การยิงจุดโทษมันอยู่ที่ “ใจ” ไม่ใช่ “วัย” จริงๆ !!!

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด กลายเป็นทีมเดียวที่ยังได้ลุ้น 3 แชมป์อยู่ในปีนี้ หลังเมื่อวานที่ผ่านมาจัดการบุกไปชนะจุดโทษ ตราด เอฟซี มาได้อย่างสุดมันส์ด้วยสกอร์รวม 7 – 6

และถ้าใครได้ดูการยิงจุดโทษของทัพสายฟ้า เป็นอะไรที่น่าสนใจมาก เพราะพวกเขาส่งเด็กลงมายิง 5 จาก 6 คน

วันนี้เราจะมาย้อนดูกันหน่อยว่าเด็กทั้ง 5 คนของ บุรีรัมย์ ที่เดินเข้ายิงจุดโทษในสภาวะที่กดดันขนาดนี้เป็นยังไงกันบ้าง

แต่ก่อนอื่นต้องเริ่มด้วยคนเปิดหัวก่อนอย่าง อันเดรส ตูเนซ เดินเข้าไปยิงอย่างนิ่งๆ ในฐานะกัปตันทีม เสมือนเป็นการเปิดทางให้น้องๆ ในทีมดูเป็นตัวอย่างว่าต้องนิ่งๆ แบบนี้และก็ไม่มีพลาด …

หลังจากนั้นใครจะเชื่อว่า บุรีรัมย์ ที่ ณ ตอนยิงจุดโทษพวกเขามีตัวประสบการณ์เยอะแยะในสนามถ้าตัวไทยก็พวก พรรษา เหมวิบูลย์, นฤบดินทร์ วีรวัฒโนดม หรือ ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน ที่ก็เคยสังหารมาแล้ว หรือตัวต่างชาติก็ยังมี นาสเซอร์ บาราซิต แต่สุดท้าย บุรีรัมย์ ใช้เด็กยิงทั้งหมด …

คนที่สอง ศุภชัย ใจเด็ด กองหน้าวัย 20 ปี แม้จะร้างประตูในเกมไปนาน แต่ลูกจุดโทษลูกนี้เขาวิ่งเข้ามายิงอย่างมั่นใจ … บอลไปกองก้นตาข่าย

ต่อมาถึงคนที่สาม ศุภณัฏฐ์ เหมือนตา คนนี้น่าตกใจยิ่งนักเพราะอายุเพียงแค่ 17 ขวบ แต่กลับถูกเลือกลงมายิงและเขาก็ไม่ทำให้แฟนๆ ต้องผิดหวังเมื่อวิ่งมาซัดด้วยขวาบอลพุ่งเสียบมุมเข้าไป … ส่งบอลไปกองก้นตาข่ายเช่นกัน

ต่อด้วยคนที่สี่ ศศลักษณ์ ไหประโคน อายุอานามกำลังดี 23 ปี และน่าจะเป็นคนที่มีประสบการณ์ที่สุดในกลุ่มเด็กๆ ของ บุรีรัมย์ แล้ว แต่น่าเสียดายที่เขาเป็นคนเดียวที่ยิงไม่เข้า เพราะอาจจะพยายามเอาชัวร์ ด้วยการซัดให้เข้าด้านบนสุดท้ายยิงออกไปเอง

ปิดท้ายรอบ 5 คนด้วย สุภโชค สารชาติ ในวัย 21 ปี คนนี้เคยผ่านการยิงมาบ้างแล้ว และคราวนี้ก็ไม่พลาเมื่อวิ่งมากดดด้วยขวาเสียบมุมบนซ้ายมือเข้าไป … บอลนอนกองก้นตาข่ายอีกครั้ง

และคนที่ 6 หรือคนแรกแบบตัวต่อตัวคือ คราวนี้ บุรีรัมย์ จัดการส่ง รัตนากร ใหม่คามิ ในวัย 21 ปีลงมายิง ก่อนที่จะไม่พลาดเมื่อกดด้วยเต็มเท้าบอลตุงตาข่ายอย่างเด็ดขาด …. และเขาก็เป็นคนสุดท้ายที่ตัดสินเกมนี้เพราะต่อมา ตราด ยิงไม่เข้าทำให้ บุรีรัมย์ ชนะไปในที่สุด

จากที่ได้ดูการยิงจุดโทษรู้เลยว่าทุกคนก้าวเข้าไปยิงด้วยความมั่นใจ, ไม่มีการลังเล และไม่มีการเตี้ยมกันมาอย่างแน่นอนว่าให้ใครยิงมุมไหนเป็นพิเศษ เพราะแต่ละคนซัดเต็มล่อเต็มแข้งในมุมที่ตัวเองเลือกไว้ทั้งนั้น

คงต้องชื่มชมในความกล้าของน้องๆ ที่กล้าเล่น และยังกล้าลุกขึ้นมายิงในสภาวะที่กดันและห้ามพลาดแบบนี้ และหลังผ่านจุดนี้มาได้ต้องบอกว่าเด็กกลุ่มนี้ของ บุรีรัมย์ โตเกินอายุไปแล้วจริงๆ

คงเหมือนกับที่ “ลุงเนวิน” ได้บอกเอาไว้ว่า “การยิงจุดโทษ” มันอยู่ที่ “ใจ” ไม่ใช่ที่ “วัย” จริงๆ

บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS