ทีมไหนดีทีมไหนแย่!! ผ่าฟอร์ม 5 ทีมเต็งแชมป์ไทยลีก

ทีมไหนดีทีมไหนแย่!! ผ่าฟอร์ม 5 ทีมเต็งแชมป์ไทยลีก

ไทยลีก 2019 ผ่านมาแล้ว 3 เกม หัวตารางเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง โดยทีมเต็มแชมป์อย่าง การท่าเรือ เอฟซี และ ทรู แบงค็อก ขึ้นมาอยู่ด้านบนของตารางคะแนนได้แล้ว ส่วนทีมอื่นๆ อย่าง บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด , เอสซีจี เมืองทอง หรือแม้แต่ สิงห์ เชียงราย ยังคงเรื่อยๆ มาเรียงๆ กันอยู่

วันนี้ “ทีมงานขอบสนามบอลไทย” ขอผ่าฟอร์ม 5 ทีมเต็งแชมป์ไทยลีกนี้หน่อยว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง ทีมไหนดี ทีมไหนเด็ด หรือทีมไทยน่าผิดหวัง …

บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด
ออกสตาร์ทในปีนี้แม้ว่าไม่สวยงามมากนัก แต่ ณ ตอนนี้ “สายฟ้า” ก็ยังไม่แพ้ใคร แบ่งเป็น ชนะ 1 เสมอ 2 ยิงได้ 4 ประตู เสียไป 2 ประตู โดยมี “สุภโชค สารชาติ” เป็นดาวซัลโวของทีม

ภาพรวมของการเล่นไทยลีกตลอด 3 นัดแรก แม้ยังไม่แพ้ใคร แต่ก็ยังไม่ถึงกับฟอร์มดีมาก หรือจะพูดอีกอย่างคือ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ยังทำได้ไม่ดีเท่ามาตราฐานที่เคยทำเอาไว้ ซึ่งน่าจะหลายๆ ปัจจัยรวมกันทั้งการเปลี่ยนถ่ายตัวผู้เล่น , การขาด ดิโอโก้ หลุยส์ ซานโต และ นักเตะใหม่ที่ยังอยู่ในช่วงของการปรับตัวให้กับคนเก่าๆ แต่ถ้ามองให้ดีเราก็จะเห็นว่า บุรีรัมย์ เริ่มมีแววดีขึ้นเรื่อยๆ จากที่เริ่มซีซั่นเล่นบอลรุกไม่ค่อยได้ ตอนนี้เริ่มหาจังหวะของตัวเองได้แล้ว และที่สำคัญเกมรับยังเป็นหัวใจของทีมเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง โดยรวมถือว่าน่าผิดหวังเล็กๆ

ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด
ออกสตาร์ทในปีนี้ได้อย่างสวยงาม แม้จะเปิดหัวด้วยการเสมอ แต่หลังจากนั้น 2 เกมชนะรวด แบ่งเป็น ชนะ 2 เสมอ 1 ยิงได้ 3 ประตู เสียไป 1 ประตู โดยมี “เนลสัน โบนิลญ่า” เป็นดาวซัลโวของทีม

ภาพรวมของ “บียู” ในตอนนี้ถือว่าทำได้ดีเลยทีเดียวตลอด 3 เกมแรก โดยเฉพาะเกมรับที่เสียไปเพียงแค่ 1 ประตูจาก 3 เกมเท่านั้น ส่วนเกมรุกที่เป็นจุดขายของทีมจะยังไม่ไฉไลเหมือนที่หวังๆ กันไว้ แต่อย่างน้อยพวกเขาก็ยิงได้เรื่อยๆ โดยเฉพาะ เนลสัน โบนิลญ่า ที่พอคลำเป้าได้ก็ยิงได้ต่อเนื่อง รวมไปถึงภาพการประสานงานกับเพื่อนรวมทีมก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่สิ่งที่เห็นได้ชัดคือปีนี้ บียู เปลี่ยนไปคือ พวกเขากลายเป็นบอลที่เน้นผลการแข่งขันมากขึ้น และ 3 เกมที่ผ่านมาการชนะคู่ต่อสู้ 1 เม็ดก็ทำให้เห็นภาพชัดเจน โดยรวมถือว่าผลงานดีเลย

การท่าเรือ เอฟซี
ออกสตาร์ทในปีนี้ได้อย่างสวยงามไม่แพ้ทีมไหน แม้จะเปิดหัวด้วยการล้มลุกคลุกคลานกลับมาจาก เชียงราย แต่ 2 เกมหลัง ท่าเรือ ชนะรวด แบ่งเป็น ชนะ 2 เสมอ 1 ยิงได้ 4 ประตู เสียไป 2 ประตู โดยมีนักเตะ 4 คนที่ยิงได้คนละประตู

