่อได้แต่พวกยุโรป,อเมริกาใต้,แอฟริกา พวกนี้แค่ 3 คน เท่านั้น แต่ส่วนใหญ่แทบทุกทีมมีตัวเอเชียอยู่แล้วคนนึง ส่วนอาเซียนบางทีมก็มี บางทีมก็ไม่มี ซึ่งถ้าทีมไหนมีแต่เอเชีย ไม่มีอาเซียน ก็จะลงทะเบียนได้แค่ 4 คน งงไหมครับ

คราวนี้ในส่วนของการเปลี่ยนแปลงรายชื่อผู้เล่นเลกสองนั้น ไทยลีกกำหนดไว้ให้ทุมทีมเปลี่ยนชื่อนักเตะได้ไม่เกิน 5 คน กรณีที่ลงทะเบียนผู้เล่นเต็มสูบ 35 คน หรือ 55 คน ถ้ามีทีมบี โดยทั้ง 5 คนที่เปลี่ยนแปลง จะเป็นไทย 3 และต่างชาติ 2 หรือจะเปลี่ยนไทยทั้ง 5 คนเลยก็ได้ แต่ถ้าทีมไหนลงทะเบียนนักเตะไม่ครบจำนวน 35 และ 55 คน ที่บอกไป ก็เติมให้ครบตามจำนวนได้

ในส่วนของตัวต่างชาติ ถ้าทีมไหนลงทะเบียนไว้ครบ 5 คน ในเลกแรกแล้วละก็ คุณก็จะเปลี่ยนนักเตะได้แค่ 2 คน เท่านั้น โดยนักเตะใหม่ถ้าเป็นชาติทั่วไปที่ไม่ใช่เอเชีย หรือ อาเซียน ก็จะเอามาแทนตัวเอเชีย หรืออาเซียนเดิมไม่ได้ ต้องเปลี่ยนต่างชาติอื่นๆ เหมือนกันเท่านั้น แต่ถ้าคุณลงทะเบียนไม่ครบจำนวน ก็เพิ่มนักเตะต่างชาติให้ครบ 5 คน ได้ทั้งหมด โดยต้องมีเอเชีย หรือ อาเซียน อย่างละหนึ่งคนเป็นอย่างน้อย เอาละหวังว่าคงเข้าใจ

คราวนี้เราลองมาดูกันดีกว่าว่าทั้ง 18 สโมสร ตอนนี้แต่ละทีมมีแผนเปลี่ยนแปลงโควต้าต่างชาติอย่างไรบ้าง และใครที่มีแนวโน้มจะไม่ได้ไปต่อ หรือได้อยู่ต่อกับทีมในเลกสอง ไปดูกัน วันนี้เริ่มที่อันดับ 1-6 ในตารางคะแนนกันก่อน

1.บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด

เริ่มที่จ่าฝูง เลกแรกบุรีรัมย์ มีต่างชาติ 5 คนครบ อันเดรส ตูเนซ,ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต,เอ็ดการ์ ซิลวา, ยู จุน ซู (เอเชีย), ฮองวู แซมซั่น (อาเซียน)

ตอนนี้ที่ยกเลิกสัญญาไปแล้วคือ แซมซั่น ที่กลับเวียดนาม ซึ่งบุรีรัมย์ก็ได้ตัวเออีซี มาแทนแล้วด้วยคือ ฆาเบียร์ ปาตินโญ่ กองหน้าทีมชาติฟิลิปปินส์ และที่น่าสนใจก็คือทีมเซราะกราวนั้นได้แนวรุกตัวใหม่มาแล้วอีกคน นั่นก็คือ ออสวัลโด ฟิลโญ อดีตกองหน้าทีมชาติบราซิล ซึ่งคาดว่ามาแล้วน่าจะเอาเล่นไทยลีกแน่นอน คราวนี้อยู่ที่ว่าใครจะโดนโละออกไป ดูแล้วคงหนีไม่พ้น เอ็ดการ์ ซิลวา แต่ถึงแม้จะโดนโละออกแต่คาดว่าจะมีชื่อเก็บไว้เล่นบอลถ้วย

2. แบงค็อก ยูไนเต็ด

ทีมแข้งเทพ ส่งชื่อต่างชาติไว้ 5 คน เช่นกัน มี เอเวอร์ตัน กอนซาลเวส,วานเดอร์ หลุยส์,ร็อบสัน เฟอร์นันเดส, คาร์ลอส ซาลอม (เอเชีย) และ ไม่เคิล ฟาลเคสการ์ด (อาเซียน)

ในส่วนของทีมบียู นั้นกระแสยังเงียบอยู่เรื่องการเปลี่ยนแปลงโควต้าต่างชาติ เพราะทุกคนก็ทำผลงานได้ดีหมด เผลออาจจะไม่เปลี่ยนด้วยซ้ำ จะมีก็แต่ คาร์ลอส ซาลอม กองหน้าทีมชาติปาเลสไตน์ ที่ดูผลงานไม่ค่อยเข้าตาเท่าไหร่ แต่ก็เป็นเพราะไม่ได้ลงสนาม คือถ้าบียู จะเปลี่ยนก็คงจะเป็นโควต้าเอเชีย ส่วนตำแหน่งอื่นๆ คงไม่เปลี่ยนแน่นอน

3.พีที ประจวบ เอฟซี

สุดยอดทีมน้องใหม่ที่สร้างเซอร์ไพรส์อย่างทีม “ต่อพิฆาต” ที่มีต่างชาติ 5 คน เช่นกัน คือ อั๊ดนาน ออราโฮวัช,ลอนซาน่า ดุมบูญ่า,โจนาธาน รีส, ควอน แดฮี (เอเชีย) ลิน คยอ ชิต (อาเซียน)

