ไทยลีกเปิดสถิติ VAR !!! ตราด-บีจี เจอบ่อยสุด

ไทยลีกเปิดสถิติ VAR !!! ตราด-บีจี เจอบ่อยสุด

ไทยลีกมีการเปิดเผยการประมวลสถิติ VAR หลังผ่าน 4 นัด ใน โตโยต้า ไทยลีก 2020 โดยทีมอย่าง บีจี และ ตราด คือทีมที่ถูกเรียกใช้ VAR มากที่สุด

ในฤดูกาลนี้ ฟุตบอลโตโยต้า ไทยลีก ได้มีการนำวีดีทัศน์ช่วยตัดสิน หรือที่เรารู้จักกันว่า VAR มาใช้ในการแข่งขันเป็นฤดูกาลแรก เพื่อช่วยให้การตัดสินเป็นไปอย่างถูกต้องที่สุด

โดยตลอดการแข่งไทยลีก 4 เกมแรก มีการเรียกใช้ VAR ไปทั้งสิ้น 55 ครั้ง จากการแข่งขัน 28 เกม (แมตช์เดย์ที่ 3 มีการใช้ VAR 4 จาก 8 เกม) เฉลี่ยอยู่ที่ 1.96 ครั้งต่อเกม โดยแมตช์เดย์ที่มีการใช้ VAR มากที่สุดคือ แมตช์เดย์ที่ 4 ที่มีการใช้ VAR มากถึง 17 ครั้ง เฉลี่ย 2.13 ครั้งต่อเกม

ส่วนสถิติการใช้ VAR ต่อเกมมากที่สุดนั้นอยู่ที่ 4 ครั้ง โดยเกิดขึ้นในเกมที่ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด พบ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด, ระยอง เอฟซี พบ นครราชสีมา มาสด้า เอฟซี และ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด พบ ตราด เอฟซี

สโมสรที่ต้องพบเจอกับการตัดสินด้วย VAR มากที่สุดก็คือ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด และ ตราด เอฟซี ซึ่งต้องเจอกับ VAR 10 ครั้งด้วยกัน ตามด้วย พีที ประจวบ เอฟซี ที่เจอกับการตัดสินด้วย VAR 9 ครั้ง

ทีมที่เจอการตัดสินด้วย VAR น้อยที่สุด ก็เป็น ชลบุรี เอฟซี และ โปลิศ เทโร เอฟซี โดยพบกับการตัดสินด้วย VAR ไป 3 ครั้ง

ขณะที่ทีมที่ได้ประโยชน์จากการตัดสินด้วย VAR มากที่สุดคือ การท่าเรือ เอฟซี กับ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ซึ่งได้รับการช่วยเหลือจาก VAR ให้ได้ผลลัพธ์ที่ถูกต้อง 6 ครั้ง

ทั้งนี้จากการใช้งาน VAR เพื่อช่วยตัดสินทั้งสิ้น 55 ครั้ง ปรากฏว่า เป็นการใช้เพื่อช่วยเหลือการตัดสินในจังหวะจุดโทษมากที่สุดถึง 28 ครั้ง มากกว่าครึ่งของการเรียกใช้ VAR ทั้งหมด โดยส่วนที่เหลือแบ่งเป็นการตัดสินใจในจังหวะเป็นประตู หรือไม่เป็นประตู 17 ครั้ง และจังหวะตัดสินใบแดง 10 ครั้ง

 

RELATED NEWS