5 บทวิเคราะห์หลังดู “ไทย” เสมอ “คองโก”

จบไปแล้วเกมอุ่นเครื่องอย่างเป็นทางการนัดแรกของ อากิระ นิชิโนะ และ ทีมชาติไทย ซึ่งผลเมื่อวานนี้จบลงด้วยการเสมอกับ ทีมชาตคองโก ไป 1-1

ซึ่งเช่นเดิมเมื่อได้ดูการเล่นแบบเต็มๆ ของทัพช้างศึก ไปแล้ว ขอบสนาม จึงขอมาพูดถึง 5 เรื่องสำคัญที่เห็นหลังดูเกม ไทย ปะทะ คองโก เมื่อวานนี้ ไปดูกันโลดว่า 5 เรื่องจะมีอะไรบ้าง และตรงใจกับแฟนๆ ชาวไทยมากน้อยแค่ไหน

 

1. นี่คือเกมลองผู้เล่นของจริง
ถ้ายึดตัวผู้เล่นจากเกมที่แล้ว เกมนี้ นิชิโนะซัง กุนซือใหญ่ ทีมชาติไทย จัดการเปลี่ยนผู้เล่นมากกว่าครึ่งทีม ไล่ตั้งแต่โกล์ใช้ กวินทร์ ธรรมสัจจานันท์ แทน ศิวรักษ์ เทศสูงเนิน กองหลังมี นิติพงษ์ เสลานนท์ ที่ได้โอกาสเช่นเดียวกับ ธนบูรณ์ เกษารัตน์ ที่ได้ออกสตาร์ตัวจริงในตำแหน่งเซ็นเตอร์ รวมไปถึง กรกช วิริยะอุดมศิริ อีกคนได้ลงเล่นแทน โก๋อุ้ม ธีราทร ที่ได้รับบาดเจ็บก่อนเกม ส่วนตัวรุกเรียกว่าใหม่เกือบยกแผงเพราะเหลือแค่ บุ๊ค เอกนิษฐ์ กับ อาร์ม ศุภชัย ใจเด็ด ส่วนตัวใหม่ก็มี ศศลักษณ์ ไหประโคน และ ธีรศิลป์ แดงดา นี่ยังไม่รวมกับโควต้าเปลี่ยนผู้เล่นอีก 6 คนที่ ช้างศึก ใช้ครบเลย แสดงให้เห็นว่า นิชิโนะซัง ต้องการลองอะไรใหม่แบบชัดเจน

 

2. อาการเจ็บของธีราทรไม่น่าห่วง
ถึงแม้ว่าความโชคร้ายจะมาเยือน ธีราทร บุญมาทัน แบ็กซ้ายตัวเก่งของ ทีมชาติไทย ที่ได้รับบาดเจ็บก่อนลงสนาม และทำให้เมื่อวานนี้ โก๋อุ้ม ได้แค่มองดูเพื่อเล่นเท่านั้น แต่สุดท้ายก็ยังความโชคดีอยู่บ้าง เพราะมีรายงานหลังเกมจากปากของ นิชิโนะซัง ว่าอาการของ โก๋อุ้ม ในครั้งไม่หนักมาก และน่าจะหายทันเกมกับ ยูเออี 15 ต.ค.นี้แน่นอน ซึ่งถือว่านี่คือข่าวดีของทัพช้างศึก

 

3. ธีรศิลป์ตอกย้ำความเป็นเพชรฆาต
ลูกที่โหม่งใส่ ทีมชาติคองโก ให้ ทีมชาติไทย นำ 1-0 เมื่อวานนี้ นอกจากจะเป็นประตูที่ 46 จาก 101 เกมของ ธีรศิลป์ แดงดา แล้ว ยังเป็นประตูที่ตอกย้ำว่าแม้วัยจะล่วงเลยขึ้นหลักเลข 3 มาแล้ว แต่เขายังคงเป็นเพชรฆาตที่ไว้ใจได้เสมอ และการมี มุ้ย ยังช่วยให้เกมรุกดูหวือหวาขึ้นมาพอสมควร อาจจะเพราะด้วยสไตล์ที่ปรับเข้าหาใครๆ ก็ได้ และด้วยสกิลที่ยอดเยี่ยม ทำให้ มุ้ย ยังมีความสำคัญกับ ทีมชาติไทย อยู่เหมือนเดิม

 

4. คู่กลาง “ตำแหน่งเดียว” ที่ไม่เปลี่ยนแปลง
เรื่องนี้น่าสนใจเพราะตำแหน่งทุกตำแหน่งในเกมเสมอ คองโก เมื่อวานนี้ นิชิโนะซัง เลือกเปลี่ยนตั้งแต่ต้นเกมแทบทั้งหมด เว้นเพียงแค่ตำแหน่ง “กองกลางตัวรับ” ของ สารัช อยู่เย็น กับ พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล ที่ใช้เหมือนเดิม เชื่อว่า กุนซือชาวญี่ปุ่นผู้นี้ ต้องการให้ 2 คนนี้เป็นศูนย์กลางของทีม คอยขับเคลื่อนเกม ทั้งรับ ทั้งรุก และเมื่อวานนี้ทั้ง 2 คนก็แสดงให้เห็นอีกครั้งว่า เล่นคู่กันได้อย่างลงตัว โดยเฉพาะครึ่งแรกที่เด่นมากในการคุมจังหวะเกม ก่อนที่ในช่วงต้นครึ่งหลัง พอนิชิโนะเห็นอะไรพอสมควรจึงค่อยๆ เลือกพัก 2 คนนี้ทันที

 

5. “นิติพงษ์” แทนที่ “โด” ได้หายห่วง
แบ็กขวา ถือเป็นอีกหนึ่งตำแหน่งที่ถูกพุดถึงเป็นอย่างมาก เพราะ นิติพงษ์ เสลานนท์ แบ็กจอมบุกจาก ท่าเรือ ที่ลงสนามไปทำผลงานแทนที่ ทริสตอง โด แบ็กจอมลุยอีกคนจาก บียู ที่เจ็บและไม่มีชื่อลงเล่นใน 2 เกม โดย “นน” แสดงให้เห็นถึงความยอดเยี่ยมว่าเขาเองฝีเท้าก็ไม่ได้เป็นรองใครในตำแหน่งนี้เลย โดยเมื่อวานนี้เขาจัดการเกมรุกของ คองโก ได้อยุ่หมัด แถมเล่นได้อย่างไร้ข้อผิดพลาด พร้อมใช้จุดเด่นเรื่องความฟิต ที่สามารถขึ้นสุด ลงสุด ได้ตลอด 90 นาที เรียกได้ว่าแฟนๆ หายห่วงหายห่วงไปเลยกับการไม่มี โด 2 เกมนี้

แล้วคุณๆ ล่ะครับได้ดูกันแล้ว เห็นอะไรกันบ้างลองมาแชร์ความรู้สึกกันหน่อย …

บทความโดย : บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS