พนันบอล ล้มบอล !!!

คดี “ล้มบอล” ในเมืองไทยกลายเป็นประเด็นอีกครั้งเมื่อ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกมาประกาศว่า “ไม่อนุญาติให้คนที่ถูกหมายจับการทุจริตการแข่งขันเข้าร่วมการแข่งขัน”

นักฟุตบอลและผู้ตัดสินที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีจะไม่สามารถลงทะเบียนหรือทำหน้าที่ในการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพของไทยและทัวนาเมนต์ต่างๆที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ดูแลได้

มติดังกล่าวจะถูกนำไปพิจารณาในคณะกรรมการวินัยฯเพื่อรับรองอีกครั้งในวันที่ 5 มิ.ย.นี้ ถึงตรงนั้นคงจะมีรายละเอียดที่ชัดเจนว่าใคร อะไร อย่างไรบ้าง

จริงๆแล้วประเด็นข่าวล้มบอลมีการถามถึงอยู่ตลอดเวลาครับ หลายคนสงสัย คาใจ และถามไถ่อยู่ตลอดว่าเรื่องคืบหน้าไปถึงไหน

แต่คำตอบที่ได้รับกลับมาดูจะไม่คลายความสงสัยเลย ส่วนใหญ่บอกได้แค่เพียงว่า “ทำในทางลับ” ไม่ก็ “กำลังดำเนินการ” หรือ “เรื่องอยู่ในขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย”

ตรงนี้ถือว่าสร้างความประหลาดใจให้แฟนบอลไม่น้อย เพราะตอนตั้งโต๊ะ “แถลงข่าว” ถือว่าเป็นเรื่องที่ใหญ่โตระดับประเทศ

คนระดับผู้นำตำรวจ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีตผบ.ตร.ในฐานะนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ แถลงข่าวคู่กัน

แต่หลังจบจากการแถลงข่าว “การจับกุมขบวนการล้มบอลไทย” ตั้งแต่วันที่ 21 พ.ย. 2560 ดูเหมือนจะไม่มีข่าวความคืบหน้าสักเท่าไร

กระแสข่าวมีบ้างเล็กน้อยว่ามีการจับกุมผู้ต้องสงสัยหรือผู้ที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม แต่ไม่เคลียร์ว่าเป็น “ล็อตสอง” อย่างที่เคยแถลงข่าวบอกเอาไว้หรือเปล่า

กระทั่งเข้าสู่การแข่งขันลีกฤดูกาลใหม่ยิ่งงงไปใหญ่ เมื่อนักเตะบางคนที่มีชื่อพัวพันในคดีกลับมีชื่อลงเตะในลีกแบบเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

ล่าสุดในช่วงพักเลกเริ่มมีข่าวนักเตะที่อยู่ในรายชื่อ “ล็อตแรก” กำลังจะได้ทีมใหม่เล่น ตรงนี้จึงน่าจะเป็นเหตุให้ สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ออกข่าวว่าไม่อนุญาตให้เข้าร่วมการแข่งขัน

แต่อย่างที่บอกละครับว่าคงต้องรอให้คณะกรรมการวินัยฯประชุมและสรุปเป็นรายละเอียดให้ชัดเจนอีกที เพราะไม่รู้ว่าที่ห้ามเล่นน่ะตกลงแล้วมีใครกันบ้าง

สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ควรจะแถลงข่าวให้ชัดเจนด้วยว่าเรื่องคดีความไปถึงไหนแล้ว เอาเท่าที่บอกได้ แต่ไม่ใช่เงียบหายไปดื้อๆ

ที่เป็นคดีความไปแล้วมีอะไรคืบหน้าก็บอกกล่าวสักนิด ส่วนตรงไหนที่ยังทำแบบ “ทางลับ” ก็ไม่ได้อยากจะรู้ไปเสียทั้งหมด แค่อยากจะรู้บ้างว่าเรื่องไปถึงไหนแล้ว

แต่ถ้าคิดว่าจะทำแบบเงียบๆไม่เปิดเผยอะไรเลยก็ไม่ควรตั้งโต๊ะแถลงข่าวเสียใหญ่โตตั้งแต่แรก เพราะหลังจากนั้นมาไม่เห็นมีอะไรเพิ่มเติมจนดูเหมือนว่า “ไม่จริงจัง”

เสียงลือในวงการว่านักเตะบางสโมสรยังมีการ “รับงาน” จึงยังมีออกมาเป็นระยะๆ เพราะการแถลงข่าว “เชือดไก่ให้ลิงดู” ครานั้น ดันไม่มีใครกลัว !!!

