ถ้าไม่ใช่ “ราเยวัช” คุณคิดว่าใครเหมาะจะคุมทีมช้างศึก

ถ้าไม่ใช่ “ราเยวัช” คุณคิดว่าใครเหมาะจะคุมทีมช้างศึก

บอกตามตรงอารมณ์ยังค้างอยู่กับการตกรอบของทีมชาติไทย ในซูซูกิ คัพ 2018 ทั้งๆ ที่มันผ่านมาได้วันสองวันแล้ว แต่ก็ยังเซ็งไม่หาย จริงๆ เราควรจะกำลังเตรียมทีมเพื่อลงเตะรอบชิงกับเวียดนาม แต่คิดไปก็เท่านั้น มันไม่เกิดขึ้นแล้ว

หลังจากวันที่ทีมช้างศึกตกรอบ ก็มีกระแสเรียกร้องต่างๆ นาๆ ให้โค้ชลาออก แล้วก็ลามไปยันท่านนายกสมยศ และท่านประธานเทคนิค “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล สำหรับกรณีของสองท่านหลังนี้ผมไม่ขอแตะต้องละกันนะครับ เรามาว่ากันที่ลุงวัชกันดีกว่า

แต่บอกก่อนว่าจะยังไงก็แล้วแต่กุนซือชาวเซอร์เบีย ยังคงได้รับความไว้วางใจจากท่านนายกให้คุมทีมลุยเอเชี่ยน คัพ 2019 ที่จะมีขึ้นในช่วงต้นเดือนมกราคมนี้แน่นอนแล้ว ซึ่งมันเป็นเป้าหมายเริ่มแรกที่ตกลงกันไว้ ในส่วนของซูซูกิ คัพ ที่เราตกรอบมันเหมือนเป็นเวทีลองฝีมือและตัวผู้เล่น แต่ก็ไม่คาดคิดว่าเราจะตกรอบแบบนี้

ดังนั้นประเด็นที่จะพิมพ์ต่อไปนี้คือ “คุณคิดว่าใครเหมาะสมจะมาคุมทีมชาติไทย ถ้าไม่ใช่ “ลุงเรวัช” นั้น” จึงไม่ใช่การเสี้ยมหรือเป็นการปั่นกระแสเรื่องไล่โค้ชนะครับ เพราะผมเคยบอกแล้วว่าแท็คติกของโค้ชมิโลอาจจะประสบความสำเร็จในเอเชี่ยน คัพ ก็ได้ คือผมไม่ได้มีอะไรกับลุงวัช แต่ที่เขียนเรื่องนี้ก็เพื่ออยากลองถามทุกคนว่าถ้าไม่ใช่โค้ชคนนี้คุณอยากให้ใครมาคุมทีมชาติไทย

ก็เขียนเรื่อยเปื่อยไปแบบสนุกๆ ละครับ เพราะท้ายที่สุดแล้วกุนซือทีมชาติไทย คนต่อไปก็อาจจะไม่ใช่ที่เราจะพูดถึงกันในวันนี้แน่นอน หรืออาจจะใช่ก็มิอาจทราบได้

คนที่แฟนบอลพูดเยอะมากที่สุดในตอนนี้ “อเล็กซานเดร กามา” เฮดโค้ชชาวบราซิล ที่ตอนนี้รับหน้าที่เป็นเฮดโค้ชของทีมชาติไทยชุดเล็ก นั่นก็คือยู 23 เรื่องผลงานและประสบการณ์ ดีกรีอะไรต่างๆ คงไม่ต้องพูดถึงหรือสาธยายกันมาก แฟนบอลไทยรู้จักกาม่า ดีอยู่แล้ว เขาคือกุนซือที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในฟุตบอลระดับสโมสรของเมืองไทย

แต่บอกก่อนเลย กาม่า คงไม่ใช่กุนซือทีมชาติไทยคนต่อไปในเร็วๆ นี้แน่ หนึ่งเลยก็คือเขายังมีภารกิจหลายทัวร์นาเม้นท์กับทีมชาติไทย ยู 23 โดยเฉพาะเดือน ก.พ.62 ตลอดทั้งสิ้นปีที่จะมีทั้งศึกชิงแชมป์อาเซียน ศึกชิงแชมป์เอเชีย รอบคัดเลือก และฟุตบอลซีเกมส์ ถ้าจะเป็นกาม่า จริงๆ คงจะต้องให้รอจบเอเชี่ยน คัพ ก่อน และให้กุนซือแซมบ้าคุมทีมแบบควบทั้งชุดใหญ่และชุดเล็ก โดยอาจจะเน้นที่ ยู 23 เป็นหลัก เพราะชุดใหญ่หลังจบเอเชี่ยน คัพ ก็ไม่มีรายการอะไรลงเตะนอกจากอุ่นเครื่อง

ส่วนคนต่อๆ มาที่มีการพูดถึงเยอะก็มีทั้ง มาโน่ โพลกิ้ง กุนซือแบงค็อก ยูไนเต็ด แต่อันนี้บอกเลยแทบจะเป็นไปไม่ได้ เพราะเจ้าตัวยังไปได้สวยกับแข้งเทพ แถมต่อสัญญาฉบับใหม่กันไปแล้วด้วย ถึงแ 2021 ช้อยส์นี้ตัดไปได้เลย

ส่วนกุนซือไทยที่มีการพูดถึงก็มี “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตกุนซือทีมช้างศึก ที่หลายคนอยากให้คัมแบ็กกลับมาคุมทีมช้างศึก ซึ่งตัวเลือกนี้มันยิ่งกว่ายากอีกครับบอกเลย เพราะคงไม่ใช่ตอนนี้ที่ “ซิโก้” จะกลับมาคุมทีมชาติไทยแน่นอน

อีกคนคือ “โค้ชจุ่น” อนุรักษ์ ศรีเกิด อดีตกุนซือทีมบางกอกกล๊าส เอฟซี หลายคนอยากเห็นโค้ชผู้นี้มาคุมทีมช้างศึก เรื่องฝีมือหรือประสบการณ์คงไม่ใช่ปัญหา อย่างทีมชาติก็เคยทำชุดยู 19 ทำผลงานยอดเยี่ยมมาแล้ว แต่สิ่งเดียวที่อาจจะยังไม่เหมาะตอนนี้ก็คือปีที่แล้วโค้ชจุ่นคือกุนซือทีมตกชั้น มันคงยังไม่ใช่ในเร็วๆ นี้

ถ้าจะเอาโค้ชที่อยู่ในสตาฟฟ์โค้ชของราเยวัช ก็มี “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย อดีตกุนซือไทยฮอนด้าที่ตอนนี้เป็นผู้ช่วยโค้ช แต่บอกเลยคงไม่ใช่

หรือจะเป็นเขาผู้นี้อย่างน้อยในเวทีอาเซียเขาก็พิสูจน์ฝีมือมาแล้ว นั่นก็คือ “โค้ชโย่ง” วรวุธ ศรีมะฆะ อันนี้ไม่ได้เอาฮา ผมว่าเอาพี่โย่งมาคุมก็โอเคอยู่นะ อิอิ

นี่ก็เป็นบรรดาโค้ชที่มีกระแสจากแฟนบอลและก็พอจะมีความเป็นไปได้ แต่อย่างที่บอกว่ากุนซือทีมชาติไทย คนต่อไปผมว่าคงไม่อยู่ในนี้ หรือถ้าจะเป็นไปได้ก็มี “กาม่า” คนเดียว ที่อาจจะต้องรับงานควบ แต่มันจะเวิร์คหรือเปล่า อันนี้ไม่รู้ แล้วพวกคุณละคิดว่ามีใครอีก ช่วยคิดหน่อย

มูซาชิ

RELATED NEWS