แชมป์ได้อะไร? ไขข้อข้องใจแชมป์ เนชั่นส์ ลีก ได้เข้ารอบยูโรหรือไม่ไว้ให้ที่นี่

แชมป์ได้อะไร? ไขข้อข้องใจแชมป์ เนชั่นส์ ลีก ได้เข้ารอบยูโรหรือไม่ไว้ให้ที่นี่

หลายคนยังคงเข้าใจผิดว่าการที่ โปรตุเกส ได้แชมป์ นั่นทำให้พวกเขาเขารอบแบ่งกลุ่ม ยูโร 2020 โดยอัตโนมัติ แต่ความจริงแล้ว โปรตุเกส ยังไม่ได้เข้ารอบ แบ่งกลุ่ม ยูโร 2020 อัตโนมัติ นี่เป็นการเพลย์ออฟ หาแชมป์ ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก จากการเล่นตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มของลีก เอ หาทีมตกชั้นเลื่อนชั้นเท่านั้น

ย้อนอธิบายรูปแบบการแข่งขันอีกครั้ง รายการนี้ 55 ชาติสมาชิกของ ยูฟ่า จะถูกแบ่งออกเป็น 4 ลีก คือ เอ, บี, ซี, ดี โดยเรียงลำดับจากค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่าหลังจบรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 โดย ลีกเอ คือ กลุ่มที่มีทีมอันดับดีที่สุด ถัดมาเป็นลีกบี, ลีกซี และลีกดี ตามลำดับ

การแบ่งกลุ่มแต่ละลีก จะเป็นดังนี้
– ลีก เอ และ ลีก บี จะมีทั้งหมดลีกละ 12 ทีม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 3 ทีม
– ลีก ซี มี 15 ทีม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม มี 3 ทีมหนึ่งกลุ่ม และ 4 ทีมสามกลุ่ม
– ลีก ดี มี 16 ทีม แบ่งเป็น 4 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม

จากการจัดอันดับโดยใช้ค่าสัมประสิทธิ์ของยูฟ่าหลังจบรอบคัดเลือกฟุตบอลโลก 2018 แต่ละลีกจะประกอบไปด้วยชาติดังนี้
– ลีก เอ ประกอบไปด้วย เยอรมนี, โปรตุเกส, เบลเยี่ยม, สเปน, ฝรั่งเศส, อังกฤษ, สวิตเซอร์แลนด์, อิตาลี, โปแลนด์, ไอซ์แลนด์, โครเอเชีย, ฮอลแลนด์
– ลีก บี ประกอบไปด้วย ออสเตรีย, เวลส์, รัสเซีย, สโลวาเกีย, สวีเดน, ยูเครน, สาธารณรัฐไอร์แลนด์, บอสเนีย, ไอร์แลนด์เหนือ, เดนมาร์ก, สาธารณรัฐเช็ค, ตุรกี
– ลีก ซี ประกอบไปด้วย ฮังการี, โรมาเนีย, สกอตแลนด์, สโลวีเนีย, กรีซ, เซอร์เบีย, อัลเบเนีย, นอร์เวย์, มอนเตเนโกร, อิสราเอล, บัลแกเรีย, ฟินแลนด์, ไซปรัส, เอสโตเนีย, ลิธัวเนีย
– ลีก ดี ประกอบไปด้วย อาเซอร์ไบจาน, มาซิโดเนีย, เบลารุส, จอร์เจีย, อาร์เมเนีย, ลัตเวีย, หมู่เกาะฟาโร, ลักเซมเบิร์ก, คาซัคสถาน, มอลโดวา, ลิกเตนสไตน์, มอลต้า, แอนดอร์ร่า, โคโซโว, ซาน มาริโน่, ยิบรอลต้าร์

จากการที่ศึกยูโรครั้งต่อไปกระจายการจัดการแข่งขันออกไปยัง 13 ประเทศทั่วยุโรป โดยจะมีทีมผ่านรอบคัดเลือกทั้งหมด 24 ทีม และชาติเจ้าภาพจะไม่ได้สิทธิ์เล่นรอบสุดท้ายอัตโนมัติเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา ทั้งนี้รอบคัดเลือกของยูโร 2020 จากทั้งหมด 55 ชาติ จะถูกแบ่งเป็น 10 กลุ่ม โดยแชมป์และรองแชมป์ของแต่ละกลุ่มจะได้เข้ารอบสุดท้ายทันที รวมเป็น 20 ทีม ส่วนอีก 4 ทีมที่เหลือจะมาจากการเล่นรอบเพลย์ออฟ ซึ่งรอบเพลย์ออฟคือการแข่งขันของทีมที่คว้าแชมป์ในแต่ละกลุ่ม ของแต่ละลีก จาก ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก นั่นเอง

โดยจะมาแข่งขันรอบน็อคเอาท์ รองชนะเลิศและรอบชิงชนะเลิศ สุดท้าย 4 ทีมที่คว้าแชมป์ของแต่ละลีก (ลีก เอ, บี, ซี และ ดี ไม่มีถ้วยมอบให้ หาแชมป์เพื่อคว้าตั๋วลุยยูโร) ในศึก ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก จะคว้าตั๋วไปลุยศึกยูโร 2020 รอบสุดท้าย แต่หากแชมป์กลุ่มของ ยูฟ่า เนชันส์ ลีก ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจากการแข่งคัดเลือกยูโรแบบปกติแล้ว สิทธิ์จะตกเป็นของทีมที่อันดับรองลงมาและทีมที่ทำผลงานได้ดีที่สุดในลีกนั้น ๆ สำหรับโปรแกรมแข่งขันรอบคัดเลือกยูโรจะอยู่ในช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายน 2019 ส่วนรอบเพลย์ออฟจะจัดขึ้นในเดือน มีนาคม 2020 ก่อนยูโรรอบสุดท้ายจะทำการแข่งขัน 3 เดือน

ส่วนเมื่อคืนนั่นคือหาแชมป์ของรายการนี้ เพื่อรับมอบถ้วย ในที่นี้คือ โปรตุเกส แชมป์ ที่ 2 เนเธอร์แลนด์ ที่ 3 อังกฤษ และ ที่ 4 สวิตเซอร์แลนด์ (มาจากแชมป์แต่ละกลุ่มจากลีก เอ) ไม่ได้หมายความว่าจะได้ตีตั๋วลุยเข้าไปเล่นในศึก ยูโร 2020 เลย แต่มีสิทธิ์ต่าง ๆ ดังนี้ ทั้ง 4 ทีมที่ได้เข้ารอบชิงแชมป์ จะได้เป็นทีมวางในโถ 1 ในศึก ยูโร ในการจับฉลากแบ่งสายรอบคัดเลือก ปี 2020 ส่วนเงินรางวัลสำหรับทีมแชมป์ จะได้ 4.5 ล้านยูโร รองแชมป์ 3.5 ล้าน ที่ 3 ได้ 2.5 ล้านยูโร ส่วนที่ 4 ได้ 1.5 ล้านยูโร

ซึ่งหากรวมส่วนแบ่งจากการเข้าร่วมรายการ 1.5 ล้านยูโร และการเป็น แชมป์กลุ่มอีก 1.5 ล้าน ยูโร ทีมแชมป์จะได้เงินรางวัลเบ็ดเสร็จ 7.5 ล้าน ยูโร ที่เดียว น่าเป็นแรงจูงใจให้หลายทีมชาติทำผลงานดีในรายการนี้

RELATED NEWS