เอสซีจี เมืองทอง เข้าขั้นวิกฤติแล้วนะ !!!

การเปิดบ้านแพ้ สมุทรปราการ ซิตี้ 0 – 3 คือการแพ้นัดที่ 7 จาก 10 เกมของ เอสซีจี เมืองทอง ในฤดูกาลนี้ไปแล้ว ซึ่งการปราชัยในเกมนี้นอกจากความชอกช้ำคาบ้านแล้ว ยังทำให้พวกเขาจมปลักอยู่ในอันดับสุดท้ายของไทยลีกต่อไปอย่างเหนียวแน่นหนึบอีกด้วย

โดย 10 เกมแรกของ เมืองทอง ในปีนี้ ชนะแค่ 2 เกม เสมอ 1 และแพ้ไป 7 เกม ยิงได้แค่ 9 ประตู และเสียไปถึง 19 ประตูในปีนี้ นี่คือสถิติอันย่ำแย่ของพวกเขา และ ณ ตอนนี้เป็นสถิติที่แย่ที่สุดของสโมสรอีกด้วย

 

 

ที่ผ่านมาการเลือก “เปลี่ยนโค้ช” เป็นการแก้ไขปัญหาอย่างแรกที่ เอสซีจี เมืองทอง เลือกปฏิบัติ ซึ่งผลงานก็กระเตื้องขึ้นมาบ้าง แต่ก็ยังไม่ได้ดีอะไร เรื่องนี้คงต้องให้เวลา “โอปป้ายุน” ทำงานต่อไป แต่ทีมจะให้เวลานานแค่ไหนคงบอกไม่ได้ …

เพราะถ้าจะไล่เปลี่ยนโค้ชไปเรื่อยๆ เพื่อสังเวยฟอร์มที่ไม่ดีแบบนี้ มันก็ดูจะไม่แฟร์สำหรับโค้ชทุกๆ คนเท่าไหร่ ดังนั้นไม่ว่าโค้ชคนไหนเข้ามาทำ ถ้าทีมยังเป็นแบบเดิม ผมว่าคงต้องมองไปที่ “ตัวนักเตะ” บ้างแล้ว ???

 

 

“นักเตะบางคน” อยู่กับทีมมานาน ความกระหาย ความท้าทายที่จะลงเล่น มันอาจจะมีไม่มากเท่าเดิมอีกแล้ว หรือ “บางคนเป็นตัวสำรอง” ที่เปลี่ยนเกมไม่ได้ ลงมาก็ช่วยอะไรไม่ได้ แบบนี้มีไปก็เท่านั้น

หรือ “ตัวต่างชาติ” ก็น่าสนใจ และเป็นปัญหาใหญ่ของ เมืองทอง ในปีนี้จริงๆ เอาแค่ 2 รายที่เป็นปัญหาอย่าง โอ บัน ซอค ที่เข้ามาใหม่ไม่สามารถยกระดับกองหลังได้เลย ที่สำคัญเจ็บบ่อยนัดล่าสุดเจ็บอีกแล้ว

หรืออย่าง มาริโอ ยูรอฟสกี้ ที่ทุกคนส่ายหัวว่าทีมเอาต่างชาติมานั่งเป็นตัวสำรองเพื่อ แบบนี้เสียโควต้าไปฟรีๆ 1 คน นี่คือปัญหาเรื่องนักเตะที่ เมืองทอง ต้องเจอในตอนนี้

ส่วนเรื่องที่บอกว่า เอสซีจี เมืองทอง เข้าขั้นวิกฤติแล้ว ดูจากผลงานด้านบนได้เลย เพราะ “สถิติ” และ “ตาราง” คะแนนไม่เคยโกหกใครอยู่แล้ว ….

 

 

และเมื่อนำผลงานของ เมืองทอง มาเปรียบเทียบกับ “ทีมที่ตกชั้น” ในหลายๆ ปีที่ผ่านมายิ่งชัดเจนว่า พวกเขาสุ่มเสี่ยงกับการ “ตกชั้น” เอามากๆ แล้วนะ …

ปี 2018 (ขอเอา 3 ทีม)
– ราชาวี มี 9 คะแนนจาก 10 เกมแรก (ชนะ 2 เสมอ 3 แพ้ 5)
– อุบล มี 6 คะแนน จาก 10 เกมแรก (ชนะ 2 และแพ้ 8)
– แอร์ฟอร์ซ มี 4 คะแนน จาก 10 เกมแรก (ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 8)
.
ปี 2017 (เอาแค่ 2 ทีม ขอละ ซุปเปอร์ พาวเวอร์ ไว้ในฐานที่เข้าใจ)
– ไทยฮอนด้า มี 9 คะแนนจาก 10 เกมแรก (ชนะ 3 แพ้ 7)
– ศรีสะเกษ มี 7 คะแนน จาก 10 เกมแรก (ชนะ 2 เสมอ 1 แพ้ 7)
.
ปี 2016 (เอาแค่ 2 ทีมเหมือนกัน และขอละ บีบีซียู เอาไว้ด้วยเหตุที่คะแนนมันห่างกันเกินไป)
– อาร์มี่ มี 10 คะแนน จาก 10 เกมแรก (ชนะ 3 เสมอ 1 แพ้ 6)
– ชัยนาท มี 5 คะแนน จาก 10 เกมแรก (ชนะ 1 เสมอ 2 แพ้ 7)

ดูจากสถิติแล้วจากปีผ่านมาๆ แล้ว เราสามารถพูดได้ว่า เมืองทอง มีสิทธิ์ตกชั้นในปีนี้นะครับ เพราะการมีแค่ 7 คะแนน จาก 10 เกมแรก มันคือฟอร์มของทีมที่หนีตกชั้นอย่างแท้ทรู

การเปลี่ยนสถานะจากทีม “ลุ้นแชมป์” มาเป็น “ทีมหนีตกชั้น” มันคือเครื่องตกย้ำชั้นดีกว่า เอสซีจี เมืองทอง เข้าขั้นวิกฤติแล้วจริงๆ นะ

ซึ่งทุกทีมฟุตบอลบนโลกใบนี้ต้องเคยผ่านช่วงวิกฤติมาแทบทั้งนั้น และครั้งนี้ก็น่าสนใจว่า เอสซีจี เมืองทอง จะผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปได้หรือไม่ เพราะถ้าผ่านไปไม่ได้บอกเลยว่าตัวใครตัวมันนะครับ !!!! 

 

บอลกูรู (เจษดาพร ศรีสรง)

RELATED NEWS