ดราม่า ตราด-บุรีรัมย์ ใครผิด? และทำไมตราดไม่ควรวอล์คเอาท์

ดราม่า ตราด-บุรีรัมย์ ใครผิด? และทำไมตราดไม่ควรวอล์คเอาท์

เพื่อความเข้าใจที่ตรงกันถึงเกมคู่ปัญหาไทยลีก ตราด กับ บุรีรัมย์ วานนี้ (11 ส.ค.62) เรามาวิเคราะห์กันว่าปัญหาคืออะไร และทำไมการวอล์คเอาท์จึงไม่ควรเกิดขึ้น?

จากเหตุการณ์ความวุ่นวายในศึกไทยลีก คู่ระหว่าง ตราด เอฟซี กับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ที่สนามกีฬากลาง จ.ตราด เมื่อวานนี้ (11 ส.ค.62) ซึ่งในเกมดังกล่าวมีปัญหาช่วงท้ายเกม น.84 เมื่อ นาสเซอร์ บาราซิต ยิงประตูข้นนำให้ทีมเยือนนำเจ้าถิ่น 1-0 โดยจุดเริ่มต้นของประตูอยู่ที่บุรีรัมย์ นั้นได้ฟาวล์หน้าเขตโทษ แล้ว อันเดรส ตูเนซ พยายามจะเล่นเร็ว

โดยเขี่ยบอลให้ นาสเซอร์ หลุดเข้าไปยิง แต่ประเด็นอยู่ตรงที่ว่าขณะที่ ตูเนซ เล่นเร็วนั้น มันไม่ตรงจุดที่ฟาวล์ และบอลกำลังกลิ้งอยู่ด้วย ซึ่งตามกติกานั้น “การเล่นเร็วจะต้องตรงจุดหรือใกล้เคียงจุดที่ฟาวล์ และบอลต้องนิ่ง” และเมื่อยิงเข้าไปแล้ว ก็ทำให้ทีมตราด เอฟซี ไม่พอใจ ทั้งผู้เล่น สตาฟฟ์โค้ช และแฟนบอล จนต้องหยุดเล่นไปนานกว่า 10 นาที

ก่อนที่จะกลับมาแข่งขันต่อ แต่ทางตราด ก็มาเขี่ยลูกเล่นและส่งคืนให้บุรีรัมย์ โดยที่ตัวเองไม่ยอมเล่นบอล เหมือนเป็นการประท้วงไปในตัว ก่อนที่สุดท้ายจะกลับมาเล่นกันจนหมดเวลา ช่วงทดเจ็บ 5 นาที และจบลงด้วยชัยชนะของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด 1-0


นั่นคือเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เรายังไม่ได้บอกใครผิดใครถูก คราวนี้เรามาวิเคราะห์ว่าปัญหาดังกล่าวมันเกิดขึ้นเพราะอะไร?

จังหวะนี้จะไม่เกิดปัญหาขึ้นเลยถ้าลูกยิงของ นาสเซอร์ บาราซิต ไม่เข้าประตูไป แต่พอเมื่อมันเข้า ปัญหาจึงเกิด และเมื่อไปดูภาพช้าก็ชัดเจนว่า ตูเนซ นั้นเล่นไม่ตรงจุด และบอลก็ไม่นิ่งจริงๆ (ซึ่งจริงๆ แล้วผิดกติกา) แต่ปัญหาไม่ได้อยู่ที่บุรีรัมย์ เพราะกรรมการปล่อยให้เล่น ซึ่งกรรมการคู่นี้คือ “ชัยฤกษ์ งามสม” อดีตเปาดีเด่นไทยลีก ที่ปล่อยให้เกมเล่นต่อไป และก็เป่าให้ประตูกับทีมเยือนด้วย

จนนักเตะตราด เอฟซี ไม่พอใจวิ่งกรูเข้ามาประท้วง ตามด้วยสตาฟฟ์โค้ชที่ค้างสนามก็ลุกฮือกันมาทั้งม้านั่งสำรอง บวกกับแฟนบอลที่ตะโกน “กี่โมง”ๆๆๆๆ และนักเตะตราด เอฟซี ก็ทำท่าจะวอล์คเอาท์ แต่ก็ยังไม่วอล์คเอาท์ เพราะตัวยังอยู่ในสนาม (การวอล์คเอาท์คือเดินออกนอกสนามไม่แข่งต่อ)

โดยตามกฎถ้าหยุดเล่นเกิน 15 นาที ก็จะถูกปรับแพ้ฟาวล์ไป อย่างไรก็ดี ทีมตราด เอฟซี ก็ยังไม่ได้วอล์คเอาท์ เพียงแต่ต้องการจะชี้แจงว่ามันเกิดอะไรขึ้น แต่ยังไงมันก็ไม่สามารถเปลี่ยนคำตัดสินได้ และพวกเขาก็กลับมาเล่นตามกติกา โดยปล่อยให้บุรีรัมย์ ครองบอลไป โดยที่ตัวเองไม่เล่น

ซึ่งถ้ามองในมุมของสปิริตการเป็นนักกีฬานั้น ก็ไม่ควรจะทำแบบนี้ ควรเล่นไปตามปกติจนจบเกม ส่วนเรื่องการทำหน้าที่ของผู้ตัดสินก็ไปว่ากันตามขึ้นตอนหลังจบเกมต่อไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เข้าใจทีมตราด เอฟซี ที่ของมันขึ้นก็ไม่รู้จะแสดงออกมาอย่างไร ยังดีที่สุดม้ายไม่ได้มีเหตุความรุนแรงอะไรเกิดขึ้น

จากกรณีดังกล่าวทั้งตราด อาจจะทำสิ่งที่ไม่เหมาะสมในเกมการแข่งขันแต่ก็เข้าใจได้เพราะตัวเองรู้สึกไม่เป็นธรรมในการตัดสิน ส่วนบุรีรัมย์ ถ้าเราไม่มีอคติ พวกเขาไม่ได้ทำอะไรผิด ถ้าจะมีคนผิดก็คือการทำหน้าที่ของผู้ตัดสิน ที่ควรจะไม่ให้เล่นจังหวะดังกล่าว และย้อนกลับมาให้บุรีรัมย์ เล่นฟรีคิกลูกนั้นใหม่ (ซึ่งต้องต้องเกิดขึ้นก่อนจะเป่าให้เป็นประตูนะ แต่เมื่อเป่าเป็นประตูไปแล้ว ก็ต้องรับผิดชอบสิ่งที่เกิดขึ้นละครับ)

 

RELATED NEWS