ดูแล้ว 4 คนแรกนี่ผลงานเข้าเป้ามากๆ คงได้ไปต่อทุกคน และไม่มีการเสริมตัวใหม่แน่นอน ส่วนโควต้าอาเซียน ดูแล้วไม่ค่อยจำเป็นสำหรับทีมประจวบเท่าไหร่ เพราะแทบจะไม่ได้ใช้งานเลยสำหรับ ลิน คยอ ชิต กองกลางทีมชาติเมียนมา ดูแล้วก็มีสองทางเลือก ถ้าไม่ปล่อยไป ก็คงเก็บไว้เหมือนเดิม คงไม่ได้หาใครเข้ามาแทนแน่นอน

4.การท่าเรือ เอฟซี

ทีมสิงห์เจ้าท่า เลกแรกส่งชื่อต่างชาติครบ 5 คน มี ดาบิด โรเชล่า,เซร์คิโอ ซัวเรซ,ดราแกน บอสโควิช, คิม ซึงฮวาน (เอเชีย) และ เทเรนส์ ปูหิริ (อาเซียน)

ปัญหาคือเลกสองเจ้าท่าจะได้ เนบิฮี บายรัม กลับมา ก็มีอยู่สองทางเลือกคือปล่อยให้ทีมอื่นยืมต่อ กับเอามาเปลี่ยนกับนักเตะในทีม ตอนนี้มีข่าวว่า บอสโควิช อาจจะโดนโละเลกสอง แต่คนที่จะมาแทนเขาว่าเป้นกองหน้าตัวใหม่ ซึ่งคงไม่ใช่ บายรัม ส่วน ซัวเรซ ตัวนี้คงอยู่แน่นอน ดังนั้นผมคิดว่า บายรัม น่าจะยังไม่ได้ลงเตะไทยลีกกับการท่าเรือ ถ้าไม่มีทีมไหนมาขอยืมไปก็อาจจะเก็บไว้เล่นบอลถ้วย ส่วนโควต้าเอเชีย กับ อาเซียน ก็คงไม่เปลี่ยน ถ้าเปลี่ยนคงตำแหน่งเดียวคือหน้าเป้าที่จะมาแทน บอสโควิช

5.เชียงราย ยูไนเต็ด

ทีมกว่างโซ้ง ก็ส่งชื่อต่างชาติไว้ 5 คน เลกแรก มี วิคเตอร์ คาร์โดโซ่,เคลตัน ซิลวา,เนบิฮี บายรัม,อี ยอง แร (เอเชีย) และ คยอ โคโค (อาเซียน)

โละออกสองคนแน่ๆ คือ บายรัมที่ต้องคืนการท่าเรือ เพราะยืมมาแค่เลกเดียว อีกคนคือ คยอ โคโค กองหน้าทีมชาติเมียนมา ที่เจ็บยาว ซึ่งตอนนี้ก็ได้นักเตะใหม่มาแล้วอย่าง เลนนี่ เฟอร์นานเดส โคเอลโญ่ ปีกซ้ายชาวบราซิล ซึ่งก็แน่นอนคงมาแทน บายรัม แต่ก็อาจต้องวัดกับ มาเชน่า ที่กำลังจะหายเจ็บกลับมา แต่เอามาแบบนี้คงได้เล่นแน่นอน ส่วน มาเชน่า อาจต้องไปพักฟื้นในบอลถ้วย ขณะที่ตัวเออีซี ก็คงจะไม่เอาใครเข้ามา ดังนั้นเลกสองเชียงราย น่าจะใช้ต่างชาติ 4 คน

6.เอสซีจี เมืองทองฯ

ทีมกิเลนผยอง เลือกส่งชื่อต่างชาติ 4 คนในเลกแรก โดยไม่มีอาเซียน ประกอบไปด้วย เซลิโอ ซานโตส,เฮแบร์ตี้ เฟอร์นันเดส,แจ็คสัน โคเอลโญ่ และ นาโออากิ อาโอยามะ (เอเชีย)

เมืองทองสามารถเพิ่มต่างชาติเข้ามาได้ถึง 3 คน รวมอาเซียน ซึ่งก็ไม่แน่ว่าอาจจะมีตัวใหม่เข้ามาหรือไปดึง ไบฮัคกี้ ไคซาน กองหลังทีมชาติสิงคโปร์มาจากอุดรฯ นี่เป็นตัวเลือกสำหรับแข้งเออีซี ถ้าจะเอา เพราะทีมมีปัญหาเรื่องกองหลัง ถ้าไมาเอาอาเซียน ก็เปลี่ยนได้ 2 คน คนนึงที่น่าจะไม่อยู่เลกสองคือ เซลิโอ เพราะเจ็บหนัก ส่วนอีกคนอาจจะเป็น อาโอยามะ ในโควต้าอาเซียน ถ้าจะเอา อี โฮ กลับมา หรือไม่ก็อาจจะเป็น จาจ้า ที่ผลงานไม่เปรี้ยง แต่เชื่อว่าน่าจะยังอยู่สำหรับจาจ้า แต่ทีมอย่างกิเลนผยอง น่าจะมีตัวใหม่เข้ามาแน่นอน รอดูกันต่อไป

วันนี้เอาแค่นี้ก่อน เดี๋ยวโอกาสหน้ามาต่อกัน อัน 7-12

มูซาชิ

RELATED NEWS