ภาพรวมของ การท่าเรือ เอฟซี ในปีนี้แม้จะดูทุลักทุเลในเกมแรก แต่ก็ยังเอาตัวรอดมาได้ ซึ่งนั่นเป็นข้อดีที่ปีนี้พวกเขาทำได้ดีขึ้นคือ เกมที่น่าจะแพ้แต่ก็ยังเสมอกลับมาได้ หรือเกมล่าสุดที่น่าจะเสมอแต่ก็ยังเอาชนะ ชลบุรี มาได้ แบบที่ต้องตามตีเสมอทั้ง 2 ครั้ง และพวกเขาก็จัดการยิงท้ายเกมเอาชนะไปได้อีก ซึ่งฟอร์มในลักษณะนี้ปีที่แล้วพวกเขาไม่ค่อยมีโมเม้นต์แบบนี้เท่าไหร่ และอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พวกเขาเปลี่ยนไปคือแม้ทีมจะมีตัวเจ็บเยอะ แต่ตัวเปลี่ยนก็มีเยอะเช่นกัน ทีมมีขนาดใหญ่ขึ้น ทำให้สามารถปรับอะไรได้เยอะพอสมควร รวมไปถึงแผนการเล่นด้วยเช่นกันที่ 2 – 3 เกมแรกเล่นไม่เหมือนกันเลย โดยรวมถือว่าผลงานดีเลย

เอสซีจี เมืองทอง
ออกสตาร์ทในปีนี้ได้อย่างย่ำแย่อย่างเหลือเชื่อ เพราะหลุดแพ้ไปถึง 2 นัด ก่อนที่จะกลับมาชนะในเกมล่าสุด แบ่งเป็น 3 เกมแรก ชนะ 1 แพ้ 2 นัด โดยยิง 2 ประตู เสียไป 2 ประตู พร้อมกับมี เฮแบร์ตี้ และ กัปตันมุ้ย คือดาวยิงของทีมยิงได้คนละตุง

ภาพรวมฟอร์มของ เอสซีจี เมืองทอง ถือว่าเปิดหัวได้ไม่ดีเลยจริงๆ โดยเฉพาะเกมรุกที่ฝืดเคืองยิ่งกว่าเงินในกระเป๋าของใครบางคนตอนนี้เสียอีก เพราะทำยังไง บุกยังไง เจาะยังไง ก็ยิงใครไม่ได้ จังหวะที่เคยทำได้ในปีที่แล้วกลับทำได้อย่างลำบากในปีนี้ แต่สุดท้ายก็มาปลดล็อคได้ในเกมกับ เชียงใหม่ และถึงแม้ว่าฟอร์มจะยังไม่ไฉไลแต่อย่างน้อยๆ การจบแมตช์ด้วยการชนะ และมี 3 คะแนน แถมยิงได้ น่าจะทำให้ชีวิตชีวาความมั่นใจของเหล่าขุนพลกิเลนผยองกลับมาอีกครั้ง ซึ่งจากนี้น่าสนใจว่าเกมรุกที่ฝืดเคืองตลอด 3 เกมแรกจะคัมแบ็กกลับมาด้วยหรือไม่ แต่ถ้านับแค่ 3 นัดถือว่า เอสซีจี เมืองทอง สอบตกอย่างสิ้นเชิง โดยรวมถือว่าผลงานแย่มาก

สิงห์ เชียงราย
ออกสตาร์ทในปีนี้ได้ฝืดๆ เคืองพอสมควร เพราะชนะไปแค่เกมเดียวและอีก 2 นัดเสมอรวด โดยยิงไป 3 ประตู เสียไป 2 ประตูด้วยกัน โดยมี บิลล์ , วิลเลี่ยม และ ศิวกรณ์ ที่ยิงไปคนละ 1 ประตูเป็นดาวยิงประจำทีม

ภาพรวมฟอร์มของ กว่างโซ้ง ถือว่ายังไม่ค่อยลงตัวนัก เพราะปัจจัยเรื่องผู้เล่นเจ็บที่มีมาตั้งแต่ก่อนเปิดซีซั่น จนถึงนัดล่าสุดที่เจ็บเพิ่มไปอีก 2 คน ทำให้ ณ ตอนนี้ตัวหลักหายไป 3 คนพร้อมๆ กัน ประกอบกับเกมรุกที่เคยทำได้ดีเมื่อปีที่แล้วดูฝืดๆ ไป เพราะ บิลล์ โรซิมาร์ และ วิลเลี่ยม เอ็นริเก้ ดูเหมือนจะโดนจับทางได้มากขึ้น ทำให้เมื่อ 2 ตัวต่างชาติไม่ปังเกมรุกของพวกเขาจึงปัญหาพอสมควร โดยรวมถือว่าผลงานไม่น่าประทับใจมากนัก

บทความโดย : บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS