ลุงวัชไปดูไบ! สถิติระบุโค้ชช้างศึกว่าวแชมป์ซูซูกิ คัพอยู่ต่อแค่4ราย

มีกุนซือเพียงแค่ 4 รายเท่านั้นที่คุมทีมชาติไทย ไม่ได้แชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์แห่งอาเซียน แล้วได้โอกาสคุมทีมต่อ คือโค้ชหรั่ง, ปีเตอร์ รีดส์,วินฟรีด เชเฟอร์ รวมถึงน้าวัชผู้น่าเบื่อ

มิโลวาน ราเยวัช อยู่หรือไปอันนี้ไม่ใจ แต่เชื่อว่าลึกๆเจ้าพ่อรถบัสแห่งอาเซียน น่าจะไปได้ต่อเหมือนตามคำพูดที่ผู้นำองค์กรลูกหนังไทย ได้แจ้งกับสื่อว่าเวทีที่แท้จริงของกุนซือชาวเซิร์บรายนี้คือเอเชียน คัพ 2019 รอบสุดท้าย ที่ยูเออี

แต่ถ้าหากเปิดสถิติเหล่าบรรดากุนซือที่เข้ามาทำทีมชาติไทย นับตั้งแต่มีการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน (ซูซูกิ คัพ) มีเพียงแค่ 3 รายเท่านั้น ที่ทำทีมไร้แชมป์ แต่ได้โอกาสทำบัญชาการข้างสนามต่อประกอบไปด้วย

1.”โค้ชหรั่ง” อ.ชาญวิทย์ ผลชีวิน ทำทีมจบด้วยการเป็นรองแชมป์เมื่อปี 2007 แบบน่าเจ็บใจหลังโดนเล่ห์เหลี่ยมสิงคโปร์ ในรอบชิง สกอร์รวม 2-3 ก่อนที่กุนซือผู้เคนฝากฝีมือพาธนาคารกสิกรไทย คว้าแชมป์ฟุตบอลสโมสรเอเชีย 2 สมัย จะได้ทำทีมต่อในการคัดเลือกฟุตบอลโลก 2010 โซนเอเชีย ไปจนถึงรอบ 20 ทีมสุดท้าย ก่อนจะตกรอบ และประกาศลาออกกลางเดือนมิถุนายน ปี2008

2.ปีเตอร์ รีดส์ กุนซือชาวบริติช ทำทีมจบด้วยการเป็นรองแชมป์เมื่อปี 2008 หลังแพ้สกอร์รวม 2 นัดให้แก่เวียดนาม สกอร์รวม2-3 แต่ได้รับโอกาสคุมทีมต่อในการคัดเลือกเอเชียน คัพ 2011 ทว่าอยู่ทำทีมได้แค่ปีเดียว ก่อนจะเดินทางกลับประเทศอังกฤษ ช่วงต้นเดือนกันยายน 2009 และไปโผล่เป็นผู้ช่วยโทนี่ พูลลิส ที่สโมสรสโต๊ค ซิตี้ ในเวลาต่อมา

3.วินฟริด เชเฟอร์ กุนซือชาวดอยซ์ พาทีมพ่ายสิงคโปร์ในรอบชิงปี 2012 สกอร์รวม 2 นัด 2-3 ก่อนจะได้รับโอกาสทำทีมต่อในรอบคัดเลือกเอเชียน คัพ 2015 แต่สุดท้ายผลงาน 2 เกมแรกปราชัยแบบหมดสภาพ และถูกสมาคมฟุตบอลฯ ยกเลิกสัญญากลางเดือนมิถุนายน 2013

ส่วนมิโลวาน ราเยวัช ล่าสุดนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยืนยันว่ากุนซือชาวเซิร์บ จะได้พิสูจน์ฝีมือในการแข่งขันเอเชียน คัพ 2019 รอบสุดท้ายแน่นอนและไม่มีการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งโค้ชทีมชาติไทย เท่ากับว่าในเวลานี้มีกุนซือเพียงแค่ 4 คนเท่านั้นที่ได้คุมทีมช้างศึกต่อ แม้จะพลาดแชมป์ฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียนหรือซูซูกิ คัพ

 

 

RELATED NEWS