เบื้องหลังที่คุณ (อาจจะ) ยังไม่รู้ ของเด็กเกรียนหัวน้ำเงิน … เจค นิคเลสส์ 

เบื้องหลังที่คุณ (อาจจะ) ยังไม่รู้ ของเด็กเกรียนหัวน้ำเงิน … เจค นิคเลสส์ 

ในโลกของฟุตบอลมักเกิดเหตุการณ์แปลกๆ ให้น่าจดจำใส่เมมโมรี่ในหัวสมองแทบจะทุกวินาที หรือเรียกได้ว่าไม่ทันจะได้ตั้งตัวกันเลยทีเดียว ซึ่งมันไม่เว้นแม้กระทั่ง Ball Boy หรือเด็กนำโชคที่เหล่านักฟุตบอลจะจับมือลงสู่สนามในช่วงก่อนเริ่มเกม

ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2006 ในเกมพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ที่ เชลซี เปิดบ้านเอาชนะ ลิเวอร์พูล ไปได้ 2-0 จากการทำประตูของ วิลเลี่ยม กัลลาส และเฮอร์นาน เครสโป ซึ่งดูแล้วมันก็แค่เกมบิ๊กแมตช์ธรรมดาๆ ของฟุตบอลเมืองผู้ดีเกมนึง

แต่ทว่าไฮไลท์เกมการแข่งขันที่ดุเดือดถูกกลบรัศมีไปโดยเด็กหัวสีน้ำเงินในอุโมงค์สนามก่อนเริ่มเกม ซึ่งเชื่อว่าแฟนบอลหลายคนคงได้ชมคลิปที่มีเด็ก Ball Boy ในชุด เชลซี พร้อมย้อมหัวเป็นสีน้ำเงิน กวนตีน สตีเว่น เจอร์ราร์ด ด้วยการหลอกจะจับมือ ก่อนจะชักมือกลับไป โดยเด็กวัย 5 ขวบในวันนั้นมีนามว่า เจค นิคเลสส์  

ซึ่งถึงตอนนี้เหตุการณ์สุดคลาสสิคในวันนั้นผ่านมาครบ 14 ปี เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเจ้าหนู เจค ในวันนั้นปัจจุบันเป็นนักฟุตบอลสังกัด นอร์ธ กรีนฟอร์ด ยูไนเต็ด ใน เซาธ์ มิดแลนด์ส ลีก ซึ่งตำแหน่งถนัดนั้นก็คือมิดฟิลด์ตัวรุก

โดยเหตุการณ์สุดเกรียนในวันนั้นที่เกิดขึ้นในอุโมงค์ทำให้ตำนานแข้งอย่าง สตีเว่น เจอร์ราร์ด ได้บันทึกไว้ในหนังสืออัตชีวของเจ้าตัว และทาง เจค นิคเลสส์ ก็พึ่งได้ออกมาเปิดใจถึงเรื่องราวในวันนั้นว่า

“แม่ของผมซื้อหนังสือเล่มนั้นมาให้ และมีรูปของผมในเล่มนั้นอยู่ด้วย ซึ่งผมซื้ออีกเล่มเพื่อส่งไปขอลายเซ็นของ เจอร์ราร์ด และเขาเซ็นชื่อส่งกลับมาให้ผม” เจค กล่าวหลังได้เห็นตัวเองในหนังสือของ เจอร์ราร์ด

โดยเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา นิคเลสส์ ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่ออย่าง Sportbible เกี่ยวกับวีรกรมมสุดกวนส้นตีนในอุโมงค์เมื่อ 14 ปีก่อนว่าง

“หนึ่งสัปดาห์ก่อนเกมแข่งขัน พ่อของผมได้ข่าวมาว่าผมจะได้เป็น มาสคอต ถูกนักฟุตบอลจูงมือลงสนาม โดยพ่อได้บอกกับผมว่าให็ฉวยโอกาสนี้เพื่อที่จะสร้างชื่อให้กับตัวเอง”

“ซึ่งอย่างแรกเลยคือพ่อจับผมไปย้อมหัวเป็นสีน้ำเงิน และเรื่องที่ไม่จับมือนั้นก็เป็นแผนของบิดาท่านนี้นี่แหละ แต่ตอนนั้นผมก็บอกท่านไปนะว่าไม่อยากทำ เพราะว่าอาย แต่เมื่อเห็น เจอร์ราร์ด เดินมาข้างหน้าแม่งเหมือนสัญชาตญาณ ผมตะโกนเรียกชื่อของเขาและก็ทำแบบนั้น”

“เจอร์ราร์ด ไม่ได้รู้สึกเสียหน้าอะไรเลยนะ แต่เขาแค่รู้สึกเซอไพรส์ เพราะเขาคิดว่าผมต้องการที่จะจับมือกับเขา”

โดยหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้  เจค นิคเลสส์ ตัดสินใจทำเรื่องเหนือความคาดหมายก็เพราะว่ามีเครื่องเล่นเกมอย่างเพลย์สเตชั่นเป็นของล่อใจ “ตอนแรกพ่อผมคิดว่าผมจะไม่ทำ พ่อเลยบอกว่าถ้าผมกล้าทำจะซื้อเครื่องเล่นเพลย์สเตชั่นมาให้ และในที่สุดผมก็ได้มันมาครอบครอง”

ซึ่งเหตุการณ์นั้นทำให้วันรุ่งขึ้นหนังสือพิมพ์ในอังกฤษอย่าง Daily Star หยิบยกรูปภาพ เจค นิคเลสส์  ขึ้นหน้าหนึ่ง พร้อมรูปภาพที่เรียกเสียงฮือฮาได้อย่าง Mascot 1 Vs Gerrard 0

ส่วนในเรื่องของฟุตบอลอย่างที่กล่าวไปว่าตอนนี้เขาเป็นผู้เล่นของ นอร์ธ กรีนฟอร์ด ยูไนเต็ด ซึ่งอนาคตต่อจากนี้เจ้าตัวก็หวังว่าจะเดินต่อไปให้ไกลกว่าที่เป็นในตอนนี้ “ผมเคยลงเล่นให้กับหลายทีมล่าสุดก็พึ่งได้เป็นกัปตันทีม The Tonsser All Star และผมก็หวังว่าจะได้รับโอกาสในเร็วๆ นี้ ไปเล่นฟุตบอลในระดับสูงสุดให้ได้”

และทั้งหมดนี่คือเรื่องราวของเด็กสุดเกรียนเมื่อ 14 ปี ที่แล้ว ที่แจ้งเกิดจากวีกรรมที่สุดแสนน่าเอ็นดู จนกลายเป็นที่จดจำของแฟนบอลไปทั่วทุกมุมโลก

RELATED NEWS