สัมภาษณ์เดือด! ต๊อตติ แฉทุกความระยำ ในฐานะ ผู้อำนวยการ โรม่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

สัมภาษณ์เดือด! ต๊อตติ แฉทุกความระยำ ในฐานะ ผู้อำนวยการ โรม่า ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

ฟรานเชสโก้ ต๊อตติ เปิดใจแฉทุกความน่าอับอายของบอร์ดบริหาร โรม่า เพราะไม่เคยได้รับการปฏิบัติที่ดีเลยตลอด 2 ปีที่ผ่านมาในฐานะผู้อำนวยการของสโมสร

‘ผมขอขอบคุณท่านประธาน โจวานนี่ มาลาโก้ ที่ให้โอกาสผมได้อยู่ในคฤหาสน์ที่สวยงามแห่งนี้ มันมีความหมายมากๆ ในฐานะนักกีฬาคนหนึ่ง ผมส่งอีเมลไปเพื่อบอกถึงบางสิ่งที่ผมรู้สึกว่ามันเป็นไปไม่ได้ ผมเขียนใบลาออก ผมกำลังหวังว่านี่มันไม่ใช่เรื่องน่าจำเป็น แต่แล้ววันแห่งโชคชะตาก็มาถึง ซึ่งสำหรับผมแล้วมันทุเรศและทำให้เจ็บปวดมากๆ การพิจารณาถึงเงื่อนไขต่างๆ มันเป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้วที่ครั้งนี้ผมได้ตัดสินใจแบบฉับพลัน เพราะผมไม่เคยได้โอกาสทำงานในพื้นที่เทคนิคของ โรม่า เลย’

‘ผมได้ตัดสินใจหลังผ่านมาแล้วหลายเดือน แต่ดูเหมือนมันจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง นี่คือสโมสรที่เป็นที่รักและมีแฟนบอลมากมาย มันไม่ควรจะมีกลุ่ม โปร ต๊อตติ, โปร ปาล็อตต้า หรือ โปร บัลดินี่ เอาแค่แฟน โรม่า อย่างเดียวก็พอ ผมอยากจะบอกว่ามันไม่ใช่ความผิดของผมที่ผมได้ตัดสินใจแบบนี้ ผมไม่รู้จะบอกอะไรคุณได้อีก เอาล่ะ คุณได้เห็นพาดหัวข่าวแล้วใช่ไหม ?’

‘มันไม่ใช่ความผิดของผม เพราะผมไม่เคยได้โอกาสเลย ผมไม่เคยมีส่วนร่วมกับโปรเจ็กต์ด้านเทคนิคอย่างแท้จริง นั่นคือสิ่งที่เกิดขึ้นในปีแรก พอมาปีที่ 2 ผมคิดถึงสิ่งที่ผมอยากทำ แต่ไม่เคยมีใครเห็นด้วยเลย ไม่เคยมีใครช่วยหรืออะไรทั้งนั้น พวกเขารู้ถึงความตั้งใจของผม และสิ่งที่ผมต้องการทำเพื่อสโมสรและทีม แต่พวกเขาไม่เคยต้องการผม ด้วยความสัตย์จริง พวกเขากีดกันผมทุกครั้งเมื่อต้องมีการตัดสินใจเกิดขึ้น’

‘ที่ผมพูดได้สิ่งเดียวก็คือผมขอขอบคุณผู้คนในกรุงโรมสำหรับการปฏิบัติต่อตัวผมที่ดีเสมอมา ให้ความเคารพซึ่งกันและกันเสมอ ไม่ว่าจะทั้งในหรือนอกสนาม ผมสามารถกระตุ้นให้พวกเขาเชียร์ทีมของเราต่อไปได้ เพราะ โรม่า เป็นสโมสรที่ได้รับแรงสนับสนุนและมีเกียรติอยู่เสมอ’

