5 ข้อสำคัญที่ช้างศึกต้องทำให้ได้เพื่อผ่านมาเลย์!!!

วิเคราะห์ 5 ข้อใหญ่ๆ ของ ทีมชาติไทย ที่ต้องทำให้ได้ในเกมที่เปิดบ้านพบกับ ทีมชาติมาเลเซีย ในเกมเกมรอบรองชนะเลิศ นัดที่ 2 ของศึก ฟุตบอล เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018 ที่จะตัดสินกันในวันนี้ว่าชาติไหนจะเข้าไปรอชิงฯ ก่อน

โดยทีมงาน ขอบสนามบอลไทย ขอแยกเหตุและผลเป็นข้อๆ ให้แฟน ช้างศึก ได้คิดตามกันว่าจริงไหม หากเราต้องการล้ม มาเลเซีย จึงจำเป็นต้องทำให้ได้ …

1. ทำประตูขึ้นนำเร็ว
เหมือนในเกมที่ยิง ทีมชาติสิงคโปร์ ได้ ที่เราได้ประตูนำตั้งแต่ช่วง 10 นาทีแรกของเกม พอได้ประตูขึ้นนำทำให้ทุกอย่างมันง่าย และเข้าที่เข้าทางของเราไปหมดเลย ที่สำคัญพอนำแล้วเราได้ใช้เกมรับแล้วโต้ที่เราถนัดอย่างเต็มที่ ดังนั้นเกมนี้ต้องจัดประตูแรกให้ได้เร็วที่สุด

2. ชิงความได้เปรียบในครึ่งแรกให้ได้
ข้อนี้สำคัญมากๆ ซึ่งจริงๆ ก็ล้อมาจากข้อแรก เพราะถ้าเราชิงความได้เปรียบในครึ่งแรกไม่ได้ โอกาสที่เราจะไปไล่อัดเขาครึ่งหลังยิ่งยากใหญ่ เพราะผมมองว่าบอลอย่าง มิโลวาน ราเยวัช กับเวลา 45 นาทีในครึ่งหลังคงไม่บุกแลกแน่นอน ถ้าไม่จำเป็น เพราะถ้าโดนขึ้นมางานเข้าแน่นอน ดังนั้นครึ่งแรกเป็นครึ่งที่สำคัญของเรามากๆ ที่ต้องปิดบัญชีให้ได้

3. เกมรุกที่ต้องเปลี่ยนไป
ถ้าเกมรุกของเรายังเหมือนกับนัดบุกไปเสมอ มาเลย์ 0-0 ก็รอแพ้ได้เลย พูดจริงๆ นะไม่ได้พูดเล่น เพราะเรายิงแบบเน้นๆ ไม่ได้เลย ซึ่งข้อนี้ผมเชื่อว่า โค้ชมิโล รู้ดี ดังนั้นคุณจงลืมเกมรุกเกมแรกที่ “AK9” เล่นแบบโดดเดียวไปได้เลย เพราะเกมนี้ไทยจะเปลี่ยนหน้าการเล่นเกมรุกของตัวเอง โดยอาจจะมี “กอล์ฟ” เป็นตัวหลอก และมี “นูรูล” กับ “ศุภชัย” เป็นตัวสอดแทรก และอีกคนคอยดูให้ดีคือ “ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์”

4. ใช้สรรวัชญ์กวนประสาทแข้งมาเลย์
ข้อนี้ผมขอยกให้กับ แคมป์ เดชมิตร คนเดียวไปเลย เพราะนักฟุตบอลไทยในชุดนี้ไม่มีใคร “กวน” เท่าเขาอีกแล้ว แต่กวนในทีนี้ไม่ได้หมายถึงเล่นแรงหรือเล่นคน แต่เป็นการเล่นปั่นประสาท ซึ่งแคมป์เก่งมากๆ ในเรื่องนี้ ขนาดเกมในบ้านมาเลย์ แคมป์ ยังยั่วประสาทแข้งมาเลย์ได้ตั้งหลายรอบ และเกมนี้เป็นเกมในบ้านเราด้วย ผมยกให้แคมป์เป็นอาวุธลับในเกมนี้ของเรา อยุ่ที่ “มันสมอง” และ “วิธีการเล่น” ของเขาจะคลิกแค่ไหนเท่านั้นเอง

5. คิดให้ไกลถึงการดวลจุดโทษ
เชื่อว่ากุนซือระดับผ่านฟุตบอลโลกอย่าง โค้ชมิโล ไม่พลาดหรอกกับการคิดให้ไกลกว่า 90 นาที ดังนั้นเกมนี้ ฉัตรชัย บุตรพรม จึงเป็นข้อแม้สำคัญในการลงเล่น อย่างน้อยๆ ด้วยผลงานการเซฟจุดโทษของเขา ผมเชื่อนะว่าถ้าถึงช่วงที่ต้องดวลจุดโทษจริงๆ การมี บอย ยืนบนเส้นปากประตูน่าจะทำให้เราอุ่นใจได้ไม่มากก็น้อยแน่ๆ

 

 

 

บทความโดย : บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS