ขอบสหนัง – Moviereview “X-Men: First Class”

ถ้าหากไม่มีหนังเรื่องนี้เกิดขึ้นจากฝีมือการกำกับของ Matthew Vaughn ไม่แน่เหมือนกันว่าสิทธิ์การสร้างเหล่ามนุษย์กลายพันธ์อาจกลับไปอยู่ในอุ้มมือดิสนี่ย์เร็วกว่านี้แน่ พวกเขาวางแผนจะสร้างหนังต้นกำเนิดภาคแรกมานานแล้ว และมันกลับเป็นงานชิ้นที่แตกต่างจากแนวทางเดิมโดยสิ้นเชิง ไม่จำเป็นต้องมีตัวละครหลักอย่างโลแกน มาเป็นตัวเอกนำเรื่อง ไร้นักแสดงหน้าเดิมที่คุ้นเคย หาคนหน้าใหม่มาสร้างความแตกต่างว่าง่ายๆมันคือการรีบูตดีๆนี้เอง 
.


ในภาพความเป็นจริงในตัว X-Men เราจะเห็นทัศนคติมุมมองของกลุ่มมนุษย์กลายพันธ์ุมีความแตกต่าง ฝาก 1 เชื่อว่าคนอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ นั้นคือ ชาส์ล ซีเวียร์ (Processor X) และกลุ่ม 1 เชื่อว่าพวกตนเองเป็นคนพิเศษ วิวัฒนาการของมนุษย์ซึ่งนั่นทำให้มนุษย์กลายพันธุ์ที่มีอำนาจและสมควรได้รับการยอมรับ ไม่ใช่การหลบซ่อน เอริก แลนซ์เซอร์ (Magneto) หนังเรื่องนี้จึงเป็นเสมือนการเล่าเรื่องการชีวิตการเติบโตของเพื่อนรัก 2 คนที่แตกต่างกันที่อุดมการณ์ทางแนวคิด คน 1 มาจากชีวิตที่เลิศหรูพร้อมไปหมดทุกอย่าง ส่วนอีกคนมาจากความทุกข์ยาก
.
นอกจากประเด็นความแตกต่างเรื่องทัศนคติของตัวละครแล้ว ก็ยังมีประเด็นทางการเมืองที่มาในภาวะอันตรึงเครียดของสงครามเย็น ระหว่างรัสเซีย กับ อเมริกา โดยที่ถูกยุยงให้สู้กันเพราะ มนุษย์กลายพันธ์ตัวร้ายที่หวังให้คนฆ่ากันเองหวังก่อสงครามโลก และจะได้ใช้ตัวเองรวบรวมผู้อยู่รอดทำลายมนุษยชาติ นั้นจึงทำให้CIA ต้องจับมือกับมนุษย์กลายพันธ์อย่าง ชาส์ล เพื่อหยุดยั้ง โดยตลอดทั้งเรื่องทิศทางของหนังพยายามแทรกเรื่องประวัติศาสตร์สำคัญเอาไว้เพื่อให้เราได้อินกับเนื้อหาของเรื่อง
.
บทหนังทำได้มีมติหน้าสนใจในตัวละครหลัก ตั้งแต่ ชาร์ล, เอริก, แฮงส์, เรเว่น ทุกคนมีความรู้สึกนึกคิดขับเคลื่อนให้หนังเดินหน้าไปได้สวย พีคถึงสุดและซอฟไปในห้วงเวลาเดียวกัน ไม่ได้ทำให้มนุษย์กลายพันธ์ดูเป็นคนที่เลวร้าย แค่แตกต่างกันในเรื่องอุดมการณ์ความคิดเท่านั้น
.
กลุ่มนักแสดง Michael Fassbender และ James McAvoy แจ้งเกิดได้อย่างเหลือเชื่อ สร้างภาพจำให้ผู้คนร้องอ่อว่า นี่คือ เอริก และชาร์ล ในวัยรุ่นที่ดูสมาร์ท เขาถ่ายทอดมุมคนที่มีความคิดแตกต่างได้ออกมาน่าประทับใจ คีย์แมนหลัก 2 คนส่งบท ทำให้นักแสดงคนอื่นเล่นได้ไหลลื่น ทั้ง Nicholas Hoult,Jennifer Lawrence ฯลฯ มันเลยเป็นการเปิดเส้นเรื่องจุดกำเนิดเริ่มต้นของเหล่า มนุษย์กลายพันธุ์ ที่ดีมากๆ
.
ถ้าจะหาอะไรที่น่าเสียดายในหนังคือ Kevin Bacon ตัวร้ายแม่งก็ไม่ได้ร้ายกาจเลยนี่แหละที่ทำให้เราไม่โอเคกับลุงแก
.
สรุป
ผลงานที่พลิกโฉมหน้าเหล่า Mutant เล่าเรื่องสนุก บทหนังเข้มข้นทุกซีน ส่งผลให้นักแสดงนำแจ้งเกิดกันถ้วนหน้า

หนังมีให้ชมแบบถูกลิขสิทธิ์ผ่านทาง HBO GO ครับ

RELATED NEWS