ที่เดียวจบ! 6 สิ่งใหม่ในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019/2020

ที่เดียวจบ! 6 สิ่งใหม่ในพรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019/2020

อีกไม่กี่อึดใจแฟนบอลจะได้หายเหงา พรีเมียร์ลีก ลีกที่ได้รับความนิยมมากที่สุดลีกหนึ่งของโลกจะกลับมาเปิดฤดูกาฃฟาดแข้งกันอีกครั้ง อย่างไรก็ตามล่าสุด พรีเมียร์ลีก มีการประกาศกฎใหม่ออกมา โดยนำ เฮด-ทู-เฮด เข้ามาใช้ในการตัดสินเพิ่มเติม วันนี้ขอบสนามรวบรวมเรื่องใหม่ที่จะเกิดขึ้นใน พรีเมียร์ลีก ฤดูกาล 2019/2020 ไว้ให้ผู้อ่านที่นี่แล้ว มีอะไรบ้างติดตามได้เลย

null

1. ลูกฟุตบอลโฉมใหม่

ลูกฟุตบอลรุ่นใหม่ ยังคงใช้ชื่อว่า ‘เมอร์ลิน’ เหมือนฤดูกาลก่อน แต่มีการออกแบบ และพัฒนามาใหม่ เพื่อฤดูกาล 2019/2020 ไนกี้ ระบุว่า เมอร์ลิน รุ่นนี้ ได้แรงบันดาลใจมาจากทั้งวัฒนธรรม และความเป็นเมืองของอังกฤษ และพรีเมียร์ ลีก ด้วย เนื่องในวาระฉลองครบ 20 ปีของการเป็นพาร์ตเนอร์กับ พรีเมียร์ ลีก ต่อจาก ไมเตอร์ ตั้งแต่ฤดูกาล 2000/2001 เป็นต้นมา ด้วยดีไซน์ที่เน้นให้ดูเตะตาและสีแบบนี้ จะทำให้นักเตะและแฟนบอล มองเห็นลูกฟุตบอลได้ชัด ง่ายขึ้นไปอีก เมื่อมองเห็นลูกฟุตบอลได้ดีขึ้น เห็นตำแหน่งลูกฟุตบอลชัดขึ้น ก็จะมีผลต่อการจัดวางท่าร่างกายในการส่ง หรือยิงด้วย นอกจากนี้ ไนกี้ ยังได้ขยายจุดสัมผัส หรือที่เรียกกันว่า สวีต สปอต พื้นที่สัมผัส ที่เรียบบนลูกฟุตบอล บนลูกฟุตบอลให้ใหญ่กว่าเดิม สิ่งที่นักเตะจะได้รับ คือ ประสิทธิภาพ เกี่ยวกับส่งบอล และ ยิงบอล เพิ่มความเสถียรในการลอยตัวที่มากขึ้น ลูกฟุตบอลจะส่ายน้อยลง และพุ่งไปยังเป้าหมายเร็วกว่าเดิม

2. ผู้ตัดสินมีสิทธิ์แจกใบเหลืองหรือแดงให้กุนซือหัวร้อน

จริง ๆ มีการปรับใช้ในฤดูกาลที่ผ่านมาเป็นที่เรียบร้อยแต่ในฤดูกาลนี้ได้เพิ่มรายละเอียดบางส่วนเพิ่มเติมเล็กน้อย ผู้จัดการทีมหรือสต๊าฟฟ์โค้ชในทีมใดที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม ผู้ตัดสินสามารถแจกใบเหลือง หรือใบแดง ให้สงบสติอารมณ์ได้ และหากเกิดเหตุการณ์ชุลมุนที่ไม่อาจจับตัวคนทำผิดได้ ผู้ตัดสินมีสิทธิ์แจกใบเหลืองหรือแดงให้กับ ผู้จัดการทีมหรือกุนซือในตำแหน่งสูงสุดที่ได้รับมอบหมายให้ดูแลทีมในตอนนั้น เพื่อป้องกันปัญหาที่บานปลาย ซึ่งเป็นประโยชน์กับทั้ง 2 ฝ่ายและมีประโยชน์ต่อผู้ตัดสินอายุน้อยที่ต้องรับมือกับกุนซืออายุมากกว่าอีกด้วย

3. VAR มาช่วยในการตัดสิน

พรีเมียร์ลีก จะมีการนำ VAR หรือ วิดีโอภาพช้าเข้ามาช่วยในเกมการตัดสินของผู้ตัดสินในจังหวะปัญหาต่าง ๆ ในฤดูกาลเป็นต้นไปเพื่อความยุติธรรม หลังจากที่ผ่านมา ความผิดพลาดของผู้ตัดสินในพรีเมียร์ลีก กลายเป็นเรื่องที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก เพราะมีส่วนกับจังหวะสำคัญของเกมและเปลี่ยนผลการแข่งขันได้ในพริบตา ซึ่งหลังจากการทดลองใช้ VAR ในทัวร์นาเม้นต์ใหญ่ ๆ พร้อมกับลีกดัง ๆ ลีกอื่นในยุโรป ผู้ชมเริ่มที่จะชินกับการมี VAR เข้ามาช่วยมากขึ้น รวมถึงทีมในพรีเมียร์ลีก ยอมรับที่จะให้ VAR เข้ามามีบทบาทในการช่วยผู้ตัดสิน ทั้งนี้การใช้ VAR ก็จะมีข้อกำหนดในการใช้ไม่ได้สามารถใช้พร่ำเพื่อได้ ดังนั้นในอนาคตไม่ต้องกังวลเรื่องปัญหาการล้ำหน้าหรือการได้มาของประตูที่ไม่เป็นธรรมอีกต่อไป

4. กฎการยิงจุดโทษ

แม้ว่าจะไม่มีการใช้ VAR มาคอยจับผิดว่าผู้รักษาประตูนั้นยืนจะต้องอยู่บนเส้นหน้าปากประตูขณะเซฟจุดโทษหรือไม่ จากกกรณีที่บอลโลกหญิงมีการใช้ VAR และส่งผลให้เกิดการยิงจุดโทษใหม่ ทางพรีเมียร์ลีกจะให้อำนาจสิทธิ์ขาดแก่ผู้ตัดสินที่ 1 เพียงคนเดียวคอยใช้ดุลยพินิจชี้ขาดด้วยตัวเองว่า ผู้รักษาประตูต้องเหยียบเท้าอย่างน้อยหนึ่งข้างบนเส้นประตูในขณะที่ลูกบอลถูกเตะ ไม่สามารถยืนหลังเส้นได้ กฎข้อนี้ช่วยให้เห็นว่าผู้รักษาประตูยืนอยู่ตรงเส้นประตูจริงหรือไม่ เพราะผู้รักษาประตูบางคนอาจกระโดดออกมาเกินเส้นได้ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้รักษาประตูเตรียมตัวป้องกันได้ดีขึ้นเพราะฝ่ายตรงข้ามอาจมีการหยุดชะงักหลอก ห้ามผู้รักษาประตูแตะเสาประตู คาน หรือตาข่าย นอกจากนี้ยังอนุญาตให้ทำการปฐมพยาบาลผู้เล่นที่โดนทำฟาวล์ในกรอบเขตโทษก่อนที่จะรับหน้าที่ยิงจุดโทษ ซึ่งก่อนหน้านี้นักเตะต้องออกไปรับการปฐมพยาบาลข้างสนามและจะหมดสิทธิ์ยิงจุดโทษ

5. เบรคหนีหนาว

โดยก่อนหน้านี้ลีกฟุตบอลสูงสุดของแดนผู้ดี เป็นลีกเดียวในบิ๊กลีกยุโรปที่ไม่มีการหยุดพักหนีหนาว แถมยังเตะถี่มากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งส่งผลให้นักเตะต้องกรำศึกหนัก และเสี่ยงต่ออาการบาดเจ็บได้ง่าย รวมถึงเป็นข้อเสียเปรียบในระยะยาวเวลาลงเล่นในฟุตบอลยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก เนื่องจากได้พักน้อยกว่า ทำให้ล่าสุด สมาคมฟุตบอลอังกฤษ, ฟุตบอลลีกอังกฤษ และ พรีเมียร์ลีก ตกลงร่วมกันให้พรีเมียร์ลีกมีการเบรคหนีหนาวเป็นครั้งแรก ในฤดูกาล 2019/2020 โดยจะเป็นช่วงเดือน กุมภาพันธ์ และจะกินเวลาทั้งสิ้น 2 สัปดาห์ด้วยกัน โดยปรับโปรแกรมใน 2 สัปดาห์แรกของเดือนนั้นใหม่ แบ่งโปรแกรมแข่งเป็นสัปดาห์ละ 5 คู่ ขณะเดียวกัน พวกเขายังขยับโปรแกรม เอฟเอ คัพ รอบ 5 มาแข่งกลางสัปดาห์ และยกเลิกเกมรีเพลย์ในรอบนี้ด้วย เพื่อเปิดโอกาสให้นักเตะได้มีโอกาสพักในช่วงเวลานั้น

6. นำ เฮด-ทู-เฮด มาตัดสิน

จากเดิมในกฎเก่าก่อนหน้านี้ สำหรับกฎเก่าของพรีเมียร์ลีก การนับคะแนนจะเป็นแบบนี้หากมี 2 ทีมที่คะแนนเท่ากัน จะไล่ลำดับเงื่อนไขดังนี้ ผลต่างประตูได้-เสีย หากเท่ากันจะไปนับจำนวนประตูที่ยิงได้ และถ้ายังคงเท่ากันต้องดวลด้วยการเพลย์ออฟ แต่ทว่าพรีเมียร์ลีกปรับกฎใหม่ โดยมีการเพิ่มเฮด-ทู-เฮด เข้ามาในการเป็นเกณฑ์วัดการตัดสิน เฉพาะในกลุ่มทีมลุ้นแชมป์ โควต้ายุโรป และกลุ่มตกชั้น โดยมีเกณฑ์วัดดังนี้หากมี 2 ทีมที่คะแนนเท่ากัน ผลต่างประตูได้-เสียเท่ากัน และจำนวนประตูที่ยิงได้เท่ากัน โดยไล่ลำดับเงื่อนไขดังนี้ ผลต่างประตูได้-เสีย, จำนวนประตูที่ยิงได้, เฮด-ทู-เฮด, หาก เฮด-ทู-เฮด เท่ากันใช้กฎยิงประตูทีมเยือน และหากที่กล่าวมายังตัดสินไม่ได้จะจบด้วยการดวลด้วยการเพลย์ออฟ ซึ่งเตะสนามกลาง

– เปี๊ยกบางใหญ่ –

RELATED NEWS