ขอบสหนัง – Moviereview “American Made”

ขอบสหนัง – Moviereview “American Made”

หนังตกสำรวจที่ไม่ได้ดูในปี 2017 งานของทอม ครูซ American Made  หนังที่เล่าเรื่องผ่านบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ อย่าง แบรี่ ซีล นักบินสุดเก่งของสายการบินTWA

แต่ด้วยนิสัยที่ชอบความท้าทาย ตัวเขาเลยเลือกที่จะไม่จมปลักกับชีวิตนักบิที่สุดแสนจะน่าเบื่อ และเลือกที่จะเข้าหน่วยของ CIA เพื่อทำภารกิจลาดตระเวนถ่ายรูปลับให้กับหน่วน แต่แล้วจนแล้วจนรอด ด้วยความที่ชอบความท้าทาย ก็ได้พาตัวเขาไปสู่ ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่กว่า ที่มันจะมาพร้อมกับความผลประโยชน์มหาศาล ซึ่งความเข้มข้นส่วนนี้จะเป็นอย่างไร ก็ลองไปดูในNetflix นะครับ

จุดเด่น 

การเล่าเรื่องที่สนุก

หนังเรื่องนี่ แม้ทุกๆอย่างจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากประวัติศาสตร์จริงๆ แต่เวลามันอยู่บนแผ่นฟิลม์ ที่ได้รับการเติมแต่ง ก็สามารถทำให้หนังเรื่องนี้ เป็นหนังที่ดูโคตรจะลื่นไหล ดูสนุกแบบทำให้คนดูอย่างๆเรา ลุ้นไปกับเหล่าบรรดาตัวละครได้แบบ ไม่มีจังหวะสะดุดตลอด 115 นาที ทั้งที่ตัวหนังไม่ใช่หนังขายความแอคชั่นเลยแม้แต่นิด

นอกจากนี้ผมชอบหนังที่แอบใช้ แอนนิเมชั่นเล็กๆน้อยๆ ในการจำลองแผนที ซึ่งมันให้ทีมแบบแอนนิเมชั่นสมัยผมเด็กๆ แบบมันทั้งมีความสวยและความคลาสสิกอยู่ด้วยกัน ยิ่งไปกว่านั้น ตัวหนังพยายามใช้เทคนิคการย้อมสี ให้เหมือนหนังเก่าๆ ซึ่งมันทำให้ตัวหนัง ดูแนวและเก๋ดี

นักแสดง

ทอม ครูซ หากเปรียบตัวเขาเป็น วัตถุดิบของเหล่าบรรดาผู้กำกับ ก็คงเปรียบเสมือน เนื้อโกเบชั้นดี ที่ไม่ว่า จะเอาไปปรุงอาหารชิ้นไหนก็อร่อย แต่ในทางกลับกัน ยิ่งวัตถุดิบดี มันก็อาจจะเด่นเกินอาหารที่เซฟต้องการจะสรรค์สร้างได้ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ เคยเกิดขึ้นกับหนังสองเรื่องก่อนอย่าง Jack Reacher: Never Go Back และ The Mummy แต่สำหรับเรื่อง American Made ต้องยอมใจผู้กำกับ Doug Liman ที่เขาสามารถดึงความเป็นทอมครูซ ได้อย่างมีประสิทธิ์ภาพ แถมยังสามารถหลอมรวมกับตัวหนังได้อย่างกลมกล่อม แบบต้องขอยกนิ้วให้เลย

ข้อเสีย

หนังมีความยืดเล็กๆ แต่ในความยืดมันก็แอบทำให้คนดูอย่างเราๆ ได้เห็นดีเทลของตัวละครเยอะขึ้น เอาเป็นว่า จะบอกว่าดีก็ดี จะบอกว่าไม่ดีก็ไม่ดี

ด้วยที่หนังเป็นหนังที่อิงประวัติจริงๆ มันทำให้คนที่ไม่ได้ศึกษาเรื่องราวตรงจุดนี้ อาจจะพามึน งง ได้เล็กน้อย แบบว่าทำไมมันเป็นแบบนั้นวะ แบบนี้ก็ได้หรอก ส่วนถ้าใครศึกษามาก็น่าจะตัดปัญหาตรงนี้ไปแบบไม่ยากเย็นเท่าไร แต่เอาจริงๆ หนังก็มีการเติมแต่งให้มันดูสนุกเยอะพอสมควรนะ ..

สรุป

โดยหากคุณเป็นคนที่ชอบหนังประเภท The Wolf of Wall Street และชืนชอบงานกำกับเดิมของผู้กำกับคนนี้อย่าง Edge of Tomorrow คุณจะชอบหนังอย่าง American Made แบบไม่มีข้อสงสัย เวลานี้หนังมีให้ดูแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง Netflix

แจกคะแนนรีวิว 9/10

RELATED NEWS