สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี หรือ FIGC ประกาศยืนยันว่า ลูชาโน่ สปัลเล็ตติ จะยังได้โอกาสคุม ทีมชาติอิตาลี ต่อไปอย่างน้อยจนถึง ฟุตบอลโลก 2026
อิตาลี คือแชมป์เก่า ยูโร เมื่อปี 2020 แต่กลับมีผลงานที่น่าผิดหวังในทัวร์นาเมนต์ล่าสุดที่ เยอรมัน ก่อนหน้านี้เกือบจอดป้ายตั้งแต่รอบแบ่งกลุ่มแล้ว แต่สุดท้ายก็ไม่รอดหลังแพ้ให้กับ สวิตเซอร์แลนด์ ไปเป็นรองกว่าชัดเจน 0-2
อย่างไรก็ตามทาง สหพันธ์ฟุตบอลอิตาลี ให้เหตุผลว่า ลูชาโน่ สปัลเล็ตติ ได้เวลาทำทีมไม่ถึง 1 ปี ดังนั้นจึงเร็วไปที่จะสั่งปลดเขาออกจากตำแหน่ง โดยทาง กาบริเอเล่ กราวิน่า ได้แถลงว่า "เราไม่มีอะไรต้องปิดบัง แต่เราต้องรับผิดชอบสิงที่เกิดขึ้นต่อไป เมื่อวานนี้เรามีการคุยกับโค้ชเป็นเวลานาน"
"ผมคิดว่านั่นไม่ใช่การแก้ปัญหาด้วยการละทิ้งโปรเจ็กต์ที่สร้างมาหลายปีหลังจากที่เขาใช้ไปเพียงแค่ 8-9 เดือน ศูนย์กลางของโปรเจ็กต์ของเราก็คือโค้ชที่อยู่ที่นี่มา 9-10 เดือน และไม่ได้มีนักเตะที่พร้อมทั้งหมด แต่ความไว้วางใจของเราจะต้องเห็นผลกับความท้าทายครั้งใหม่ในอีก 60 วันหลังจากนี้"
สำหรับโปรแกรมนัดต่อไปของ ทีมชาติอิตาลี คือต้องทำศึก ยูฟ่า เนชั่นส์ ลีก กับ ฝรั่งเศส ในวันที่ 6 กันยายน นี้