“เมืองกรุง เอฟซี “  ฝันที่ไม่เคยสิ้นสุด

“เมืองกรุง เอฟซี “  ฝันที่ไม่เคยสิ้นสุด

ชื่อของทีมฟุตบอล”เมืองกรุง เอฟซี”  ไม่ได้โดดเด่น   เป็นที่รู้จักในวงกว้าง  เพราะนี่คือทีมฟุตบอลทีมเล็กทีมหนึ่ง ที่ทุกอย่างถูกขับเคลื่อนโดยคนเพียงคนเดียว ที่ทำหน้าที่ทุกอย่างในแบบรวมศูนย์  นั่นก็คือ   ตรัยคุณ  กาศสกุล   ชายวัย 40 ปี   จากเพชรบูรณ์  ที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯ   เขารับบทบาททั้งประธานสโมสร , ผู้จัดการทีม , เฮดโค้ช , หรือ แม้แต่ทีมกายภาย  ที่ดูแลอาการบาดเจ็บของนักฟุตบอล ระหว่างการแข่งขัน

เมืองกรุง  เอฟซี  ที่มี ตรัยคุณ  กาศสกุล เป็นแกนหลัก ก่อตั้งสโมสรฟุตบอล อยู่ในกรุงเทพ นับตั้งแต่ปี 2016  จนมาถึงปัจจุบัน 2020 หรือ เข้าสู่ปีที่  5  กับเส้นทางฟุตบอล  การก่อตั้งสโมสรแห่งนี้  คือการรวบรวม เหล่านักฟุตบอล ที่ไม่มีสังกัด   ให้มารวมตัวกันที่  เมืองกรุง เอฟซี  โดยมี ตรัยคุณ  ทำหน้าที่ในการประสานงานทุกอย่าง เพื่อส่งทีมฟุตบอลทีมนี้เข้าแข่งขัน

ทั้งเพื่อเป็นการสนองตอบ เป้าหมายของตัวเอง ที่อยากทำทีมฟุตบอล   รวมทั้งการใช้ทีมฟุตบอลทีมนี้  เป็นเวที ให้กับนักฟุตบอล ที่หลากที่มา ทั้งคนวัยทำงาน   หรือ  นักศึกษา ได้มีสโมสรฟุตบอลรองรับ  ที่จะพัฒนาตัวเอง   เพียงแต่กระบวนการมีส่วนร่วม เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของทีม”เมืองกรุง เอฟ ซี”  คือ การที่ทุกฝ่ายต้องเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง  ส่วนร่วมอันหมายถึงการแบ่งปันค่าใช่จ่าย เข้าสู่กองกลาง  ทั้งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการเช่าสนาม  , ค่าชุดแข่งขัน   ค่าเดินทาง เป็นต้น

เหล่านี้คือพื้นฐานของความร่วมมือ ที่สมาชิกทุกคน  ในนามของเมืองกรุง  เอฟซี    ต้องเข้ามามีส่วนร่วมอย่างแท้จริง  ต่างไปจากสโมสรฟุตบอลอื่น ที่จะแบกรับภาระนี้เอาไว้เอง   เพื่อแลกกับความทุ่มเทของนักฟุตบอล ข้อแตกต่างของเมืองกรุง  เอฟซี นี่เอง  คือสิ่งที่เกิดขึ้นมาตลอด  5 ปี  กับทีมฟุตบอลทีมนี้    ที่พยายามสร้างโอกาสให้กับตัวเอง ด้วยการส่งทีมเข้าแข่งขันกับไทยแลนด์อเมเจอร์ลีก ที่จัดโดย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  เพื่อสรรหาทีมฟุตบอลสมัครเล่น  ก้าวไปสู่ลีกอาชีพอย่างไทยลีก  4 หรือ ลีกภูมิภาค

เมืองกรุง เอฟซี  ส่งทีมเข้าแข่งขัน   กับทุกรายการ  ที่จัดโดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  ไม่ว่าจะเป็นไทยแลนด์อเมเจอร์ลีก  หรือ  แม้แต่ฟุตบอลถ้วย ทั้ง เอฟเอ คัพ   จนถึงลีก   คัพ และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ ความผิดหวังเสียเป็นส่วนใหญ่  แต่ตลอด  5 ปี  “ ไฟ” ในการต่อสู้  พลังในการดิ้นรน ของ   ตรัยคุณ กาศสกุล    และ เมืองกรุง เอฟซี  ไม่ได้ลดลง    เจ้าของสโมสรฟุตบอล   ที่มีอาชีพขับรถจักรยานยนต์ ส่งอาหาร  ผ่านบริการจากแอปลิเคชั่น บนโทรศัพท์มือถือ  ยังคงมี”พลัง”ที่จะเดินหน้า  กับทีมฟุตบอล ที่ชื่อว่า “ เมืองกรุง เอฟซี”

