เจ้าชายกบ! “พิภพ” 100 ประตูคนแรกไทยลีก

ว่ากันว่านักบอลฝีเท้าดีมักซุกซ่อนอยู่ในดินแดนภูธร ถ้าหากอยากประสบความสำเร็จ ก็คงต้องเพียรพยายามเสาะแสว่งหาโอกาสในการมาเล่นบอลอาชีพในเมืองหลวงเหมือนนักบอลชื่อก้องแดนสยามรายอื่นๆ

เด็กผู้ชายคนหนึ่งจากจังหวัดพิจิตร ก็มีความฝันแบบนั้นเหมือนกัน เขาส่วนสูงไม่ถึง 150 เซนติเมตร เตะบอลเรื่อยเปื่อยตามประสาเด็กภูธรที่หลงรักฟุตบอล เพียงแต่ความฝันที่จะไปเมืองกรุงถูกพับลง เมื่อ เด็กชายพิภพ อ่อนโม้ ที่อายุ15 ปีส่วนสูงไม่ถึง 150 เซนติเมตร ได้รับคำแนะนำจากสมาชิกสภาจังหวัดผู้ซึ่งเป็นพ่อพระในอำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร อย่าง สำราญ แดงทองดี ผู้ซึ่งเป็นอดีตศิษย์เก่าโรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา ว่าที่นี่มีโครงการนักบอลช้างเผือกของโรงเรียนเปิดคัดรุ่นที่ 3

พิภพ หรือกบ จึงติดรถสจ.สำราญ มายังอำเภอศรีราชา ณ สนามบอลสิรินธร ภายในโรงเรียนอัสสัมชัญ ศรีราชา พิภพในวัย 15 ปี สวมสตั๊ดมาคัดตัวเจอโค้ชต่างชาติที่มีชื่อว่า บรู๊ช แคมเบลล์ เขาแปลกใจมากที่ได้เห็นไอ้หนูรายนี้ เพราะรูปร่างเล็กไม่เข้าคอนเซปต์เลยสักนิด แน่นอนว่าคัดตัวรอบแรกไม่ผ่าน แต่ฝันของเขาไม่ได้จบที่ต้องนั้น โชคชะตานำพาให้ กบ กลายเป็นนักบอลเพราะ ตัวจริงไม่มารายงานตัว ทำให้ชีวิตฟุตบอลของพิภพ เริ่มที่จุดนั้น

พิภพเป็นนักบอลที่ไม่ได้เก่งอะไรเลยเมื่อเทียบกับเพื่อนคนอื่นๆ ทั้งสุริยันต์ แจ่มแจ้ง, มาโนช ปัญญาคง, , นิกร อนุวรรณ, เศรษฐกรชัย ชื่นตา, อภิชาติ ยนต์ไธสงค์, จักรพันธ์ ปั่นปี,  ศรานุวัฒน์ นุศาสตร์สังข์, ทวีศักดิ์ โมราศิลป์, วุฒิชัย พิพิธกุล, ณัฐวุฒิ กิ่งพิลา เขาเลี้ยงบอลแย่ เสียบอลหาย เป็นได้แค่เด็กเก็บบอล เขาอดทนเพราะมันคือช่องทางที่จะประหยัดค่าใช้จ่ายให้ครอบครัว กระทั่งการมาของชายร่างท้วมจากลพบุรี ที่ร้อนวิชาลาออกจากโรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี อย่างมาสเซอร์จเด็จ มีลาภ ที่มุ่งหน้ามาทำฟุตบอลที่เมืองชล ที่จับพิภพมาติวเบสิค ให้ลงเล่นทั้งปีก, เพลย์เมกเกอร์ แต่สุดท้ายเขาเจอจุดลงตัวให้ “โม้” คือตำแหน่งกองหน้า แข้งที่สูงไม่ถึง 163 เซ็นติเมตร เบสิคเป็นรองเพื่อนคนอื่นๆถูกจับไปล่าตาข่ายคู่แข่ง

หลังจากนั้นกราฟชีวิตพิภพพุ่ง สโมสรชลบุรี สันนิบาต สมุทรปราการลงแข่งขันดิวิชั่น 1 ในปี 1997 ได้ทาบทามเด็กจากอัสสัมชัญ ศรีราชาไปลงเล่น แม้ทีมจะไม่ประสบความสำเร็จไปเล่นในไทยลีก แต่เด็กๆกลุ่มนั้น กลายเป็นตัวหลักในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย ชุด 17 ปีที่ได้แชมป์ที่ประเทศกาตาร์ ซึ่งมีชื่อของพิภพ อ่อนโม้ เป็นขุนพลในทีมชุดดังกล่าว หลังกลับมาเมืองไทย “หมอเมา” ทันตแพทย์พิชัย ปิตุวงศ์ อดีตสต๊าฟฟ์โค้ชทีมชาติไทย ถูกดึงตัวมาทำทีมมหาวิทยาลัย ศรีปทุม เพื่อลงแข่งยูลีก ซึ่งนักเตะส่วนใหญ่ก็มาจากชลบุรี  และได้แชมป์บอลอุดมศึกษาของประเทศ หลังจากนั้น หมอเมาจึงชักชวน พิภพ ให้มาคัดตัวที่บีอีซี เทโรศาสน ในช่วงปี 2000 ที่มีเจสัน วิธ เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอน โดยเข้ามาทดแทนตำแหน่งของมานิตย์ น้อยเวช ที่ย้ายออกไป

