4 แข้งที่โดน effect จากการตกรอบอาเซียนคัพ

ปฎิเสธไม่ได้ว่า effect จากการที่ ทีมชาติไทย ตกรอบ อาเซียนคัพ หรือฟุตบอล เอเอฟเอ ซูซูกิ คัพ 2018 ในรอบรองชนะเลิศ มีผลต่อการตัดตัว “เอเชี่ยนคัพ 2019” พอสมควร

โดยเฉพาะ 4 คนที่มีโอกาสลงสนามใน อาเซียน คัพ อยู่ตลอดอย่าง มงคล ทศไกร , ปกรณ์ เปรมภักดิ์ , ฟิลิป โรลเลอร์ และ นูรูล ศรียานเก็ม แต่กลับไม่มีชื่อในรายการ เอเชี่ยน คัพ เลย

วันนี้ ทีมงานขอบสนามบอลไทย ขอมา “แยกแยะ” กันตามผลงานว่า 4 คนที่ว่ามานั้น ทำไมถึงหลุดไปกับการเล่นถ้วยใหญ่เอเชียในครั้งนี้ มาดูสิว่าหลายคน

 

นูรูล ศรียานเก็ม

น่าจะเป็นเครื่องหมายคำถามใหญ่พอสมควรสำหรับการถอดชื่อ นูรูล ศรียานเก็ม ที่ไม่ได้ล้มเหลวอะไรในเรื่องของฟอร์มการเล่นออกไป ที่สำคัญถ้าใครได้ดูทีมชาติในอาเซียนคัพ “นูรูล” ถือว่าเป็นตัวหลักด้วยซ้ำ เพราะได้ลงเล่นสม่ำเสมอ และหลายคนก็คิดเหมือนกันว่าถ้าไม่ติดตัวจริง ตัวสำรองก็ต้องมีเขา เพราะน่าจะลงไปเปลี่ยนเกมได้ เนื่องจากมีความเร็ว และ ไปกับบอลได้ดี ซึ่งที่ผ่านมา ทีมชาติไทย ก็เคยใช้สูตรนี้มาแล้ว แต่สุดท้ายกลับไม่มีชื่อเลย อันนี้ต้องไปถาม โค้ชมิโล แล้วล่ะครับว่าเขากำลังคิดอะไรอยู่

 

ปกรณ์ เปรมภักดิ์

ซึ่งจริงๆ จะบอกว่า ปกรณ์ มีโอกาสเล่นก็พูดได้ไม่เต็มปากนัก เพราะที่ผ่านมามักจะใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในซุ้มสำรองมากกว่า หรือถ้ามีโอกาสก็ไม่มากเท่าที่ควร ซึ่งเขาจะถูกส่งเป็นตัวสำรองคนท้ายๆ ทำให้การปรับตัวอะไรก็คงจะลำบากพอสมควร ทั้งที่ดูจากสถิติ “บาส” คือนักเตะไทยที่แอสซิสเยอะที่สุดในปีนี้ด้วย แต่กลับไปไม่เป็นเมื่อมาเล่นในกับ ทีมชาติ ในยุคของ โค้ชมิโล แต่ที่แอบเป็นห่วงเนื่องจากการตัดชื่อ ปกรณ์ ออกไปทำให้เราไม่มี “ปีกอาชีพ” อยู่เลยแม้แต่คนเดียว เว้นแต่ ศศลักษณ์ ไหประโคน ที่พอจะทดแทนได้ แต่ “พี” ก็ไม่ใช่ปีกอาชีพอยู่ดี

 

ฟิลิป โรลเลอร์

แบ็กขวาจาก ราชบุรี มิตรผล รายนี้โดดเด่นมากๆ กับ ราชบุรี ในตำแหน่งแบ็กขวาจอมบุก แต่พอมาเล่นทัวร์นาเมนต์จริงๆ ใน อาเซียน คัพ กับ ทีมชาติไทย ที่เจ้าตัวได้ออกสตาร์ทด้วยการเป็น “ตัวจริง” แต่กลับมีผลงานที่ไม่ตรงตามสเปคของโค้ชมากนัก แต่ที่หลายคนตั้งข้อสังเกตุคือระบบการเล่นแบบ “รับ แล้ว โต้” ของ ราเยวัช ก็ดูจะห่างไกลจากบอลสไตล์ของโรลเลอร์เช่นกัน จนทำให้ในที่สุดเขาก็หลุดจากทีมตัวจริง เพราะมี มิก้า ชูนวลศรี มาแทรกในตำแหน่งดังกว่าว และประกอบกับการเรียก ทริสตอง โด กลับมาติดทีมชาติอีกครั้ง จึงทำให้โอกาสของ โรลเลอร์ หายไปในพริบตาและไม่ติดในชุดลุยบอลเอเชียเลย

 

มงคล ทศไกร

หลายคนมองว่า “ลูกรักราเยวัช” ยังไงก็ต้องติดไปเล่นบอลเอเชียด้วยแน่นอน แต่สุดท้ายแล้ว “จ่าเย็น” ของทุกๆ คนกลับไม่มีชื่อลงเล่นในรายนี้ ส่วนหนึ่งมาจากฟอร์มการเล่นที่ไม่ไหวแล้วจริงๆ ซึ่ง มงคล ในอาเซียนคัพที่ผ่านมา ไม่เหมือนกับ มงคล ที่เรารู้จักอีกแล้ว แม้จะมีลูกบ้า ลูกไล่ ที่วิ่งไม่มีหมดอยู่ แต่มันไม่พอแล้วกับฟุตบอลของทีมชาติไทยในตอนนี้ ประกอบกับการที่มีนักเตะใหม่อย่าง ศุภชัย ใจเด็ด แถมด้วยในชุดนี้มี ศุภโชค สารชาติ มาอีก ทำให้พื้นที่ของ “จ่าเย็น” แทบไม่เหลือที่ยืนอีกแล้ว

 

สุดท้ายแล้วทุกอย่างอยู่ที่โค้ชเลือก โค้ชมอง และโค้ชตัดสินใจ เพราะถ้าเขามองแบบเราๆ แล้วดี ป่านนี้ “คนทั่วไป” คงเป็นโค้ชกันได้หมดบ้าน หมดเมืองแล้ว ซึ่งก็ได้แต่หวังว่าการเลือก “ตัด” ในครั้งนี้ จะส่งผลดีต่อเราใน “เอเชี่ยนคัพ” นะครับ

บทความโดย : บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS