บางกอกพรีเมียร์ลีก 2020 : ทางใคร-ทางมัน

บางกอกพรีเมียร์ลีก 2020 : ทางใคร-ทางมัน

ฟุตบอลสมัครเล่น”บางกอกพรีเมียร์ลีก” หรือ บีพีแอล  กลายเป็นลีกฟุตบอลที่เติบโต สวนกระแสเศรษฐกิจ  เมื่อสามารถจบดิวิชั่น 3 จาก 8 ทีม  ไปเป็น 12 ทีม และมีทีมฟุตบอลที่รอต่อคิวเข้าร่วมการแข่งขันอีกร่วม 10 ทีม ฝ่ายจัดการแข่งขันเชื่อ  การที่ ” ทีเอ” มีแนวโน้มเป็นไปในทิศทางที่สมาคมกีฬาฟุตบอล อาจจะต้องพัก เพื่อประคอง”ลีกอาชีพ”ทั้งระบบ  จะเอื้อให้บรรดาทีมสมัครเล่น หันมาให้ความสนใจ กับลีกอย่าง ” บีพีแอล”

ศิริชัย  ยิ่งเจริญ  ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลลีกสมัครเล่นกึ่งอาชีพในเขตกรุงเทพฯ , ปริมณฑล และภาคตะวันอออก ในชื่อการแข่งขัน   บางกอกพรีเมียร์ลีก  : บีพีแอล      ซึ่งมีการแข่งขัน รวม 3  ดิวิชั่น    ได้ให้สัมภาษณ์กับ “ เนชั่นทีวี” ว่า หลังจาก”บีพีแอล”กลับมารีสตาร์ทการแข่งขันในเดือนกรกฏาคม หลังพักการแข่งขันไปในเดือนมีนาคม   โดยดิวิชั่น  1  และ ดิวิชั่น 2  มีดิวิชั่นละ 12 ทีม และดิวิชั่น  3 เป็นการจัดโปรแกรมการแข่งขันหรือ เปิดฤดูกาลใหม่  หลังจากมีทีมฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ    ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันจาก เดิม 8   ทีม เป็น  12 ทีม   ภาพรวมของบรรยากาศที่เกิดขึ้นในขณะนี้ถือว่าทิศทางที่เกิดขึ้นอยู่ในบรรยากาศที่เป็นบวกอย่างยิ่ง

ที่น่าสนใจก็คือการมีจำนวนทีมฟุตบอลมัครเล่นอีกไม่ต่ำกว่า 10 ทีม ที่แสดงความสนใจ  จะเข้าร่วมการแข่งขันกับ “ บีพีแอล”    ทั้งการเล่นในรูปแบบเพลย์ออฟ  เพื่อหา 3 ทีม  เลื่อนชั้นไป เล่นยังดิวิชั่น     3 ฤดูกาลหน้า ( 2021 )  หรือ การจัดตั้งเป็นดิวิชั่น 4  เพิ่มขึ้นมาใหม่   ซึ่งบรรยากาศที่เกิดขึ้นดังกล่าว  กล่าวได้ว่าอยู่ในสถานการณ์ที่สวนทางกับบรรยากาศโดยรวมของฟุตบอลอาชีพ   ที่กำลังจะกลับมา แข่งขัน คือไทยลีก 1 และไทยลีก 2  ในเดือนกันยายน  และ ไทยลีก 3  ในเดือนตุลาคม

“ สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับเราในขณะนี้  มันกลายเป็นสิ่งที่สวนทาง  คือผมมอว่าในขณะที่ลีกอาชีพพยายามจะขยับตัว  ด้วยการกลับมาจัดการแข่งขัน  แต่ด้วยระบบของโครงสร้างการแข่งขัน  ที่มีต้นทุนทางด้านต่างๆ  ทุกอย่างเป็นมูลค่า ทำให้ทุกอย่างกลายเป็นขั้นตอน  ในขณะที่บีพีแอล  ซึ่งจริงอยู่ที่โครงสร้างเล็กกว่า แต่มันก็สะท้อนให้เห็นได้ว่า  คนกลุ่มหนึ่ง พร้อมที่จะร่วมขับเคลื่อนสังคมฟุตบอลให้ก้าวไปข้างหน้าด้วยกัน   แม้ว่าจะเป็นเพียงฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ    แต่บรรยากาศที่เกิดขึ้น  ก็สะท้อนถึงการเอาจริง เอาจัง  ของทุกทีมที่พร้อมจะพัฒนาฟุตบอลไปด้วยกัน เพื่อความยั่งยืน  และไปให้ถึงการเป็นทีมฟุตบอลในลีกอาชีพ”

เขา   กล่าวด้วยว่า สถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับฟุตบอลอาชีพ ภายใต้การขับเคลื่อนของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย อาจจะทำให้ฟุตบอลสมัครเล่น  ไทยแลนด์อเมเจอร์ลีก  ( ทีเอ)  ที่เป็นระบบลีกในการสรรหาทีมฟุตบอลจากลีกสมัครเล่น  ให้ขึ้นไปเล่นในลีกอาชีพฤดูกาลถัดไป  เป็นไปได้ที่อาจจะถูกระงับการแข่งขัน เพื่อประคองให้รายการอื่นๆ ทั้งไทยลีก1 ไทยลีก 2 ไทยลีก 3 และฟุตบอลรายการ ช้าง เอฟเอคัพ  ดำเนินการต่อไปได้    ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นดังกล่าว  จะเป็นแรงสะท้อนมาถึงบางกอกพรีเมียร์ ต่อการเป็นระบบการแข่งขันในแบบทางเลือก  เพื่อให้ทีมฟุตบอลสมัครเล่น ที่ต้องการพัฒนาตัวเองไปสู่สโมสรฟุตบอลอาชีพ ได้เข้ามาแข่งขันกับรายการนี้   เพราะในระบบฟุตบอลแล้ว  การพัมนาต้องเป็นไปอย่าง   ดังนั้นการที่มีทีมฟุตบอลรอเข้ามาเล่นในแบบเพลย์ออฟ หรือ รอการจัดระบบลีก ด้วยการมีดิวิชั่น 4    ก็น่าที่จะเป็นสิ่งที่ทำให้ภาพของบรรยากาศที่มาจากฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ บางกอกพรีเมียร์ลีก  คือบรรยากาศของการเติบโต  ไปสู่ความยั่งยืน

“ โมเดลของบางกอกพรีเมียร์ลีก  คือ ทีมฟุตบอลสมัครเล่นที่ต้องการพัฒนาตัวเอง  การใช้เงินลงทุนเพื่อทำทีม  ที่ไม่ได้สูงจนเกินไป   นั่นจึงทำให้ลีกในระบบนี้ขับเคลื่อนตัวเองได้    วิกฤตเศรษฐกิจ ด้วยปัจจัยจากโควิด-19   ไม่ได้มีผลกระทบมาถึง  ที่จะเปฌนตัวแปรให้ทีมต่างๆ ที่เป็นสมาชิกต้องพักการแข่งขัน” ศิริชัย  ระบุ

ศิริชัย ยิ่งเจริญ  ฝ่ายจัดการแข่งขันฟุตบอลสมัครเล่นกึ่งอาชีพ บางกอกพรีเมียร์ลีก  : บีพีแอล 

——————————————————————————–

บรรยากาศของฟุตบอลบางกอกพรีเมียร์ลีก ที่สนามเกาะลอย สเตเดียม อ.ประจันตคาม ปราจีนบุรี  ที่ได้รับความสนใจจากแฟนบอล   โดยเกมนัดนี้  เจ้าบ้าน ปราจีนบุรี  ซิตี้  เป็นฝ่าย เอาชนะ ทีมฟุตบอล  FC ฺBANGKOK   สกอร์ 8-0   ในระดับดิวิชั่น 3   ทำให้ ปราจีนบุรี  ซิตี้  นำเป็นจ่าฝุงของตาราง จากผลงานชนะรวด 3 นัด  ขณะที่ยอดการจำหน่ายสินค้าที่ระลึก ทำได้กว่า 15,000 บาท 

RELATED NEWS