logo-heading

ธนวัชร นิติกาญจนา ประธษนสโมสร ราชบุรี เอฟซี ออกเปิดเผยเหตุผลที่ โจนาธาร เข็มดี ปราการหลังลูกครึ่ง ไทย-เดนมาร์ก ถึงควรได้รับโอกาสเรียกติดทีมชาติไทย หลังเจ้าตัวกำลังทำผลงานยอดเยี่ยมให้กับต้นสังกัดขณะนี้

เซ็นเตอร์ฮาล์ฟดาวรุ่งย้ายมาร่วมทัพ "ราชันมังกร" ช่วงเลกสองของฤดูกาล 2022/23 ที่ผ่านมา หลังแยกทางกับ โอบี โอเดนเซ่ ทีมในลีกสูงสุดของเดนมาร์ก ก่อนที่จะทำผลงานได้ยอดเยี่ยมยึดตำแหน่งเป็นขุมกำลังหลักของทีม โดยปัจจุบันลงสนามช่วยทีมไปแล้วทั้งหมดทุกรายการ 31 นัด ยิง 2 ประตู

 

ประธานสโมสรหนุ่มได้โพสต์เปิดใจผ่านเฟซบุ๊กแฟนเพจสโมสร ถึงเรื่องนี้ว่า

"ก่อนอื่น การที่นักเตะสักคนจะถูกเรียกตัวติดทีมชาติ จะขึ้นอยู่กับ 2 เหตุผลหลัก

1- นักเตะต้องเข้ากับระบบของโค้ช ผมอยากยกตัวอย่างแฮร์รี่ แม็คไกวร์ แม้จะไม่ได้ฟอร์มดีกับสโมสรแมนฯ ยูไนเต็ด แต่แกเร็ธ เซาธ์เกตก็เรียกตลอด เพราะมั่นใจว่าเล่นเข้าระบบ

2- นักเตะอยู่ในฟอร์มที่ดีกับต้นสังกัด เพราะถ้านักเตะฟอร์มดีกับสโมสร ย่อมนำพลัง และความมั่นใจเอาไปใช้กับทีมชาติได้ด้วย

ซึ่งผมคิดว่า โจนาธารของเรา มีครบทั้ง 2 ข้อครับ เรื่องความเข้าระบบ เราคงเห็นกันแล้วว่า โจนาธารพัฒนาขึ้นแค่ไหน เขาวิ่งเร็ว สูงใหญ่ 190 ซม. ออกบอลดีมาก วิธีการเล่นของเขาเหมาะกับทีมชาติไทยยุคมาซาทาดะ อิชิอิอย่างมาก

ส่วนเรื่องฟอร์มการเล่นผมว่า เราก็เห็นชัดเจนเช่นกัน จากผลงาน 4 นัดหลังสุด ราชบุรี เป็นทีมเดียวที่เก็บคลีนชีท "ทุกนัด" และโจนาธาร ก็ติดทีมยอดเยี่ยมของไทยลีก 2 วีก แถมยิงได้ 1 ประตู นี่คือฟอร์มการเล่นที่ดีที่สุดแล้ว

เมื่อมี 2 ข้อรวมกัน ผมก็นึกไม่ออกจริงๆ ว่าทำไมโจนาธาร ไม่ควรได้โอกาสจากทีมชาติชุดใหญ่

บางคนอาจจะบอกว่า เฮ้ย โจนาธารอายุแค่ 21 ปีเองนะ ไปเริ่มจาก u-23 ก่อนไหม แต่มันมีประโยคว่า "ถ้าคุณเก่งพอ คุณก็แก่พอ" ถูกไหมครับ มันไม่ได้เป็นแพทเทิร์นว่า คุณต้องเริ่มจากทีมเยาวชนก่อน ถ้าคุณดีพอจะเล่นทีมชาติชุดใหญ่ได้ ชาติอื่นๆ เขาก็เรียกตัวกันเลยนะครับ

ช่วงเลกแรก ตอนที่โจนาธารเล่นดี แต่ทีมไม่ชนะ แล้วเขาไม่ถูกเรียกตัวติดทีมชาติ ผมบอกโจนาธารว่า "ตั้งใจทำหน้าที่ต่อไป ผลงานคุณดี แต่ทีมไม่ชนะก็ไม่ได้ เพราะมันควรไปด้วยกัน" แต่มาวันนี้ เมื่อราชบุรีของเราชนะด้วยการไม่เสียประตู 4 นัดติดกัน จนทีมขึ้นมาอยู่อันดับ 5 ของตาราง ผมคิดว่า มันก็ถึงเวลาของเขาแล้วครับ

ส่วนตัวผมก็ไม่รู้จริงๆ ว่าโจนาธารจะได้โอกาสหรือไม่ แต่ผมทราบมาว่าโค้ชอิชิอิ มาชมเกมที่เราชนะนครปฐม จากนั้นได้ส่งผู้ช่วย คุณคาโตะ มาดูเกมที่เราเจอเทโร และอุทัยธานี ผมจึงเห็นสัญญาณดีๆ ว่าโจนาธารอาจจะ ยํ้านะครับว่า”อาจจะ”อยู่ในสายตาของโค้ชทีมชาติบ้าง

ในหมวดของประธานสโมสร ผมย่อมอยากเห็นนักเตะราชบุรีเอฟซีติดทีมชาติชุดใหญ่อยู่แล้วครับ

ส่วนในหมวกของแฟนบอลไทยคนหนึ่ง ผมอยากเห็นนักเตะที่ดีที่สุด ฟอร์มดีที่สุด ได้ติดทีมชาติ

และผมเชื่อว่า โจนาธารวันนี้ พร้อมแล้วครับ ที่จะรับใช้ทีมชาติไทยชุดใหญ่

ไม่รู้ผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร ผมจะเคารพการตัดสินใจของโค้ชอิชิอิทุกอย่าง แต่ผมเชื่อจริงๆ ครับ ว่าโจนาธารในวันนี้ คู่ควรจะได้โอกาสครั้งแรกกับทีมช้างศึกครับผม"

สำหรับ โจนาธาร เข็มดี เคยติดทีมชาติไทยชุด U23 เช่นเดียวกับเคยถูก เรียกเข้าไปติดทีมชาติไทยชุดใหญ่ยุคของ มาโน่ โพลกิ้ง ช่วงสั้นๆ แต่ยังไม่ได้โอกาสลงสนาม ก่อนที่เจ้าตัวตัดสินใจประกาศเลิกเล่นไปเมื่อปีที่ผ่านมา

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม
logoline