เปิดเงื่อนไขทำยังไง “ซน ฮึง มิน” ถึงจะรอดพ้นการเกณฑ์ทหาร

เปิดเงื่อนไขทำยังไง “ซน ฮึง มิน” ถึงจะรอดพ้นการเกณฑ์ทหาร

ลูกหนังเอเชียน เกมส์ 2018 กำลังเดินทางมาถึงช่วงโค้งสุดท้าย รอบรองชนะเลิศจะมีขึ้นในวันนี้ แต่ทว่าความน่าสนใจมันอยู่ที่เหล่าพลพรรคลูกหนังทีมโสมขาว ผู้มีดีกรีแชมป์เก่า ที่มุ่งมั่นเพื่อนำเหรียญทองกลับกรุงโซล นอกจากสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติพร้อมทั้งการประกาศศักดาลูกหนังทั่วเอเชียแล้ว

มีอีกสิ่งหนึ่งที่ขุนพลแทกุ๊กวอริเออร์สชุดนี้คาดหวัง คือการรอดพ้นในเข้ากรมไปเกณฑ์ทหารรับใช้ชาตินั้นเอง ซึ่งถ้าหากจบด้วยแชมป์ก็ไร้ปัญหา แต่ถ้าคว้าน้ำเหลวก็คงตัวใครก็มัน

ประเด็นนี้เองที่ทำให้ ซน ฮึง มิน ต้องออกโรงขอโทษต้องสังกัดอย่างสเปอร์ เพื่อมาร่วมวงสังคายนากับมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่สุดในเอเชีย เพียงเพื่อให้ได้เหรีญทองกลับบ้านเกิดเมืองนอนเท่านั้น

ซึ่งตามกฎหมายในแดนโสมขาว ผู้ชายทุกคนที่อายุระหว่าง 20-38 ปี ต้องเข้ารับราชการทหารไม่มีใครหน้าไหนได้รับการยกเว้นทั้งสิ้น  และการทำเรื่องผ่อนผันจะทำได้เต็มที่เมื่ออายุ 30 ปี

ขอบสนามจึงขอหยิบยกเงื่อนไข ที่จะทำให้ ซน ฮึง มิน รอดพ้นการไปเกณฑ์ทหาร

1.เหรียญทองการันตีความสำเร็จ

นี่คือเงื่อนไขที่มีความเป็นไปได้มากที่สุด สำหรับเหล่าบรรดานักกีฬาชายทีมชาติเกาหลีใต้ ถ้าหากพวกเขาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ หรือเอเชียน เกมส์ แล้วสามารถกระชากเหรียญทองในอีเวนท์ที่ลงแข่งขัน คุณจะรอดพ้นการเกณฑ์ทหารทันที

จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ ซน ฮึง มิน สมาคมฟุตบอลเกาหลีใต้ และ สเปอร์ ต้องเคลียร์และหาเวลาทำความเข้าใจอยู่พอสมควร ก่อนที่จะปล่อยให้ ซนนัลโด้ ไปลุยบอลชายเอเชียน เกมส์ เพื่อนำแข้งแดนโชซอนฝั่งใต้ กระชากแชมป์กลับมาตุภูมิ เพื่อให้ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเข้ากรมไปเกณฑ์ทหาร เจริญรอยตามทีมชุดแชมป์เอเชียน เกมส์ ปี 2014 , ชุดเหรียญทองแดงบอลชายโอลิมปิก เกมส์ ปี 2012 รวมถึงทีมโสมขาวชุดอันดับ 4 ฟุตบอลโลกปี 2002

2.เป็นบุตรของผู้ที่ผ่านสงครามเกาหลี รับใช้การแค่ 6 เดือน

ประเด็นนี้หลายคนไม่ค่อยรู้กันมากนัก หากใครก็ตามที่มีสัญชาติเกาหลีใต้ และเกิดมาจากครอบครัวที่คุณพ่อได้เข้าร่วมรบสมรภูมิสงครามเกาหลี เมื่อถึงเวลาที่ต้องไปเกณฑ์ทหารเข้ากรมรับใช้ชาติ คุณจะมีสิทธิ์รับใช้ชาติเป็นเวลาเพียงแค่ 6 เดือนเท่านั้น นี่จึงเป็นเงื่อนไขที่บุคคลที่มีเลือดเนื้อเชื้อไขทหารฝั่งแดนโสมขาว จึงพร้อมกันสมัครใจ แต่สำหรับในรายของ ซน ฮึง มินแล้ว ประเด็นนี้ตัดไปได้เลย เพราะ ซน โวง จุง พ่อของเขาไม่ได้เคยผ่านการไปรบในสงครามดินแดนโชซอน