ฤดูกาล 2020  ของฟุตบอลในรายการที่ชื่อว่า “ บางกอกพรีเมียร์ลีก” หรือ บีพีแอล  ลีกฟุตบอล สมัครเล่น ที่เกิดขึ้นจากการร่วมตัวกัน ของ ทีมฟุตบอลสมัครเล่น ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล  ที่มีสมาชิกทั้ง 3 ดิวิชั่น  รวม 32 ทีม   ร่วมลงแข่งขัน    โดยมีเกมในแบบเหย้า-เยือน ฟุตบอลถ้วย  ทั้ง เอฟเอคัพ   และ ลีกคัพ     เมืองกรุง เอฟซี  ก็เป็นอีกทีมหนึ่งที่ร่วมแข่งขันกับรายการนี้  โดยมีเป้าหมาย เพื่อใช้เป็นเวทีในการพัฒนาทีมฟุตบอล เพื่อรอโอกาสในการเข้าสู่การแข่งขันกับไทยแลนด์ อเมเจอร์ลีก

 

น่าสนใจว่า ผลการแข่งขันของ  เมืองกรุง เอฟซี   เมื่อผ่านไป 7 นัด ในแบบเหย้า- เยือน   เป็นการชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 5   มี 4 คะแนน    รั้งท้ายของตาราง  ด้วยอันดับ 8  แต่ถึงแม้ว่าทุกอย่างดูจะไม่เป็นใจ  แต่เป้าหมายในการทำทีม ของ ตรัยคุณ  ไม่ได้ลดลง ในทางตรงกันข้าม  มันทำให้ชายคนนี้ มองทุกบทเรียนที่เกิดขึ้น   ความพ่ายแพ้ในแต่ละเกม มาเป็นแนวทางที่จะพัฒนาทีมต่อไป อาการหัวเสีย  หรือ ความรู้สึกในแบบ ที่จะต่อว่านักฟุตบอลในทีม ที่ทำผลงานในสนามไม่เป็น ปตามแนวทางที่วางไว้ ไม่เคยเกิดขึ้น หรือ  หลุดออกมาเป็นคำพูดที่จะบั่นทอนการและกัน  นอกจากการปลอบใจเพื่อสู้กันใหม่กับเกมต่อไป

“ถามความรู้สึกผมว่าท้อบ้างไหม มันก็มีบ้างนะ แต่ถ้าท้อ แล้วเราจะไปกันต่ออย่างไร  ผมและน้องๆ ทุกคนในเมืองกรุง เอฟซี  เราเหมือนเป็นครอบครัว ร่วมหัวจมท้ายมาด้วยกัน เรื่องความผิดหวังกับเกมในสนาม ที่ผลไม่ได้ออกมาอย่างที่ต้องการ ผมเองรับได้  ต้องเข้าใจก่อนว่า นี่คือทีมฟุตบอล ที่เป็นความหวัง เป็นโอกาส ให้กับทุกคน   ผมเองไม่ได้มีฐานะร่ำรวย อะไร  นอกจากความรักในฟุตบอล  การทำทีมฟุตบอล แน่นอนว่าต้องมีทุนทรัพย์มากพอ แต่เมื่อมีเพียงแค่นี้   เราก็สู้กันเท่าที่จะไหว  ดังนั้น นี่จึงเป็นปรัชญาในการทำทีมเมืองกรุง เอฟซี  แน่นอนว่า การเดินไปข้างหน้ากับเส้นทางฟุตบอล มันคาดการณ์ได้ยากถึงความสำเร็จ  สำหรับทีมฟุตบอลทีมเล็กๆทีมหนึ่ง  แต่เมื่อทุกคนเข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของทีม เราก็สู้ไปด้วยกัน จากวั้นถึงวันนี้ เมืองกรุง เอฟซี  สำหรับผม นี่คือทีมฟุตบอล ที่เป็นความหวังให้กับคนต่างจังหวัด ที่ต้องการโอกาสในการต่อสู้ในเกมฟุตบอล”  ตรัยคุณ กาศสกุล  ประธานสโมสรเมืองกรุง  เอฟซี   ให้นิยามเอาไว้

เป็นบทสรุปสั้นๆกับ 5  ปี  ในเส้นทางฟุตบอล ของ ทีมฟุตบอลทีมเล็กทีมหนึ่ง ที่ชื่อว่า “ เมืองกรุง เอฟซี”  ต่อให้ล้มลงกี่ครั้ง ก็คือการลุกขึ้นมาเพื่อสู้ต่อ ฝันที่จะไปให้ถึงเป้าหมายไม่เคยสิ้นสุดลง  สำหรับ เจ้าของสโมสรที่ชื่อว่า “ ตรัยคุณ  กาศสกุล”

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

RELATED NEWS