logo-pwa

เพิ่ม Khobsanam

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

ศึกชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ ครั้งที่ 48 ที่สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี นัดแรกทัพทีมชาติไทยประเดิมด้วยการพ่ายแพ้ต่อมาเลเซียจากการดวลลูกจุดโทษด้วยสกอร์รวม 4-6 (เสมอในเวลา 90 นาทีที่ 1-1) ชวดเข้าชิงชนะเลิศไปอย่างน่าเสียดาย

ความพ่ายแพ้ในครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกของ "ช้างศึก" กับทีมในอาเซียนนับตั้งแต่ มาโน่ โพลกิ้ง เข้ามาคุมทัพแทนที่ในรายของ อากิระ นิชิโนะ กุนซือชาวญี่ปุ่น โดยก่อนหน้านี้เคยรักษาสถิติไม่เคยแพ้ใครมาตลอดตั้งแต่ศึก เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022 ที่ผ่านมา

ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน แรงกิ้ง รูปแบบการเล่นต่าง ๆ และผลการแข่งขันเกมล่าสุด จึงกลับมามีคำถามจากแฟนลูกหนังชาวไทยผุดขึ้นมาอีกครั้งว่า เกิดอะไรขึ้นจากที่เป็นมหาอำนาจลูกหนังในอาเซียนมาอย่างยาวนาน มาสู่จุดที่บางชาติเริ่มแซงหน้าไปแล้ว หรือเริ่มขยับมาใกล้เต็มที

ต้องยอมรับว่ายุคสมัยนี้ชาติในอาเซียนเริ่มหันมาพัฒนาฟุตบอลมากขึ้น ต่างมีการวางแผนอย่างเป็นระบบ เตรียมความพร้อมเต็มที่กับทัวร์นาเมนต์ที่จะลงแข่งขัน และมีผลงานที่ดี ยกตัวอย่างเช่น ปัจจุบันเวียดนามก้าวขึ้นมารั้งตำแหน่งเบอร์หนึ่งเต็มตัว แถมอันดับแรงกิ้งปัจจุบันอยู่ที่ 97 ของโลก มีสไตล์การเล่นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงชาติอื่นอย่าง อินโดนีเซีย หรือ มาเลเซีย เริ่มหันมาใช้เฮดโค้ชจากเกาหลีใต้เข้ามาคุมทีมวางแผนเล่นให้เป็นระบบขึ้น

เห็นได้ชัดว่าศึก คิงส์ คัพ ในครั้งนี้ของทีมชาติไทย กับการเชิญ มาเลเซีย เข้ามาร่วมโม่แข้ง มองว่าเป็นการเชิญมาเพื่อหวังเก็บชัยชนะเรียกขวัญกำลังใจลูกทีมกลับมาอีกครั้ง จากที่คาดว่าไม่น่าจะเป็นเกมที่ยาก แต่กลับกันกลายเป็นคู่แข่งสามารถทำได้ดีกว่า ทำการบ้านรับมือมาอย่างดี และได้ผลแข่งขันที่ดีด้วย ยิ่งตอกย้ำว่าการที่จะเจอกับชาติต่าง ๆ ในอาเซียนแต่ละครั้งมันไม่ง่ายอีกต่อไปแล้ว

ซึ่งเป็นการบ้านชิ้นสำคัญที่ทีมงานสตาฟฟ์โค้ชต้องเร่งรีบปรับแก้ให้ได้เร็วที่สุดก่อนลุย 2 ศึกใหญ่ที่กำลังรออยู่อย่าง เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริค คัพ 2022 และ เอเชียน คัพ 2023 หากเป็นเช่นเดิม มิเช่นนั้นอาจส่งผลอะไรหลายอย่างทั้งอนาคตของเฮดโค้ช หรือด้านความเชื่อมั่น ความศรัทธาจากแฟนฟุตบอลที่ตกลงไปก็เป็นได้

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม
logoline