“แชมป์ไทยลีก 2019” ที่ “กว่างโซ้งมหาภัย” คู่ควร

“แชมป์ไทยลีก 2019” ที่ “กว่างโซ้งมหาภัย” คู่ควร

ในที่สุด “ไทยลีก 2019” ก็ได้บทสรุปกันแล้ว หลังต่อสู้กันมาอย่างยาวนานกว่า 8 เดือน และปีนี้ถือว่าน่าสนใจเพราะแชมป์เป็นหน้าใหม่อย่าง สิงห์ เชียงราย

วันนี้ “ทีมงานขอบสนาม” จึงขอซูฮกความยอดเยี่ยมของ “กว่างโซ้ง” กับการคว้าแชมป์ลีกสูงสุดสมัยแรกในปีนี้

อย่างแรกเลยคือ “ความเสมอต้นเสมอปลาย” ปีนี้แม้ว่า สิงห์ เชียงราย จะขึ้นมาเป็น “จ่าฝูง” ตลอดระยะเวลาการแข่งขัน 30 นัด แค่ไม่กี่สัปดาห์ แต่จุดที่ทำให้พวกเขามาถึงแชมป์ได้ ก็เพราะพวกเขาไม่เคยหล่นไปไกลกว่าอันดับที่ 4 สามารถทำแต้มเกาะกลุ่มนำได้อยู่ตลอด และพอถึงช่วงเวลาสำคัญใน “ชนะ” เพื่อขึ้นมาเป็นจ่าฝูง พวกเขาทำได้ทุกครั้ง รวมไปถึงนัดสุดท้ายที่ต้องชนะ สุพรรณบุรี ด้วยเช่นกัน

อย่างที่สอง “นักเตะหลายคนฟอร์มพีค” นี่คือข้อที่โดดเด่นของ กว่างโซ้ง ในปีนี้อย่างแท้ทรูเพราะนักเตะของพวกเขาฟอร์มขึ้นหมอกันหลายคนมากๆ ไล่ตั้งแต่ อภิรักษ์ วรวงษ์ ที่ขึ้นมาเฝ้าเสาแทนที่ สรานนท์ อนุอินทร์ มือหนึ่งของทีมได้อย่างยอดเยี่ยม และยอดเยี่ยมถึงขนาดมีชื่อติดทีมชาติไทยด้วย , พิธิวัตต์ สุขจิตธรรมกุล ทุกคนคงเห็นความยอดเยี่ยมของ “กองเต้ไทยแลนด์” แล้วนะว่ายอดเยี่ยมขนาดไหน ,

ศิวกรณ์ เตียตระกูล ที่ปีนี้ยกระดับการเล่นของตัวเองได้ดีมากๆ แถมยังเป็นตัวปั้นเกมรุกชั้นดีอีกด้วย , เอกนิษฐ์ ปัญญา แม้เพิ่งมาในเลกที่ 2 แต่เล่นกับพี่ๆ ทุกคนได้อย่างไม่มีเขอะเขิล และยังยิงกระจายอีกด้วย เช่นเดียวกับแข้งต่างชาติที่ใช้เป็นตัวหลักทั้ง 4 คนฟอร์มดีตลอดรอดฝั่งทั้ง บรินเนอร์, อี ยอง แร และคู่หูกองหน้า วิลเลี่ยม เอ็นริเก้ กับ บิลล์ โรซิมาร์ ที่จับคู่กันยิงกระจายในปีนี้

อย่างที่สาม “คู่แข่งพลาดกันเอง” เพราะการจะเป็นแชมป์นอกจากคุณต้องดีแล้ว ปัจจัยที่นอกเหนือจากนั้นคือ “คู่แข่งต้องไม่ดีด้วย” และปีนี้ก็ประจวบเหมาะกับที่ทีมอย่าง บุรีรัมย์ ไม่แข็งแกร่งเหมือนเดิม หรือทีมเต็งๆ อย่าง ทรู บียู กับ การท่าเรือ ก็พลาดเยอะกันเอง หรือทีมอย่าง เอสซีจี เมืองทอง ที่หลุดวงโคจรไปตั้งแต่หัววัน ทำให้ท้ายที่สุดแล้วกลายเป็น กว่างโซ้ง ที่มีความสม่ำเสมอหรือเรียกว่าพลาดน้อยที่สุด จนเป็นทีมที่ดีที่สุดในปีในไทยลีก 2019

อย่างที่สี่ “ตกรอบบอลถ้วยหมดคือเรื่องที่ดี” แน่นอนว่าตลอด 2 ปีที่ผ่านมาฉายาใหม่ที่ กว่างโซ้ง ได้รับคือ “เจ้าพ่อบอลถ้วย” เพราะกวาดมาหมดแล้วทั้ง 2 รายการใน 2 ปี แต่พอมาในปีนี้พวกเขาต้องกระเด็นตกรอบ ช้าง เอฟเอ คัพ และ โตโยต้า ลีก คัพ ก่อนถึงช่วงโค้งสุดท้ายไทยลีก แม้ว่าการตกรอบจะไม่ใช่เรื่องที่ดี แต่ถ้ามองในมุมของการเล่นเกมลีกที่ไม่ต้องไปโฟกัสเรื่องอื่นๆ นี่ถือเป็นข้อดีที่ทำให้ เชียงราย ได้ลุยในเกมลีกเต็มๆ แบบไม่ต้องห่วงหน้าพะวงหลังแต่อย่างใด ก่อนที่ในที่สุดจะคว้าแชมป์ลีกมาครองได้สำเร็จ

อย่างที่ห้าเพราะ “แชมป์นี้ที่กว่างคู่ควร” เมื่อรวมเหตุและผลจาก 4 ข้อที่ว่ามา แน่นอนว่าทีมที่ดีที่สุดในปีนี้คือ สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เพราะมีความเสมอต้นเสมอปลายที่สุด, นักเตะพร้อมใจกันฟอร์มพีคหลายต่อหลายคน, ทีมอื่นๆ พลาดกันเยอะ และ การตกรอบบอลถ้วยทั้งหมดทำให้โฟกัสไทยลีกได้เยอะขึ้น ซึ่งกว่าจะก้าวมาถึง “แชมป์” มันต้องผ่านอะไรเยอะเยอะ และปัจจัยที่ว่ามากลายเป็นสิ่งสำคัญที่ช่ววให้ กว่างโซ้ง มาถึงจุดนี้ได้

ทีมงาน “ขอบสนาม” และ “ขอบสนามบอลไทย” ขอแสดงความยินดีกับ “สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด” กับ “แชมป์ไทยลีก 2019” ด้วยนะครับ

RELATED NEWS