มีของ!เพียงแค่ 6 ข้อ คุณจะรู้จัก ดิอาซ เด็กใหม่ร้อยล้าน มาดริด มากขึ้น

มีของ!เพียงแค่ 6 ข้อ คุณจะรู้จัก ดิอาซ เด็กใหม่ร้อยล้าน มาดริด มากขึ้น

จากเด็กตัวเล็กๆเก็บบอลอยู่ข้างสนาม แต่มาวันนี้ บราฮิม ดิอาซ มิดฟิลด์ดาวรุ่งชาวสแปนิช ได้เปิดตัวย้ายจาก แมนเชสเตอร์ ซิตี้ มาอยู่กับ เรอัล มาดริด ด้วยค่าตัว 15.5 ล้านปอนด์ (ราว 650 ล้านบาท) พร้อมเซ็นสัญญายาวถึงปี 2025 ค่าตัว

แน่นอนว่ามันเป็นค่าตัวที่แพงใช้ได้ กับ นักเตะที่ยังไม่ได้พิสูจน์ฝีเท้าในเวทีใหญ่ๆมากนัก แต่ถ้าเด็กมันไม่มีของ เรอัล มาดริด ก็คงไม่ทุ่มเงินมากขนาดนี้ ถึงแม้หลายๆคนอาจจะยังไม่รู้จัก บราฮิม ดิอาซ มากขึ้น เอาเป็นว่าขอใช้เวลาเพียงแค่ 6 ข้อ คุณจะได้รู้ประวัติเขามากขึ้น

1. เริ่มต้นเล่นฟุตบอลด้วยการเป็นเด็กฝึกหัดของ มาลาก้า

บราฮิม ดิอาซ ลืมตาดูโลก เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 1999 เขาเกิดที่เมืองมาลาก้า ประเทศสเปน แต่กระนั้นเจ้าหนูรายนี้ มีคุณสมบัติที่พร้อมจะเล่นให้กับ โมร็อกโก ก็ย่อมได้ หากใจประสงค์ต้องการ เนื่องจากว่าเป็นสายเลือดของคุณย่า อย่างไรก็ตามเขาน่าจะผูกพันธ์กับสเปนไปแล้ว

จริงๆ บราฮิม ดิอาซ เริ่มเล่นฟุตบอลกับสโมสร ซีดี ติโร ปิชอน ตอนอายุ 7 ขวบ ซึ่งเป็นทีมในหมู่บ้านของเขา และ วันหนึ่งฝีเท้าก็ไปเตะตา มาลาก้า ก่อนจะได้ย้าย กลายเป็นเด็กปั้น อยู่ในรั้วอะคาเดมี่ของ มาลาก้า เมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2010 ด้วยอายุเพียงแค่ 11 ขวบ

2. เคยเป็นเด็กเก็บบอลให้กับ อิสโก้ สมัยเล่นอยู่ มาลาก้า

แน่นอนว่าการได้ย้ายไปอยู่ มาลาก้า ทำให้เขาได้เจอกับผู้เล่นชั้นนำ ที่มีชื่อเสียงอย่างมากในเวทียุโรป ได้เห็นนักเตะที่เปรียบเสมือนเป็นแรงบันดาลใจของเขา อาทิ ซานติ กาซอร์ล่า หรือ อิสโก้ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าเมื่อปี 2016 ดิอาซ เคยลงรูปสมัยตนเองเป็นเด็กเก็บบอล โดยติดภาพ อิสโก้ พร้อมแคปชั่นสั้นๆว่า “ผมใฝ่ฝันอยากเป็นนักฟุตบอลอาชีพอยู่เสมอ”

และในวันนี้ บราฮิม ดิอาซ ก็เตรียมจะทำฝันได้สำเร็จ เพราะจากการเป็นเด็กเก็บบอลในวันนั้น เฝ้ามองดู อิสโก้ อยู่ที่ข้างสนาม มาในวันนี้เจ้าหนูวัย 19 ปี กำลังจะได้มาเล่นกับ อิสโก้ ภายใต้สีเสื้อเดียวกัน

3. เกือบได้ย้ายไปอยู่กับ บาร์เซโลน่า

ฝีเท้าของ บราฮิม ดิอาซ ตอนที่ย้ายมาเป็นเด็กฝึกหัดของ มาลาก้า เรียกว่าทำได้เข้าตากรรมการเหลือเกิน โดยเฉพาะยักษ์ใหญ่อย่าง บาร์เซโลน่า ถึงขั้นที่ “เจ้าบุญทุ่ม” พร้อมล่าลายเซ็นไอ้หนูรายนี้ไปร่วมทีมให้ได้

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2011 ช่วงที่ ดิอาซ มาอยู่กับ มาลาก้า ราว 1 ปีนั้น อัลเบิร์ต ปูอิค อดีตผู้อำนวยการดูแลรั้ว ลา มาเซีย ศูนย์อะคาเดมี่ชื่อก้องโลกของ บาร์เซโลน่า ได้ทำข้อตกลงกับคุณพ่อ และ คุณแม่ ของเจ้าหนูรายนี้ แต่ทว่าก็ไม่สำเร็จ เพราะ มาลาก้า มีข้อเสนอที่ดีกว่า ทำให้ ดิอาซ ตัดสินใจอยู่กับ มาลาก้า ต่อไป

กระทั่งปีต่อมา บาร์เซโลน่า ยังคงไม่ลดละความพยายาม ในการคว้าตัว ดิอาซ ถึงขั้นยื่นข้อเสนอเข้ามาอย่างเป็นทางการ แต่ทว่าก็ต้องกินแห้วกลับไป เนื่องด้วย มาลาก้า ขอค่าตัวเจ้าหนูรายนี้ 3 แสนยูโร (12 ล้านบาท) และอาจจะมีโบนัสเพิ่มเติมไปถึง 4.5 ล้านยูโร (180 ล้านบาท) ซึ่ง บาร์ซ่า ไม่เอาด้วยกับเด็กวัยเพียงแค่ 13 ปี

4. ย้ายมาอยู่กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เพราะค่าตัวได้ตามที่ต้องการ

หลังจากที่ ดิอาซ ไม่ได้ย้ายไปอยู่กับ บาร์เซโลน่า เนื่องด้วยที่ยักษ์ใหญ่จากแคว้นกาตาลุนญ่า ไม่พร้อมจ่ายค่าตัว แต่เรื่องนั้นไม่ใช่ปัญหาสำหรับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ เมื่อมหาเศรษฐีจากทางฝั่งอังกฤษ ทุ่มเงินซื้อ ดิอาซ ด้วยเงิน 2 แสนปอนด์ (ราวๆ 8.4 ล้านบาท) มาร่วมทัพ

เขาใช้เวลาเพียงแค่ไม่กี่ปี ก็ได้ลงสนามให้กับ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ในฐานะชุดใหญ่ ด้วยการลงเล่นเป็นสำรอง แทนที่ เคเลชี่ อิเฮียนาโน่ ในเกมลีก คัพ ที่พบกับ สวอนซี ซิตี้ เมื่อวันที่ 21 กันยายน 2016 และ อีก 5 วันต่อมา ก็ได้เซ็นสัญญาเปลี่ยนสถานะจากแข้งเยาวชน กลายมาเป็นฟุตบอลอาชีพเต็มตัว

5. ถูกยกย่องให้ว่าเป็นนักเตะที่มีสไตล์การเล่นคล้าย เมสซี่

สไตล์การเล่นของ บราฮิม ดิอาซ ถูกยกย่องว่ามีความคล้ายคลึงกับ ลิโอเนล เมสซี่ ดาวยิงซูเปอร์สตาร์จากค่าย บาร์เซโลน่า เหลือเกิน เพราะในสมัยที่เจ้าตัวเป็นเด็กเก็บบอลให้กับ มาลาก้า เคยมีโทรทัศน์ช่องหนึ่งไปถามว่า ระหว่าง บาร์เซโลน่า กับ เรอัล มาดริด ชอบทีมไหนมากกว่า .. ก่อนที่เจ้าตัวตอบว่า บาร์เซโลน่า โดยผู้สื่อข่าวถามต่อว่า แล้ว ไอดอลของหนูล่ะ .. ดิอาซ ตอบแบบมั่นใจว่า “เมสซี่ ครับ”

นั่นจึงไม่แปลกที่ ดิอาซ จะมีสไตล์คล้ายคลึง เมสซี่ อย่างมาก เนื่องจากเจ้าหนูรายนี้ถนัดเท้าซ้าย, มีความคล่องแคล่วในการเลี้ยงบอลอย่างมาก และที่สำคัญมีเทคนิคอันยอดเยี่ยมในการใช้เท้าข้อเท้าแตะหลบคู่แข่งในระยะกระชั้นชิด พร้อมมีทักษะในการจบสกอร์ และ จ่ายบอลให้เพื่อนที่ดี เรียกว่าแทบจะเป็นพิมพ์เดียวกันกับ เมสซี่ เลยก็ว่าได้

6. เฉียดพา สเปน เป็นแชมป์ ยูโร รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี

ถึงแม้ บราฮิม ดิอาซ จะได้ลงเล่นชุดใหญ่ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ไปเพียงแค่ 15 เกม ยิงได้ 2 ประตู ตลอด 3 ซีซั่น แต่ทว่าในนามทีมชาติสเปน เขาเป็นตัวหลักมาตั้งแต่รุ่นยู-17, ยู-19 และ ก้าวกระโดดไปยังชุดยู-21 แบบในปัจจุบัน

เอาจริงๆทัวร์นาเมนต์แจ้งเกิดของ ดิอาซ ก็คือการแข่งขัน ชิงแชมป์ยุโรป รุ่นอายุไม่เกิน 17 ปี เมื่อปี 2016 เมื่อเขาได้สถานะเป็นแนวรุกตัวสำคัญแห่งทัพ “กระทิงดุ” และสามารถพา สเปน ผ่านเข้าไปชิงชนะเลิศกับ โปรตุเกส ด้วยการยิงประตูชัยเอาชนะ เยอรมัน 2-1 ในรอบรองชนะเลิศ

แต่น่าเสียดายที่รอบชิงชนะเลิศ เขาสามารถผลิตสกอร์ให้กับ สเปน ได้อีกครั้ง แต่ทว่าต้องไปแพ้จุดโทษต่อทัพ “ฝอยทอง” 4-5 หลังเสมอในเวลา 1-1 แต่ทว่าชื่อของ บราฮิม ดิอาซ ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น เมื่อได้ฝากสถิติรายการนี้ด้วยการซัดไป 3 ประตู

RELATED NEWS