ขอบสหนัง – Moviereview “The 100th Love with You”

หนังรักญี่ปุ่นที่โคตรซึ้งเรียกน้ำตาผู้หญิงไทย เมื่อ 2 ปีก่อน นี่คือหนังที่ผมเมินเฉยมองข้ามไปในทีแรก คือเราเป็นคนที่ไม่ได้ไปพิศมัยความรักเลยเอาเวลาไปดูเรื่องอื่นแทน
เวลาผ่านไปจังหวะประจวบเหมาะสม ได้ดูเรื่องนี้ด้วยความบังเอิญแบบไม่ได้ตั้งใจ เลยมานั่งหาคำตอบให้ตัวเองทำไมหนังเรื่องนี้ยังมีคนพูดถึง จับใจความได้มันคือการนำเสนอความรักที่พยายามจะย้อนเวลาไปแก้ไขเรื่องราวในอดีต และตัวพระเอกก็หมกหมุ่นอยากกลับไปแก้ไขทำดีกับคนที่แอบชอบ

จุดเด่น
.
ผมขอมองข้ามเนื้อหาของเรื่องและเชื่อว่ามีลูกเพจหลายๆคนที่คงเสพย์ติดหนังเรื่องนี้ไปแล้ว สิ่งที่ผมโอเคคือการสร้างพล็อตเรื่องให้ตัวพระเอกย้อนเวลากลับแก้ไขเรื่องราวในอดีต อาจจำเจสำหรับคนที่ดูหนังย้อนเวลาอีกแล้วหรอเนี่ย
แต่สิ่งที่ทีมงานนำเสนอในอีกแง่มุมหนึ่งคือคนเราไม่อาจหลีกพ้นโลกแห่งความเป็นจริงไปได้ แม้จะโกงเวลาไปกี่รอบ ไปพบปะกับคนรักไปเรียนรู้ในสิ่งที่เรากระทำไม่ดีเอาไว้ แต่สุดท้ายมันก็แค่ภาพลวงตา กรอบของเวลามันก็วนกลับมาอยู่ที่จุดเดิม เหนี้ยวรั้งไปสุดท้ายเปล่าประโยชน์ ซึ่งผมชอบมากๆ มันทำให้เราได้รู้ว่ามีแค่ 2 สิ่งบนโลกใบนี้ที่เราไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้คือเวลาและคำพูดนี่แหละ ซึ่งทีมงานก็นำเสนอประเด็นนี้ได้ดี และขยี้ให้เข้ากับบริบทความรักซึ้งๆจนเรียกน้ำตาคนดูแตกกระจาย

นักแสดง
.
มิวะ นี่แหละคือสิ่งดึงดูดใจให้ผู้คนตีตั๋วเข้าไปดู ลำพังหน้าตาเธอที่ดูดีอยู่แล้ว และเป็นนักแสดงตัวท็อปของดินแดนซามูไร มันเลยทำให้หนังไปในทิศทางเชิงบวก เธอปล่อยพลังงานการแสดงออกมาได้เหลือล้นในทุกๆฉากที่แสดงร้องเพลง, เศร้าเรียกน้ำตา
ใครดูทั้งชายแท้หรือผู้หญิงคงอิ่มเอมใจ
เคนทาโร่ ซาคากุจิ พระเอกหนุ่ม เขาเล่นเป็นพระเอกได้ธรรมชาติมากๆ ใบหน้าและท่าทางการแสดงในเรื่องมันดูมีเสน่ห์ ผมไม่แปลกใจเลยว่าเคมีการแสดงที่เล่นคู่กับนานะ ทำให้คนดูชอบและจดจำได้
ส่วนนักแสดงที่ซัพพอร์ทของเล่นผมชอบมากโดยเฉพาะฝั่งผู้หญิงงานดีชะมัดเลยละพ่อคุณ แถมบางคนนี่ถ้าจับมาเล่นเป็นนางเอก บอกเลยว่าสวยใสตามสไตล์ญี่ปุ่นเล่นหนังใหญ่ได้สบาย

ข้อเสีย
.
ช่วงแรกของหนังจับต้นชนปลายไม่ถูกเหมือนกำลังจะออกทะเล แถมบางประเด็นหลายๆฉากหลายๆประเด็นที่ไม่ได้เกี่ยวกับพระเอกนางเอก การย้อนเวลา จัดจบไว ไม่ได้มีน้ำหนักในการเล่าเรื่องหรืออธิบายผู้ชมเลย คือบทจะหายก็หายไปดื้อๆซะงั้น

สรุป หนังเรื่องนี้เหมาะกับการดูเพลินๆมาก แต่มันคาดหวังได้ไม่เยอะ ช่วงแรกของหนังขาดพลังที่จะเชื่อมโยงไปถึงกลางเรื่อง บทมันดันมาพีคในช่วงบั้นปลายใกล้จบเนี่ยแหละที่ทำให้คนดูหนังติดอกติดใจ ไม่เพ้อฝันและอิงความเป็นจริงได้ดี เพียงแต่ผมไม่ได้สะเทือนถึงขั้นบ่อน้ำตาแตกเท่านั้นแหละ

แจกคะแนนรีวิว 7.5 คะแนน

RELATED NEWS