ชาบี อลอนโซ่ กุนซือคนเก่งของ ไบเออร์ เลเวอร์คูเซ่น สโมสรชั้นนำแห่งเวที บุนเดสลีกา เยอรมัน ยอมรับว่า ตอนนี้ยังรู้สึกเจ็บปวดที่พลาดโอกาสคว้า ทริปเปิ้ล แชมป์ เมื่อฤดูกาลที่ผ่านมา
ชาบี อลอนโซ่ พา เลเวอร์คูเซ่น สร้างฤดูกาลที่มหัศจรรย์เพราะพวกเขาคว้าแชมป์ บุนเดสลีกา แบบไร้พ่าย ได้แชมป์ เดเอฟเบ โพคาล แต่ก็ต้องพบกับความแพ้แพ้เพียงแค่นัดเดียวทั้งฤดูกาลนั่นคือการแพ้ อตาลันต้า 0-3 ในรอบชิงชนะเลิศ ยูฟ่า ยูโรปา ลีก
ชาบี อลอนโซ่ กล่าวว่า "นี่แหละคือฟุตบอล การรับมือกับความพ่ายแพ้เป็นส่วนหนึ่งในงานของเรา มันไม่ใช่ครั้งแร และไม่ใช่ครั้งสุดท้าย ผมมั่นใจว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในเกมนั้น (อตาลันต้า) จะทำให้ผมเป็นโค้ชที่ดีขึ้น เป็นผู้จัดการทีมที่ดีกว่าถ้าเราคว้า 3 แชมป์"
"แน่นอนว่าเกมเหล่านั้นคุณจะไม่มีวันลืม และคุณสามารถใช้มันช่วยคุณได้ในอนาคต แต่ ณ ตอนนี้มันเจ็บปวด มันเจ็บปวดมากๆ แต่ผมรู้สึกว่ามันจะเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาตัวเองมากกว่าการคว้า 3 แชมป์"