ทำความรู้จัก! มาร์ติน ไบร์ธเวท หัวหอกป้ายแดงของ บาร์เซโลน่า

ทำความรู้จัก! มาร์ติน ไบร์ธเวท หัวหอกป้ายแดงของ บาร์เซโลน่า

กำลังเป็นประเด็นร้อนเลยสำหรับ บาร์เซโลน่า หลังจากพวกเขาได้เซ็นสัญญาคว้าตัว มาร์ติน ไบร์ธเวท กองหน้าจาก เลกาเนส มาร่วมทีมทั้งที่ไม่ได้อยู่ในช่วงตลาดซื้อขาย

ตามกฏของ สหพันธ์ฟุตบอลสเปน หรือ ‘อาร์เอฟอีเอฟ’ ระบุไว้ว่า สโมสรในสเปนสามารถเซ็นนักเตะนอกตลาดซื้อขายได้ ถ้าหากในทีมมีนักเตะที่บาดเจ็บยาวเกิน 5 เดือน แต่ต้องเล่นใน สเปน หรือไม่ก็เป็นแข้งฟรีเอเยนต์ ซึ่งในเคสของ บาร์เซโลน่า แข้งคนนั้นก็คือ อุสมาน เดมเบเล่ ทาง เลกาเนส เองก็กำลังโวยแหลกเหมือนกัน เพราะพวกเขาเสียแข้งตัวหลักไป แต่กลับไม่สามารถหาตัวแทนได้

แต่นั่นไม่ใช่เรื่องที่ ‘ขอบสนาม’ จะพูดถึงกันซึ่งสิ่งที่เราจะนำเสนอในวันนี้ก็คือการพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ มาร์ติน ไบร์ธเวท กองหน้าตัวใหม่ของ บาร์เซโลน่า ว่าเขาเป็นใครมาจากไหน ? และมีแบล็คกราวน์ชีวิตยังไงบ้าง ?

ประวัติพอสังเขป

ชื่อเต็มๆ คือ มาร์ติน คริสเตนเซ่น ไบร์ธเวท เกิดวันที่ 5 มิถุนายน ปี 1991 ที่เมืองเอสเบิร์ก ประเทศเดนมาร์ก ปัจจุบันอายุ 28 ปี ส่วนสูง 177 เซนติเมตร ประจำการในตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า ปัจจุบันสังกัดอยู่กับ บาร์เซโลน่า สวมเสื้อเบอร์ 19

จุดเริ่มต้นอาชีพค้าแข้ง

เกิดที่ เอสเบิร์ก สำหรับ มาร์ติน ไบร์ธเวท ได้โอกาสเข้าไปปลุกปั้นตัวเองกับทีมในท้องถิ่น แซดดิ้ง-กัลดาเกอร์ ไอแดรตโฟเรนนิ่ง หรือชื่อย่อคือ (เอสจีไอ) ก่อนจะได้โอกาสย้ายไปทีมที่ใหญ่ที่สุดในเมืองอย่าง เอสเบิร์ก แต่ก็แว็บหนึ่งที่ย้ายไปอคาเดมี่ของ มิดทิลแลนด์ ช่วงปี 2007 แต่อีกแปปเดียวก็กลับมาที่เดิมต่อ ก่อนจะก้าวขึ้นสู่ทีมชุดใหญ่ในปี 2009 และก็อยู่ค้าแข้งยาวๆ ถึงปี 2013 โดยลงเล่นไปทั้งหมด 97 เกม ยิงได้ 19 ประตู

ช่วงที่ท็อปฟอร์มที่สุด

มาร์ติน ไบร์ธเวท ไม่ใช่นักเตะที่มีชื่อเสียงหรือเป็นจุดสนใจจากทีมใหญ่ๆ ตลอดช่วงที่ผ่านมา ก่อนจะย้ายมา บาร์เซโลน่า เจ้าตัวก็ผ่านการค้าแข้งมาแล้วหลายทีมไม่ว่าจะเป็น มิดเดิ้ลสโบรช์, บอร์กโดซ์ และ เลกาเนส แต่ถ้าในยกช่วงเวลาที่ ไบร์ธเวท ท็อปฟอร์มที่สุดเป็นช่วงฤดูกาล 2013-14 ถึง 2016-17 กับ ตูลูส โดยลงเล่นไป 140 เกมยิงได้ 40 ประตูซึ่งซีซั่นที่พี่แกพังประตูได้เยอะที่สุดก็คือ 2015-16 ที่ซัดไป 13 ประตูต่อ 1 ปี

สไตล์การเล่น

สิ่งที่ มาร์ติน ไบร์ธเวท สามารถมอบให้ บาร์เซโลน่า เพื่อเป็นการตอบแทนการเซ็นสัญญานี้ ตามการเปิดเผยของสื่ออย่าง Whoscored เขาว่ากันว่าไอ้หมอนี่ไม่ได้มีจุดเด่นอะไรเป็นพิเศษเลย ถ้าพูดถึงสไตล์การเล่นต้องบอกเลยว่า ถึงแม้จะเป็นกองหน้าตัวเป้า แต่เขาไม่ได้มีความช้าเลย แถมยังสามารถเล่นลูกกลางอากาศได้ดีด้วยถึงแม้จะมีส่วนสูงแค่ 177 เซนติเมตร จริงอยู่ที่เขาเป็นผู้เล่นตำแหน่งกองหน้าตัวเป้า แต่ไม่ใช่ผู้เล่นประเภทรอบอลจากเพื่อน โดยส่วนใหญ่มักจะลงต่ำไปเชื่อมเกมกับเพื่อนๆ ซึ่งก็เอื้ออำนวยดีกับระบบแผนของ บาร์ซ่า นอกจากนี้ยังสามารถขยับไปเล่นเป็นปีก และกองหน้าตัวต่ำได้ด้วย

ประวัติกับทีมชาติ

ช่วงสมัยยังเด็กเคยมีโอกาสเลือกรับใช้ทีมชาติ กายอาน่า เพราะคุณพ่อเป็นคนกายอานีส แต่สุดท้ายก็เลือกรับใช้ ทีมชาติเดนมาร์ก โดยได้โอกาสประเดิมเกมแรกในสีเสื้อ ‘โคนม’ ช่วงเดือนมิถุนายนปี 2013 นัดอุ่นเครื่องที่เจอ จอร์เจีย แต่จากนั้นไม่นานในช่วงเดือนสิงหาคมปีเดียวกัน มาร์ติน ไบร์ธเวท ก็สามารถเปิดซิงตุงแรกให้ชาติเกิดได้นัดเจอ โปแลนด์ และเมื่อ 2 ปีก่อนเขาก็เป็นหนึ่งในขุนพลชุดที่ไปตะลุยศึก ฟุตบอลโลก 2018 ที่ รัสเซีย ด้วย

แข้ง เดนมาร์ก คนที่ 5

หารู้ไหมว่าก่อนที่ มาร์ติน ไบร์ธเวท จะย้ายมาค้าแข้งในรั้ว คัมป์ นู ก่อนหน้านี้เคยมีนักเตะชาวเดนมาร์กค้าแข้งที่นี่ถึง 4 คนซึ่งประกอบไปด้วย อัลลัน ซิโมนเซ่น (ช่วงปี 1979-82), ไมเคิ่ล เลาดรู๊ป (ช่วงปี 1989-94), โธมัส คริสเตียนเซ่น (ช่วงปี 1993-96) และ รอนนี่ เอเกลุนด์ (ช่วงปี 1992-94)

RELATED NEWS