บีจี VS ท่าเรือ คู่ท้าชิงแชมป์ไทยลีก 2020 ที่สมศักดิ์ศรี

บีจี VS ท่าเรือ คู่ท้าชิงแชมป์ไทยลีก 2020 ที่สมศักดิ์ศรี

ไทยลีก ฤดูกาล 2020 ดูเหมือนจะมีเพียง 2 ทีม ที่มีลุ้นแชมป์กันไปจนท้ายฤดูกาล นั่นคือสองทีมที่รวยที่สุดในเมืองไทยตอนนี้อย่าง บีจี ปทุม และ การท่าเรือ เอฟซี ด้วยปัจจัยหลายอย่างทำให้สองทีมนี้เป็นคู่ท้าชิงแชมป์ที่สมศักดิ์ศรีจริงๆ

ฟุตบอลไทยลีก 2020 คงจะเป็นฤดูกาลที่ถูกพูดถึงและทุกคนต้องจดจำไปอีกนาน ซึ่งอาจจะไม่ได้น่าจดจำในแง่ของฟุตบอล แต่น่าจดจำในแง่ของสถานการณ์โลก ที่ต้องเจอกับเรื่องของโควิด-19

เพราะไม่เช่นนั้น ถ้าไม่มีโควิดเกิดขึ้นบนโลกนี้ ฟุตบอลไทยลีกบ้านเราก็จะแข่งขันกันในภาวะปกติ และตามไทม์ไลน์ ฤดูกาล 2020 ก็ต้องจบลงไปแล้วเมื่อปลายปีที่ผ่านมา และตอนนี้ก้จะอยู่ในช่วงปรีซีซั่น เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับฤดูกาลใหม่ 2021 ที่จะเปิดฉากฟาดแข้งกันในช่วงกลางเดือน ก.พ.ของทุกปี

แต่ก็เอาเถอะยังไงซะมันก็เกิดขึ้นแล้ว และเราก็คงต้องค่อยๆ ปรับตัวเข้ากับโลกที่มีโควิดนี้ให้ได้ ในส่วนของฟุตบอลไทย ตอนนี้ก็ต้องหยุดชะงักอีกครั้ง เพื่อรอดูสถานการณ์ และถ้าว่ากันตามตรง ณ ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าฤดูกาล 2020 มันจะจบลงแบบไหน และจะจบลงเมื่อไหร่

แต่ถึงแม้เราจะยังไม่รู้จุดจบของมัน แต่เราก็มาว่ากันถึงสถานการณ์ลุ้นแชมป์ของไทยลีก ฤดูกาลนี้กันดีกว่า เพราะมีแนวโน้มว่าเราจะได้แชมป์หน้าใหม่อีกครั้ง

จากผลการแข่งขันที่ผ่านมาหลายๆ คนก้คิดว่า บีจี น่าจะนอนมาและนำม้วนเดียวจบเข้าป้ายเป็นแชมป์แบบไม่มีคู่แข่ง ซึ่งจริงๆ ผมก็เห็นด้วย เพราะว่ากันตามจริง ทีมเดอะบลูแมชชีนถือว่าเป็นทีมที่มีศักยภาพพร้อมที่สุดกับการจะเป็นแชมป์ฤดูกาลนี้

แต่ถ้าเราจะฟันธงไปเลยว่าบีจี คือแชมป์ร้อยเปอร์เซ็นต์ มันก็คงจะจบง่ายเกินไป และไทยลีกก็คงจะกร่อย ไม่มีอะไรให้วิเคราะห์กันสนุกๆ ซึ่งฟุตบอลลีกทั่วโลก แม้ว่าจะมีทีมที่นอนมายังไงก็ตาม มันก็ต้องมีทีมอันดับสองที่เบียดลุ้นแชมป์กันอยู่ดี ดังนั้นเราจะมาว่ากันถึงทีมที่มีโอกาสจะมาเบียดบีจีลุ้นแชมป์นี่แหละ