‘ในตาของผม โรม่า คือสโมสรที่สำคัญที่สุดในโลก มันทำให้ผมค่อนข้างเศร้าใจที่เห็นสถานการณ์ปัจจุบันในตอนนี้ มันทำให้ผมหงุดหงิด กลุ่มแฟนบอล โรม่า ไม่เหมือนกับแฟนบอลกลุ่มอื่นๆ ความรักของพวกเขาที่มีต่อสโมสรมันไม่มีที่สิ้นสุด ผมจะยังเป็นแฟนบอลของ โรม่า เสมอ นี่ไม่ใช่การจากลา มันเป็นไปไมได้ที่จะเห็น ต๊อตติ ไปจาก โรม่า ในฐานะ โรมานิสต้า สิ่งที่ทำให้ผมหงุดหงิดก็คือผมไม่สามารถเห็นสิ่งที่เกิดขึ้น ตอนนี้ผมจะหันไปเดินเส้นทางอื่น และเมื่อไหร่ที่เจ้าของสโมสรเปลี่ยนเป็นคนอื่นและศรัทธาในตัวผม ผมก็พร้อมเสมอ’

‘ณ ตอนนี้ยังมีอีกหลายสิ่งที่ผมต้องทำ ผมกำลังพิจารณาข้อเสนอทั้งหมดที่วางอยู่บนโต๊ะ และเป็นหนึ่งสิ่งที่ทำให้ผมมีความสุขมากที่สุด ผมจะทุ่มเททุกอย่างด้วยใจของผมทั้งหมดเลย ผมไม่ได้อยู่ที่นี่เพื่อด่าโทษใครคนหนึ่ง การเดินทางของเราได้เริ่มขึ้นแล้ว เมื่อมันไม่น่าให้ความเคารพเท่าไหร่ ดังนั้นผมก็ต้องเดินหน้าต่อไป’

‘ทุกคนรู้ว่าพวกเขาทำให้ผมต้องหยุดเล่น พวกเขาต้องการให้ผมหยุด ผมได้สัญญา 6 ปีในฐานะผู้อำนวยการ คำสัญญามากมายที่ถูกสร้างไว้ พวกเขาไม่เคยรักษามันได้เลย พวกเขารู้ถึงสิ่งที่ผมต้องการ ผมทำเพื่อ โรม่า มาตลอด แต่เมื่อเวลาผ่านไป ผมคิดว่ามันไม่ยุติธรรมที่จะเอาตัวเองไปอยู่กับผู้คนที่ไม่เคยอยากให้ผมอยู่ที่นั่น’

‘หลายสิ่งทำให้ผมคิดเกี่ยวกับเรื่องนี้ ผมไม่เคยได้รับอนญาตให้ทำหน้าที่ของตัวเอง ผมได้เข้าประชุมแค่ 10 ครั้งเองมั้งตลอด 2 ปีที่ผ่านมา พวกเขาจะมาตามผมตอนนาทีสุดท้ายเสมอๆ ราวกับว่าพวกเขาต้องการเฉดหัวผมออกไป และหลังจากนั้นมันก็เริ่มทำให้คุณหนักใจ มันแสดงให้เห็นถึงการขาดความเคารพในตัวผู้อำนวยการ แต่สำหรับคนๆ หนึ่ง ผมพยายามจะนำบางสิ่งมาสู่รั้วสโมสร แต่ผมกลับเห็นกระบวนการอื่นที่สวนทางกัน’

‘ถ้าผมจะกลับมาที่ โรม่า เราจำเป็นต้องมีเจ้าของทีมคนใหม่ นั่นคือเรื่องแรกเลย ถ้าเจ้าของทีมคนใหม่เชื่อมั่นในตัวผม มันก็คงเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยม สิ่งที่ผมพูดได้ก็คือผมไม่เคยสร้างความเจ็บปวดให้ โรม่า สิ่งที่เลวร้ายกว่าการรีไทร์ในฐานะนักเตะก็คือการย้ายออกจาก โรม่า ในสภาพทีมที่เหมือนกับศพแบบนี้ แต่ผมก็รู้สึกว่ามันคงดีซะกว่าถ้าผมตายไปเลย’

RELATED NEWS