3.เปลี่ยนสัญชาติ 

ในปัจจุบันนี่คือหนทางที่เหล่าบรรดาลูกหลานชาวโชซอนมักหาช่องทางหลีกเลี่ยง นั้นคือการยอมสละสัญชาติเกาหลีใต้ เพื่อเปลี่ยนไปใช้สัญชาติอื่น ซึ่งก็เคยมีตัวอย่างเกิดขึ้นเมื่อปี 2011 (พ.ศ.2544) สตีฟ ยู หรือ ยูซึงจุน ศิลปินชาวเกาหลี ได้เปลี่ยนสัญชาติเป็นอเมริกัน  ซึ่งยู ถูกกล่าวหาว่าพยายามหนีทหาร จนทำให้ถูกทางการเกาหลีใต้แบนไม่ให้เข้าประเทศ และต้องหมดอนาคตไปในที่สุด

ส่วนประเด็นนี้ ซน คงไม่สามารถทำได้ เพราะแม้จะเคยไปค้าแข้งฟูมฝักฝีเท้าที่เยอรมนีนานถึง 7 ปี แต่เขาไม่รับสัญชาติเป็นดอยช์แลนด์

4.รายได้ในครอบครัวไม่เพียงพอ

บุคคลที่พ่อแม่เสียชีวิตไปทั้งหมดก่อนอายุ 13 ปีแล้วถูกส่งไปอยู่สถานเลี้ยงเด็กกำพร้ามากกว่า 5 ปี จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เพราะหากไปรับใช้ชาติเข้าเกณฑ์ทหารแล้วเกิดเป็นอะไรไป อาจไม่มีทายาทสืบทอดตระกูลอีกเลย

บุคคลที่มีสมาชิกในครอบครัว 4 คนขึ้นไป แต่มีรายรับต่ำกว่าเดือนละ 1,540,000 วอน หรือประมาณ 47,000 บาท ไม่ต้องไปเกณฑ์ทหาร เพราะหากขาดผู้ชายที่ทำหน้าที่เลี้ยงดูครอบครัว อาจทำให้ครอบครัวลำบากได้  แต่หากมีสมาชิกในครอบครัว 3 คน และมีหนึ่งในจำนวนนี้ที่พิการ ก็จะได้รับการยกเว้นเช่นกัน

บุคคลที่แต่งงานแล้วและมีลูกมากกว่า 3 คน ไม่ต้องไปเกณฑ์ทหาร (ให้ภรรยาเลี้ยงลูกคนเดียวคงไม่ไหว)

5.ข้อยกเว้นทางร่างกาย

สาวสวยประเภทสองในแดนสยาม อาจอยากมีสัญชาติเกาหลีใต้ เนื่องจากที่แดนอารีดังบุคคลใดก็ตามที่ได้ทำการแปลงเพศมาแล้ว ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เรียกเสียงฮือฮาในโลกโซเชียลเหมือนกับประเทศไทย

นอกจากนี้ยังบุคคลที่เอ็นเข่ายึด, เอ็นไหล่ยึด หรือเกิดเส้นเอ็นไขว้หน้าฉีกขาด แม้จะได้รับการรักษาผ่าตัดแล้ว ก็อาจเป็นอันตรายต่อการฝึก จึงได้รับการยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหาร ด้วยเช่นกัน

6.ติดคุก

ถ้าคุณเป็นชายแท้ที่ถือสัญชาติเกาหลีใต้ แต่กลับกระทำความผิดต้องโทษถูกสั่งจำคุกนานกว่ากว่า 1 ปีกับอีก 6 เดือน จะถูกยกเว้นไม่ต้องเกณฑ์ทหาร เนื่องจากต้องชดใช้กรรมสั่งขังในซังเตนั้นเอง ดูแล้วมันรุนแรงกว่าการไปเข้ากรมอีกนะ

