logo-heading

จากการประชุมสภากรรมการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ประจำเดือนกรกฎาคม เมื่อวันที่ 9 ก.ค.ที่ผ่านมา ปรากฏว่ามีอยู่เรื่องนึงที่ชวนสงสัย และงงว่าทำไมถึงจบแบบนี้ นั่นก็คือการประกาศ "ยกเลิกจัดการแข่งขันฟุตบอลไดกิ้น ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ 2024" นี่คือฟุตบอลศึกแชมป์ชนแชมป์ เป็นการเอาแชมป์ไทยลีก มาเตะกับ แชมป์เอฟเอ คัพ เพื่อเป็นการส่งสัญญาณว่าฟุตบอลลีกฤดูกาลใหม่กำลังจะเริ่มขึ้น

ในอดีตที่ผ่านมาฟุตบอลรายการนี้เราใช้ถ้วยพระราชทาน ก.มาเป็นถ้วยชนะเลิศ และก็ปรับถ้วย ก.จากฟุตบอลลีกสูงสุด มาเป็นฟุตบอลการกุศลก่อนเปิดฤดูกาลในชื่อรายการฟุตบอลสโมสรชิงถ้วยพระราชทาน ก. ก่อนจะเปลี่ยนมาเป็น "ไทยแลนด์ แชมเปี้ยนส์ คัพ" ในปัจจุบัน

ฟุตบอลรายการแบบนี้มีลงเตะแทบจะทุกลีกทั่วโลก เหมือนเป็นธรรมเนียมปฏิบัติไปแล้ว อย่างพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ก่อนเปิดซีซั่นใหม่ ก็จะมีฟุตบอลเอฟเอคอมมิวนิตีชีลด์ เอาแชมป์พรีเมียร์ลีก มาชนกับแชมป์เอฟเอ คัพ หรืออย่าง ลาลีกา สเปน ก็จะมี สแปนิช ซูเปอร์ คัพ หรืออย่างในเจลีก ก็จะมี เจแปนนิส ซูเปอร์คัพ รวมไปถึงฟุตบอลสโมสรยุโรป ก่อนที่จะเริ่มเตะนัดแรกของ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก และยูโรป้า ลีก ก็จะมี "ยูฟ่า ซูเปอร์ คัพ" ลงเตะ

จริงอยู่ว่าฟุตบอลรายการดังกล่าวมันไม่ได้มีกฏหรือระเบียบว่าทุกชาติ ทุกลีก ต้องเตะ จะไม่เตะก็ได้ คุณก็เปิดฤดูกาลใหม่กันไปเลย เพียงแต่ว่าเขาทำตามกันมาเป็นธรรมเนียม เพื่อให้แฟนบอลได้รู้ว่า "ฟุตบอลลีกของชาตินั้นๆ" มันกำลังจะมาแล้วในสัปดาห์ต่อไป

ของไทยลีกเราอย่าง "ฟุตบอลไดกิ้น ไทยแลนด์ ชปค." แม้ว่าจะมีสปอนเซอร์ประจำการแข่งขัน แต่ฟุตบอลดังกล่าวเป็นเกมการกุศล รายได้จากการจำหน่ายตั๋วหรือรายได้อื่นๆ จะไปใช้ในการกุศลตามคอนเซปต์ของการจัดการแข่งขัน ทำให้ฟุตบอลรายการนี้จะไม่มีเงินรางวัลแข่งขันสำหรับทีมแชมป์ จะมีก็แต่เพียงถ้วยแชมป์ เหรียญรางวัล และเป็นเกียรติยศของทีมที่คว้าแชมป์ในแต่ละปี เพื่อเป็นความทรงจำและเกียรติยศของสโมสรนั้นๆ ไป

ที่ผ่านมาทุกอย่างมันก็ผ่านมาด้วยดี ก็ลงเตะกันมาโดยตลอด แม้แต่ปีที่ไม่มีผู้สนับสนับสนุน เราก็ยังลงเตะกัน ซึ่งทีมสโมสรที่ได้สิทธิ์เข้ามาลงเตะรายการนี้ก็ต่างอยากจะคว้าแชมป์ และได้สัมผัสแชมป์รายการนี้สักครั้ง ยิ่งสมัยที่เป็นถ้วยพระราชทาน ก. ยิ่งดูศักดิ์สิทธิ์ และมีเกียรติกับทีมที่คว้าแชมป์มากๆ

แต่พอมาถึงฤดูกาลนี้ ทำไมทุกฝ่ายกลับไม่เห็นความสำคัญของมัน และถึงไม่อยากเตะกัน ทั้งๆ ที่โปรแกรมที่วางไว้ก่อนเปิดฤดูกาล ก็ไม่ได้ติดปัญหาอะไร จะโยกไปเตะกันกลางฤดูกาล ต้นปีหน้า มันก็ไม่ใช่

สุดท้ายสมาคมฯ ประกาศยกเลิกโดยให้เหตุผลว่าฝ่ายสิทธิประโยชน์แจ้งมาว่าปีนี้จะยกเลิกจัดการแข่งขัน โดยที่ไม่มีเหตุผลอื่นตามมาด้วยว่ายกเลิกทำไม ซึ่งจริงๆ แล้วผมเชื่อว่าทุกคนในสมาคมฯ รู้เหตุผลของมันอยู่ว่าทำไมต้องยกเลิก เพียงแต่มันพูดออกมาไม่ได้ เหมือนเราดูแฮร์รี่ พอตเตอร์ แล้วพูดชื่อของ "ลอร์ดโวลเดอมอร์" ไม่ได้ยังไงยังงั้น

มันจะเป็นไปได้เหรอที่คุณจะยกเลิกจัดฟุตบอลรายการสำคัญไป โดยที่ไม่รู้เหตุผลของมันว่ายกเลิกทำไม ซึ่งลีกฟุตบอลที่เขาเป็นมืออาชีพคงไม่ทำกันแบบนี้ คงไม่มีฤดูกาลไหนที่อยู่ดีๆ เอฟเอของอังกฤษ จะมาประกาศก่อนฤดูกาลว่า ปีนี้เราจะไม่จัด "คอมมิวนิตีชีลด์" หรือมันไม่มีทางมีข่าวว่าทีมแมนฯ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, แมนฯ ยู ปีนี้ไม่ขอเตะ คอมมิวนิตีชีลด์ มันไม่มีแน่นอน แต่ที่ไทยของเรามีครับ!!

จริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรหรอกครับ ไม่อยากจัด ไม่อยากเตะก็ไม่ต้องเตะ ถึงเวลาเปิดฤดูกาลไทยลีก ก็ฟาดแข้งกันไปเลย ไม่มีใครเดือดร้อน แต่ที่อยากจะบอกก็คือว่า ฟุตบอลไทย มันตลกดีน่ะ อยากจะทำอะไรก็ทำตามใจชอบ!!

นี่ยังไม่พูดถึง ลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสด ที่ดูเหมือนจะเข้าอีหรอบเดิม สงสัยต้องกลับมา เซฟไทยลีกกันอีกครั้ง !!

บอลไทย จะเอาไงก็เอาเลยครับ ตามที่สะดวก!!

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม
logoline