กลับไปทำไม! 6 เหตุผลที่บอกว่า โด้ ทำถูกแล้วไม่รีเทิร์น ผี

กลับไปทำไม! 6 เหตุผลที่บอกว่า โด้ ทำถูกแล้วไม่รีเทิร์น ผี

โรนัลโด้ ย้ายทีมจาก “ราชันชุดขาว” แปลงร่างเป็น “ม้าลาย” กลายเป็นดีลช็อคโลกไปแล้ว แต่เชื่อว่าแฟน “ปีศาจแดง” หลายคนน่าจะนึกเสียดายไม่น้อยที่เขาไม่ยอมกลับทีมเก่า

นับตั้งแต่มีข่าวว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ อยากย้ายทีม เชื่อว่าผู้ขายวิญญาณให้ “ปีศาจแดง” ไม่น้อยหวังอย่างยิ่งว่าตำนานรายนี้จะกลับมาโลดแล่นใน โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ให้ได้เห็นอีกครั้ง ภาวนาแล้วภาวนาเล่า แต่สุท้ายกลงเอยด้วยการไปเซ็นสัญญากับ ยูเวนตุส ทำให้แฟนๆ ทีมเก่าหลายคนต้องผิดหวัง แต่เชื่อเถอะว่าเขาตัดสินใจได้ถูกต้องแล้ว การกลับมาไม่มีผลดีทั้งกับทีมและตัวเขาเองเลย คิดเห็นตรงกันหรือไม่ ไปดูเหตุผลกัน

1. เบอร์ประจำมันไม่ว่าง
ถ้ามา ยังไง โรนัลโด้ ก็ต้องการเบอร์ 7 เบอร์ประจำของตัวเขาเองอยู่แล้ว ซึ่งเบอร์ 7 ที่ โอลด์ แทร็ฟฟอร์ด ดันมีเจ้าของ แถมเป็นนักเตะดังอย่าง อเล็กซิส ซานเชซ ไม่ใช่ไก่กาอาราเร่ที่ไหน จะไปยึดเบอร์เสื้อเขาง่ายๆ คงไม่ได้ และหากจะเป็นแบบนั้นจริง ต้องมีคนไม่พอใจจนกลายเป็น ซีวิล วอร์ แน่ๆ บรรยากาศในห้องแต่งตัวก็คงจะไม่ดี เพราะจะเห็นชัดเลยว่ามีใครสักคนในทีมที่ได้อภิสิทธิ์เหนือคนอื่น

2. ตำนานที่เขียนด้วยมือมาแล้ว
โรนัลโด้ เขียนความทรงจำอันยอดเยี่ยมไว้ให้กับชาว “ปีศาจแดง” แล้วก่อนจะย้ายไป เรอัล มาดริด เมื่อปี 2009 จากแชมป์ลีก 3 สมัย, เอฟเอ คัพ 1 สมัย, ลีก คัพ 2 สมัย และ แชมเปี้ยนส์ ลีก 1 สมัย ถือเป็นสิ่งที่ดีแล้ว ดังนั้นด้วยอายุ 33 ปีตอนนี้ ไม่มีใครรู้ หรือการันตีว่าการมา พรีเมียร์ลีก อีกครั้ง เขาจะทำได้ดีหรือไม่ เพราะถ้าทำได้ไม่ดี มันต้องมีแฟนบอลนิสัยเสีย ที่ขุดความย่ำแย่มาด่าแน่นอน แล้วประวัติศาสตร์ที่เขาเขียนด้วยมือไว้ มันจะถูกลบด้วยเท้า ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีเลย

3. สไตล์การเล่นปัจจุบันไร้อิสระ
แม้ โรนัลโด้ จะเคยร่วมงานกับ มูรินโญ่ มาแล้วก็จริงสมัยอยู่กับ เรอัล มาดริด ก็จริง แต่ปัจจัยหลายๆ อย่างของ “ราชันชุดขาว” ตอนนั้น กับ “ปีศาจแดง” ตอนนี้ต่างกันราวฟ้ากับเหว แมนฯ ยูไนเต็ด ไม่ได้มีเกมรับที่ดี หรือสามารถเล่นเกมรุกได้ตามใจ ปรัชญาของ มูรินโญ่ ในเวลานี้ค่อนข้างจำกัดการเล่นของผู้เล่น เหมือนเล่นรถบัสซะทุกเกม ด้วยเพราะศักยภาพในการสร้างสรรค์ของทีม ซึ่งนั่น จะไม่สามารถทำให้ โรนัลโด้ ได้ทำอย่างที่ตัวเองต้องการแน่นอน แถมยิ่งดูเหมือนก้าวถอยหลังด้วยซ้ำ

4. การสร้างทีมที่ยิ่งจำกัด
อาจคล้ายกับข้อที่แล้ว แต่เป็นแง่ของทีม ที่หาก โรนัลโด้ มา ทีมก็จำเป็นต้องสร้างโดยมีตัวเขาเป็นศูนย์กลาง เหมือนครั้งหนึ่งที่เคยมี ซลาตัน อิบราฮิโมวิช เป็นแกน การทำงานก็ค่อนข้างจำกัด ไม่กล้าดร็อปถ้าเล่นไม่ดี ไม่กล้าเปลี่ยนออกถ้าเล่นไม่ได้ หรือถ้าเล่นดี ก็ยังต้องให้คนอื่นเป็นตัวประกอบเขาอยู่ดี มันจะทำให้ทีมขาดการพัฒนา ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ ยกเว้นต้องการความสำเร็จแบบเริ่งด่วน และต้องการพึ่งเขาเต็มที่ แต่ถ้านั่นต้องแลกด้วยค่าตัวและค่าจ้างมหาศาล ก็คงไม่คุ้ม

5. ลีกอังกฤษ ไม่ได้ท้าทายสำหรับเขา
เขาเคยเล่นที่นี่ คว้าทุกแชมป์ที่นี่มาหมดแล้ว และเมื่อ มาดริด ที่เป็นทีมในความฝันเข้ามา เขาจึงย้ายไป ไปอยู่ที่นั่น 9 ปี เขารู้สึกว่าหมดความท้าทาย ด้วยแชมป์มากมายที่คว้าได้ เขาจึงออกเดินทางอีกครั้ง และด้วยอายุ 33 ปีแล้ว เกมที่เร็วและหนักแบบอังกฤษ เขาเคยสัมผัสมาแล้ว เขาไม่ได้โหยหามัน เชารู้สึกอยากลองไปสัมผัสเกมแบบอิตาลีบ้าง นั่นคือทางที่เขาเลือก ดีแล้วที่เขาไม่เลือกกลับอังกฤษ เพราะการไปสัมผัสความท้ายทายที่ไม่เคยสัมผัส ไปเติมเต็มตู้โชว์ด้วยเหรียญแชมป์ที่ไม่เคยมี เยี่ยมจะตาย

6. ราคาขนาดนี้ไม่น่าพร้อมจ่าย
ไม่ใช่ว่า แมนฯ ยูฯ ไม่มีเงิน แต่รูปแบบธุรกิจของทีมไม่สามารถใช้เงินมากขนาดนี้ ซื้อนักเตะอายุ 33 ปีไม่ได้ เพราะนั่นหมายถึงว่าอายุการใช้งานไม่เยอะ นั่นไม่เท่าไหร่ แต่ที่หนักสุดคือการจ่ายค่าเหนื่อยระดับ 30 ล้านยูโรถึง 4 ปี ที่ไม่มีอะไรรับประกันเลยว่าตอน โรนัลโด้ อายุ 37 จะเล่นได้กี่เกมต่อซีซั่น หรือจะบาดเจ็บหรือไม่ เหมือนซื้อประกัน ดีก็แล้วไป ประสบความสำเร็จ โกยเงินจากการขายเสื้อเอา แต่ถ้าไม่ดี คุ้มไม่คุ้ม คงตอบเต็มปากยังไม่ได้เลย

RELATED NEWS