ผู้ปลุกปั้น! เลวาน ย้อนความหลังสมัยร่วมงานกับ คล็อปป์ ที่ ดอร์ทมุนด์

ผู้ปลุกปั้น! เลวาน ย้อนความหลังสมัยร่วมงานกับ คล็อปป์ ที่ ดอร์ทมุนด์

lewandowski - Klopp

โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ หัวหอกของ บาเยิร์น มิวนิค ได้ออกมาเล่าย้อนความหลังเมื่อครั้งได้ร่วมงานกับ เจอร์เก้น คล็อปป์ ที่ โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ โดยยกย่องว่าเปรียบเสมือนคุณครูที่ชี้นำจนก้าวขึ้นมาเป็นกองหน้าเบอร์ต้นของโลก

โดย เลวานดอฟสกี้ ถูกดึงตัวมาร่วมทัพ ดอร์ทมุนด์ เมื่อช่วงปี 2010 และได้โอกาสร่วมงานกับ คล็อปป์ ก่อนที่จะถูกปลุกปั้นจนกลายเป็นกองหน้าระดับท็อปของโลก ซึ่งล่าสุดดาวยิงชาวโปแลนด์ได้ออกมาเล่าเรื่องราวสมัยได้ร่วมงานกับนายใหญ่ชาวเยอรมันผู้นี้ว่า “เจอร์เก้น ไม่เพียงแต่เป็นพ่อของผม ในฐานะโค้ชเขาเป็นเหมือนคุณครูที่ใจร้าย ผมหมายความว่าในความหมายที่ดีที่สุดของคำนี้”

“ให้ผมอธิบายลองนึกย้อนไปตอนสมัยเรียน ครูคนไหนที่คุณจำได้มากที่สุด? ไม่ใช่คนที่ทำให้ชีวิตคุณง่ายและไม่เคยคาดหวังอะไรจากคุณ คุณมักจะจำครูใจร้ายได้เป็นอย่างดี คนที่กดดันคุณ และทำทุกอย่างเพื่อให้ได้สิ่งที่ดีที่สุดจากคุณ นั่นคือครูที่ทำให้คุณดีขึ้นใช่มั้ย? และเจอร์เก้น ก็เป็นเช่นนั้น”

“เขาไม่พอใจที่จะให้คุณเป็นนักเรียน B แต่ เจอร์เก้น ต้องการนักเรียน A + เขาไม่ต้องการมันสำหรับเขา เขาต้องการให้คุณ เขาสั่งสอนผมมากมาย เมื่อผมมาถึง ดอร์ทมุนด์ ผมต้องทำทุกอย่างอย่างรวดเร็ว ส่งบอลอย่างแข็งแกร่ง สัมผัสเพียงครั้งเดียวเท่านั้น เจอร์เก้น บอกให้ผมใจเย็นๆ เล่นสองจังหวะก็ได้ถ้ามันจำเป็น”

“ซึ่งมันขัดกับธรรมชาติของผมโดยสิ้นเชิง แต่ในไม่ช้าผมก็ทำประตูได้มากขึ้น ตอนที่ผมลงสนามเขาท้าให้ผมเร่งความเร็ว สัมผัสเดียว ปัง ยิงประตู เขาให้ผมเล่นช้าลง ก่อนจะให้ผมเร่งเครื่องขึ้น มันฟังดูเรียบง่าย แต่เป็นอัจฉริยะจริงๆ”

ที่มา : GOAL

RELATED NEWS