จริงๆ วันนี้ (11 ธ.ค.61) ผมควรจะไปอยู่ที่สนามราชมังฯ เพื่อรอเชียร์ทีมชาติไทย ในนัดชิงชนะเลิศซูซูกิ คัพ นัดแรก ในการเจอกับเวียดนาม ไม่อยากจะคิดเลยว่าบรรยากาศมันจะสุดยอดแค่ไหน แต่ช่างมันเถอะสุดท้ายมันไม่เกิดขึ้นแล้ว มาว่ากันที่ทัวร์นาเม้นท์ต่อไปดีกว่า กับศึก "เอเชี่ยน คัพ 2019"
อีกประมาณสองสามสัปดาห์ทีมชาติไทยของเราก็จะมีคิวลงทำการแข่งขันฟุตบอลอีกหนึ่งรายการ นั่นก็คือศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติเอเชีย หรือ "เอเชี่ยน คัพ 2019" รายการที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย ซึ่งทีมชาติไทยของเราไม่ได้สัมผัสรายการนี้มาแล้วกว่า 11 ปี ด้วยกัน ครั้งสุดท้ายที่ได้ลงเตะเอเชี่ยน คัพ ต้องย้อนกลับไปเมื่อปี 2007 ที่เราเป็นเจ้าภาพร่วมกับอีก 3 ชาติในอาเซียนอย่าง มาเลเซีย,เวียดนาม และ อินโดนิเซีย ซึ่งครั้งนั้นเราก็จอดแค่รอบแรก และจะว่าไปรายการนี้เราก็ไม่เคยไปได้ไกลหว่ารอบแรกเลย ครั้งนี้จึงมีความคาดหวังเป็นพิเศษ โดยเฉพาะอนาคตของกุนซือทีมช้างศึกอย่าง (มิโลวาน ราเยวัช) เรื่องของทีมชาติไทย การเตรียมต่างๆ เดี๋ยวค่อยมาว่ากันในโอกาสต่อไป รอเฮียวัชแกประกาศรายชื่อ 30 คนออกมาก่อนวันศุกร์นี้ คงจะมีอะไรให้เหลาอีกเยอะ พูดถึงฟุตบอลเอเชี่ยน คัพ จริงๆ ก็มีเกร็ดน่ารู้เล็กๆ น้อยๆ มาฝากกัน ก่อนที่จะได้ดูและเชียร์กันเต็มๆ ในช่วงต้นปีหน้านี้ ว่าแล้วไปดูสิ่งน่าสนใจในเอเชี่ยน คัพ 2019 กันหน่อย อย่างน้อยก็เพื่อเป็นความรู้ก่อนทัวร์นาเม้นท์จริงจะมาถึง1.เจ้าภาพยูเออี

2.ถ้วยใบใหม่

3.จำนวนทีมเพิ่มขึ้น

4.ระบบการแข่งขัน/เข้ารอบ
สำหรับระบบการแข่งขันในรอบแรกก็ตามสากลนิยมเลยคือ กลุ่มละ 4 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด โดยทีมแชมป์และรองแชมป์กลุ่มเข้ารอบสองโดยอัตโนมัติ ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือทีมอันดับสามของแต่ละสายก็ยังมีลุ้น โดยจะเอาอันดับ 3 ที่ดีที่สุดอีก 4 ทีมจาก 6 กลุ่ม เข้าไปเล่นในรอบ 16 ทีมสุดท้ายด้วย เรียกได้ว่าเป็นโอกาสดีเลยที่ทีมชาติไทยจะได้ผ่านเข้าไปเล่นรอบสองได้เป็นครั้งแรก จากนั้นก็จะเป็นการแข่งขันแบบน็อคเอาท์ไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ5.ทีมชาติไทยอยู่ สาย A

6.ผลงานทีมช้างศึกในอดีต
ทีมชาติไทย ได้เข้าร่วมฟุตบอลเอเชี่ยน คัพ ทั้งหมด 6 ครั้ง ครั้งนี้เป้นครั้งที่ 7 โดยครั้งแรกเมื่อปี 1972 ซึ่งเราเป็นเจ้าภาพ ตอนนั้นยังเหมือนเป็นการเชิญทีมมาร่วมแข่งขันอยู่มีทั้งหมด 6 ชาติ โดยทีมชาติไทยได้เข้าถึงรอบรองชนะเลิศ ก่อนจะไปชนะจุดโทษกัมพูชา 5-3 คว้าที่สามในปีนั้น , ครั้งที่สองปี 1992 ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งทีมช้างศึกตกรอบแรก ,ครั้งที่ 3 ปี 1996 ที่ประเทศยูเออี เหมือนเดิมเราตกรอบแรก ,ครั้งที่สี่ปี 2000 ที่เลบานอน เหมือนเดิมตกรอบแรก ,ครั้งที่ห้าปี 2004 ที่ประเทศจีน เป็นครั้งแรกที่เพิ่มทีมเป็น 16 ทีม ซึ่งไทยก็ตกรอบแรกเหมือนเดิม และครั้งล่าสุดเมื่อปี 2007 ที่เราเป็นเจ้าภาพร่วม ก็ตกรอบแรกเหมือนเดิมจ้า7.ทำเนียบแชมป์เอเชี่ยน คัพ

มูซาชิ