การรับใช้บีอีซี เทโร เขาอยู่กับสโมสร 4 ปีครึ่ง พร้อมยูนิฟอร์หมายเลข 12 พิภพ ได้ลงเล่นกับนักเตะดีกรีทีมชาติมากมาย ทั้งดุสิต เฉลิมแสน, เทิดศักดิ์ ใจมั่น, นิรุจน์ สุระเสียง, อนุรักษ์ ศรีเกิด, วรวุธ ศรีมาฆะ แม้ว่าจะรูปร่างเล็กพริกขี้หนู แต่ก็สามารถสอดแทรกได้ลงสนามอยู่เป็นระยะ เขาประสบความสำเร็จได้ลงเล่นบอลสโมสรแทบทุกฤดูกาล ได้แชมป์ไทยลีก 2 สมัย แต่จากปัญหาอาการบาดเจ็บที่ชอบไปเล่นบอลเดินสายล่าเงินรางวัลในยุคที่บอลไทยไม่ได้เป็นอาชีพ ทำให้เขาหลุดออกจากทีมชุดรองแชมป์เอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีก เพราะต้องพักยาว 8 เดือน และต้องถูกปล่อยตัวออกจากทีมในยุคของโค้ชเตี้ย สะสม พบประเสริฐ หลังผู้บริหารต้องการลดค่าใช้จ่ายภายในทีมช่วงปี 2004-05  และเป็นชลบุรี ที่เวลานั้นมีสโมสรฟุตบอลลงเล่นในโปรลีก ที่รับ เจ้าชายกบ กลับสู่ทีมและเป็นกำลังสำคัญนำทีมเลื่อนชั้นสู่เวทีไทยลีก ภายใต้การคุมทีมโดยโค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล

หลังจากการเปลี่ยนแปลงโค้ชมาเป็นเซอร์เด็จ ในปี 2007 พิภพ กลายเป็นลูกพี่ใหญ่ เขาพาน้องๆจากอัสสัมชัญ ศรีราชา ทั้ง โกสินทร์ หทัยรัตนกุล, สุรัตน์ สุขะ, ศราวุฒิ จันทพันธ์, อาทิตย์ สุนทรพิธ, ณัฐพร พันธ์ฤทธิ์ ผนึกกำลังพาทีมเถลิงบัลลังก์แชมป์ไทยลีกสมัยแรก โดยที่เขาเป็นหัวหน้าทีม ซัลโวไป 16 ประตู ช่วยทีมไปเล่นเอเอฟซี แชมเปี้ยนส์ ลีกรอบแบ่งกลุ่มในปี 2008 จนเกิดกระแสแฟนบอลบลูชาร์คฟีเวอร์มาแล้วในบอลสโมสรเอเชีย

แม้ว่าความสำเร็จของพิภพ กับฉลามชลจะมีไม่เยอะไทยลีก 1 สมัย, โปรลีก 1 สมัย, เอฟเอ คัพ 1 สมัย, ถ้วยพระราชทานก. 4 สมัย แต่เขาก็ช่วยเหลือสโมสรให้ยืนหยัดในไทยลีกยาวนานมาจนถึง 13 ฤดูกาลและจารึกชื่อเป็นนักเตะคนแรกที่ยิงประตูเตะหลัก 100 ประตู ซึ่งเกิดขึ้นในเกมนัดสุดท้ายของฤดูกาล 2013 ที่ชลบุรี เอฟซี บุกไปชนะโอสถสภา สระบุรี 4-1

พร้อมกับปิดฉากชีวิตการยิงประตูในไทยลีกไว้ที่ 108 ประตู หลังสิ้นสุดซีซั่น 2018 ปิดฉากเจ้าชายกบ ในทัพฉลามชลอย่างสวยงาม แม้ว่ามันจะเป็นการปิดฉากชีวิตฟุตบอลที่ทำมาหากินเขามา แต่ถ้าหากพูดถึงระยะการเดิน 25 ปีจากแข้งโนเนมมาได้ไกลขนาดนี้ถึงว่าเกินคาดด้วยซ้ำ

สิ่งที่ทำให้ พิภพ ก้าวมาเป็นนักเตะระดับตำนานไทยลีก ทั้งที่เขาไม่ใช่นักบอลที่มีพรสวรรค์ หรือรูปร่างสูงใหญ่คือทัศนคติ ความตั้งใจ มุ่งมั่น วินัย นอกและในสนาม สำคัญกับการเล่นอาชีพมากๆ ถ้าคิดลบ คิดว่าตัวเองเก่งมากกว่า การฝึกซ้อม ทุกอย่างก็จบ ไม่ว่าใครจมาเป็นโค้ชทั้งซิโก้, โค้ชเฮง, เซอร์เด็จ, มาซาฮิโระ วาดะ ก็ให้การยอมรับความยอดเยี่ยมของพิภพในจุดนี้ และให้แข้งรายนี้ลงเล่นเป็นกองหน้าตัวหลักมาโดยตลอด

RELATED NEWS