เพราะถึงตอนนี้ที่ไทยลีกจบไปแล้วครึ่งฤดูกาล ผมฟันธงให้เลยว่าเหลือทีมลุ้นแชมป์แค่สองทีมเท่านั้น ก็คือบีจี และ การท่าเรือ ทีมที่ตามมาอย่าง ราชบุรี, เชียงราย, หรือแม้แต่ทีมที่ฟอร์มแรงขึ้นมาอย่าง สมุทรปราการ ซิตี้ และ บุรีรัมย์ ก็ไม่น่าจะตามสองทีมแรกทันอย่างแน่นอน

จากตารางคะแนนตอนนี้ บีจี กับ การท่าเรือห่างกัน 10 แต้ม บีจี 44 ท่าเรือ 34 แต่ทีมสิงห์เจ้าท่า ยังมีเกมตกค้างในมืออีกหนึ่งนัด ซึ่งจะพบกับเชียงราย ถ้าชนะได้จะลดช่องว่างเหลือ 7 คะแนน ซึ่งก้ยังได้ลุ้นไปยาวๆ แต่ในทางกลับกันถ้าแพ้หรือเสมอ ช่องว่างก็จะเท่าเดิม ดังนั้นจึงอาจจะลุ้นยากหน่อย

พูดถึงบีจี และการท่าเรือ ถือเป็นสองทีมที่สมศักดิ์ศรีมากๆ ในการลุ้นแชมป์ปีนี้ ทั้งเรื่องของขนาดของทีมที่เป็นทีมใหญ่ทั้งคู่ มีนักเตะระดับทีมชาติ และตัวต่างชาติเกรดเอมากมาย ไหนจะเรื่องของเงินในการสร้างทีม ก็ถือว่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่านั้น ถ้านับตอนนี้ก็น่าจะเป็นสองทีมที่รวยที่สุดของไทยลีกก็ว่าได้

ในส่วนของการเสริมทัพที่ผ่านมาก็ถือว่าเสริมโหดพอๆ กัน บีจี ได้ ดิโอโก้ กับ มุ้ย มา ทำให้พวกเขากลายเป็นโคตรทีมของไทยลีก พ.ศ.นี้เลย ส่วนท่าเรือ ตัวเด่นๆ แม้จะมี ยานนิค โบลี่ เข้ามาคนเดียวที่พร้อมใช้งานเลย แต่ขุมกำลังเดิมที่มีอยู่ก็แข็งแกร่งอยู่แล้ว น่าเสียดายที่ไม่ได้ กวินทร์ มาร่วมทีม ไม่เช่นนั้นก็น่าจะมันส์กว่านี้

ถือว่าเป็นอีกซีซั่นที่น่าสนุกสำหรับการลุ้นแชมป์ไทยลีก ปีนี้ แม้จะมีโควิดมาทำให้กวนใจ แต่การแข่งขันก็ยังเร้าใจเหมือนเดิม

ถึงแม้บีจี จะดูเหนือกว่าด้วยผลงานและขุมกำลังที่มี แต่ถ้าพลาดเมื่อไหร่ การท่าเรือ ก็พร้อมที่จะแซงได้ทุกเมื่อเช่นกัน

หลังจากนี้คงอยู่ที่ว่าใครจะรักษาผลงานและมาตรฐานของตัวเองได้ดีกว่ากัน ซึ่งการท่าเรือเกมล่าสุดก็มีพลาดให้เห็น กับการแพ้สมุทรปราการ แบบเละเทะ ถ้าจะลุ้นแชมป์คงจะพลาดแบบนั้นอีกไม่ได้

ส่วนบีจีถึงตรงนี้นอกจากการลุ้นแชมป์แล้ว พวกเขายังมองถึงการเป็นแชมป์แบบไร้พ่ายด้วย ซึ่งก็จะพลาดไม่ได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นในครึ่งฤดูกาลที่เหลือ เรามารอดูกันว่า สุดท้ายปลายทาง ทีมไหนจะเข้าวิน คว้าแชมป์ไทยลีกโควิดไปครอง

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม เพิ่มเพื่อน

RELATED NEWS