ทุกวันนี้ไม่มีใครยืนยันได้หรอกครับว่าการกำหนดผลการแข่งขันหรือ “ล้มบอล” ยังมีอยู่จริงในวงการฟุตบอลไทยหรือเปล่า

แต่ที่มีแน่ๆคือ “การพนันบอลไทย” ที่โต๊ะพนันเปิดราคาให้ลุ้นได้-เสียกันทุกสัปดาห์ ตรงนี้น่าสนใจว่าจะมีนักฟุตบอลในลีกเป็นคนแทงด้วยหรือเปล่า

การที่นักกีฬาพัวพันกับการพนันหากเป็นที่เมืองนอกเมืองนาถือว่าเรื่องใหญ่เลยนะครับ เพราะนักกีฬามีส่วนโดยตรงกับผลการแข่งขัน ดังนั้นจะหนีคำว่า “ล็อกสกอร์” ไม่ได้

กฎระเบียบหรือบทลงโทษจากกรณีนี้จึงค่อนข้างรุนแรงมากๆในวงการกีฬาอาชีพต่างประเทศ แต่สำหรับที่เมืองไทยไม่มั่นใจว่าจะมีการควบคุมได้ดีขนาดไหน

ทุกวันนี้ปัญหานักเตะติดการพนันมีเรื่องให้พูดเมาท์กันสนั่นวงการอยู่เป็นระยะๆ บางคนถูกตามทวงหนี้ถึงสโมสร บางรายเสียบอลเป็นหลักหลายล้านบาท !!!

หลายสโมสรมีกฎระเบียบไว้ในสัญญาอย่างชัดเจนอยู่แล้ว เรื่องการพนันเป็นโทษ “ทางวินัย” หากใครถูกจับได้เป็นอันจบกัน นั่นคือกา “ยกเลิกสัญญา”

ตั้งแต่ฟุตบอลไทยบูมๆนักเตะมีรายได้สูงเคยได้ยินบ่อยครับว่ามีนักฟุตบอลหลายรายเลยทีเดียวที่โดนข้อหานี้ บ้างก็มีข่าวตามมาเรื่องการกู้หนี้ยืมสินวุ่นวายไปหมด

ทางที่ดีที่สุดคืออย่าได้ไปยุ่งเกี่ยวกับการพนัน ไม่งั้นจะจบเส้นทางก่อนเวลาอันควร  หรือหนักกว่านั้นหากไปเกี่ยวพัน “ล้มบอล” จะโดน “พรบ.กีฬาอาชีพ” เล่นถึงคุกถึงตาราง

แต่ทั้งนี้นักเตะที่ถูกคดีหมายจับและอยู่ระหว่างการดำเนินคดียังต้องถือว่าเป็น “ผู้บริสุทธิ์” อยู่นะครับ ทุกอย่างจากนี้เป็นขั้นตอนกระบวนการทางกฎหมาย

ทว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ในฐานะ “ผู้จัดการแข่งขัน” มีสิทธิ์สั่งห้ามร่วมการแข่งขันได้ เพราะถือว่าพัวพันในคดี ตรงนี้ต้องไปเคลียร์ตัวเองให้เสร็จก่อนแล้วค่อยว่ากันอีกที

รอติดตามความคืบหน้ากันต่อไปครับ หวังว่าจะไม่ใช่ “มวยล้มต้มคนดู” ขอให้เป็น “คดีตัวอย่าง” เพื่อเป็นอุทธาหรณ์สำหรับวงการฟุตบอลไทยต่อไป

“บับเบิ้ล”

RELATED NEWS