ย้อนชมภาพประทับใจเมื่อศึก ยูโร 2016 ของก๊วน ทีมชาติโปรตุเกส เมื่อ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ เป็นคนสร้างความมั่นใจให้กับ เจา มูตินโญ่ และเรียกได้ให้สังหารจุดโทษ
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นใน ยูโร 2016 รอบก่อนรองชนะเลิศ ที่ ฝรั่งเศส นัดที่ โปรตุเกส เจอกับ โปแลนด์ และในช่วงเวลา 120 นาทีผลปรากฏว่าเสมอกัน 1-1 จำเป็นต้องตัดสินใจด้วยการดวลจุดโทษ
โดยในช่วงที่กำลังคัดเลือกหาคนยิงก็เกิดภาพประทับใจที่ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ไปเรียก เจา มูตินโญ่ ให้มาเป็นหนึ่งในคนสังหารจุดโทษ โดยพูดว่า "เจา ! เจา ! ลงมายิงจุดโทษ ลงมายิงจุดโทษ เอ็งทำมันได้ดีอยู่แล้ว ถ้าเราแพ้ก็ช่างมัน มาเลย โชว์ความเป็นตัวเองให้เห็นหน่อย เอ็งทำได้แน่นอน"
🇵🇹🫵 On this day, in 2016, Cristiano Ronaldo's motivating speech to João Moutinho before Portugal's penalty shootout in EURO 2016 against Poland.
— Football Tweet ⚽ (@Football__Tweet) June 30, 2024
He scored, and shortly after, Portugal went through to the semi-finals...✨pic.twitter.com/uQ8DPIc3ct
ผลปรากฏว่า เจา มูตินโญ่ รับหน้าที่สังหารเป็นคนที่ 3 และไม่พลาดก่อนที่สุดท้าย โปรตุเกส จะเอาชนะไป 5-4 และยิงยาวไปจนถึงการเป็นแชมป์ ยูโร สมัยแรกบนหน้าประวัติศาสตร์