7.ทุพพลภาพหรือเจ็บป่วย

หากสภาพร่างกายมีความทุพพลภาพดังต่อไปนี้ ไม่ต้องสวมชุดลายทหารเข้ากรมทันที

1.บุคคลที่พิการทางนิ้วมือหรือนิ้วเท้า มีจำนวนนิ้วหายไปมากกว่า 3 นิ้ว

2.บุคคลที่มีสภาพแขนขาผิดปกติ จนเป็นอุปสรรคต่อการออกกำลังกายหรือการฝึก

3.บุคคลที่มีอาการป่วยติดเชื้อมานานกว่า 2 ปีและอาจแพร่ไปยังผู้อื่นได้

4.บุคคลที่มีความผิดปกติทางสมอง และมีผู้ดูแลที่ทางกฎหมายให้การรับรอง

5.บุคคลที่ทางการแพทย์วินิจฉัยว่าเป็นผู้ป่วยติดยาเสพติด ติดแอลกอฮออล์ หรือติดเกม ที่จำเป็นต้องได้รับการรักษาอย่างต่อเนื่องนานกว่า 6 เดือน ก็ได้รับการยกเว้น

8.ความสูงไม่อยู่ในเกณฑ์

เกณฑ์น้ำหนักและส่วนสูงของการเกณฑ์ทหารที่เกาหลีใต้นั้น แบ่งเป็น 4 ระดับ ซึ่งหากใครก็ตามเข้าไปอยู่ในระดับ 4 คุณจะได้รับการยกเว้นทั้งที

สำหรับกลุ่มสรีระที่ได้รับการยกเว้นมีดังนี้

1.ส่วนสูงต่ำกว่า 158 เซนติเมตรขึ้นไป

2.ส่วนสูง 159-160 เซนติเมตร หากหนักต่ำกว่า 38กิโลกรัม หรือ หนักกว่า 97กิโลกรัม

3.ส่วนสูง 161-163 เซนติเมตร หากหนักต่ำกว่า 38กิโลกรัม หรือหนักกว่า 102กิโลกรัม

4.ส่วนสูง 164-166 เซนติเมตร หากหนักต่ำกว่า 38กิโลกรัม หรือหนักกว่า 106กิโลกรัม

5.ส่วนสูง 167-169 เซนติเมตร หากหนักต่ำกว่า 38กิโลกรัม หรือหนักกว่า 108กิโลกรัม

6.ส่วนสูง 170-172 เซนติเมตร หากหนักต่ำกว่า 39กิโลกรัม หรือหนักกว่า 110กิโลกรัม

7.ส่วนสูง 173-175 เซนติเมตร หากหนักต่ำกว่า 39กิโลกรัม หรือหนักกว่า 113กิโลกรัม

8.ส่วนสูงเกิน196 เซนติเมตรขึ้นไป

แม้บุคคลที่สัดส่วนเหล่านี้จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องเข้ากรม ทว่าก็ต้องเข้าไปช่วยงานให้แก่ทางการทหารเกาหลีใต้อยู่ดี ซึ่งงานที่ต้องทำคือการทำสาธารณประโยชน์ให้แก่ประเทศชาตินั้นเอง

ส่วนซน ฮึง มิน จะบรรลุเป้าหมายคว้าเหรียญทองฟุตบอลชายเอเชียน เกมส์ 2018 กลับบ้านได้หรือไม่นั้น เกมรอบรองชนะเลิศในวันนี้กับเวียดนาม ทีมฟอร์มแรงจากเอเชียนตะวันออกเฉียงใต้ จะเป็นผู้ให้คำตอบว่า กิมจิแดนใต้นั้นคู่ควรสำหรับการผ่านเข้าไปป้องกันแชมป์หรือไม่

ขอบคุณข้อมูลประกอบโดยmma.go.kr,m.blog.daum.net/junsu3118/24

เอ็มเร่

RELATED NEWS