วิเคราะห์! อนาคตหลัง ปืน กล้ามากหั่นชื่อคนเก่งมากอย่าง โอซิล พ้นทีม

วิเคราะห์! อนาคตหลัง ปืน กล้ามากหั่นชื่อคนเก่งมากอย่าง โอซิล พ้นทีม

อย่างที่เราเหล่าแฟนบอลรู้กันนะครับว่า อาร์เซน่อล ตัดสินใจเล่นบทโหดหั่นชื่อ เมซุต โอซิล หนึ่งในมิดฟิลด์ที่ขึ้นชื่อว่าจ่ายบอลดีที่สุดในโลกทิ้งไปจากสารบบของทีมในฤดูกาลนี้ ไม่ส่งชื่อลงแข่งขันสักถ้วยสักรายการ หน้าที่ของ อดีตกองกลางทีมชาติเยอรมันตอนนี้คือเดินทางมาซ้อม กลับบ้าน รับเงิน หรือลงเล่นในทีมชุดเล็กเท่านั้น แม้พี่แกจะเป็นผู้เล่นที่รับค่าเหนื่อยสูงที่สุดในสโมสรถึง 350,000 ปอนด์ จนได้รับสมญานามว่า “เสี่ยโอ” ก็ตามที

แต่เอาจริงๆ จนถึงทุกวันนี้เราก็ยังหาคำตอบที่แน่ชัดไม่ได้นะครับว่ามันเป็นเพราะอะไร ปืนใหญ่ กับ เสี่ยโอ ถึงได้แตกหักกันชนิดไม่เผาผีขนาดนี้ ซึ่งจริงๆ มันมีหลายเหตุผลที่คนสันนิษฐานกัน แต่ 2 เรื่องหลักๆ ที่เขาว่ากันก็คือ 1.อัพทวิตส์ด่าจีนเรื่องขับไล่ชาวอุยกูร์ จนโดนประเทศจีนแบน ซวยไปถึงรายได้ของสโมสร ส่วน 2. ก็เรื่องไม่ยอมลดค่าเหนื่อยลงเพื่อช่วยเหลือสโมสรช่วงโควิด-19 เราก็ไม่รู้จริงๆ ว่าเรื่องจริงมันเป็นอย่างไร แต่โคนันบอกไว้ว่า ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว เดี๋ยวสักวันกาลเวลาก็จะให้คำตอบเองแหละ

แต่ที่แน่ๆ เหตุผลที่ มิเกล อาร์เตต้า อดีตเพื่อนร่วมทีมของ โอซิล ที่วันนี้ผันตัวมาเป็นเจ้านาย ได้ให้เอาไว้มีใจความว่า

“มันเป็นการตัดสินใจในเรื่องของฟุตบอลล้วนๆ ผมแฟร์กับเขา ผมให้โอกาสเขา ผมเคยเชื่อว่าเขาจะช่วยยกระดับทีมให้ดีขึ้นได้ เขาไได้รับโอกาสแล้ว การตัดสินใจครั้งนี้ผมร้อมจะรับผิดชอบเองทั้งหมด ผมมีหน้าที่ต้องดึงศักยภาพนักเตะออกมา เพื่อทำผลงานทีมให้ดีที่สุด มันเป็นความรับผิดชอบของผม มันไม่เกี่ยวกับเรื่องพฤติกรรม หรือเรื่องลดค่าเหนื่อยตามที่ข่าวออกมาเลย มันไม่ใช่เรื่องจริงเลย มันเป็นเหตุผลเรื่องฟุตบอลล้วนๆ”

ด้วยความสัตย์จริงว่ากันตามตรง สิ่งที่ อาร์เตต้า พูดมาฟังดูก็รู้ว่า “ตอแหล” ไม่ต่างจากนายกบางประเทศ ที่บอกจะถอยคนละก้าว แต่เสือกสั่งจับแกนนำที่ประท้วง บอกจะอยู่ไม่นานแต่ล่อไปแล้ว 7 ปี อีเหี้ย อันนี้ขอโทษไม่เกี่ยว กลับมาที่ โอซิล อีกทีดีกว่า เอาเป็นว่าไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลใดก็ช่างมันเถอะ แถมขอบสนามเคยวิเคราะห์ไปให้แล้วแบบเต็มๆ ลองไปหาอ่านหรือหาดูได้ เพราะวันนี้เรื่องที่เราจะาโฟกัสกันคือเรื่องของอนาคต อนาคตใหม่อะ ที่ก้าวไกล ไม่ใช่ย่ำอยู่กับที่ 

จากนี้ต่อไป โอซิล จะเป็นอย่างไร จะหมดอนาคตกับ อาร์เซน่อล ชนิด 100% ไม่มีวันได้ลงเล่นในสีเสื้อ “ปืนใหญ่” อีกแล้ว หรือจะกลับมาจูบปากกันได้อีกครั้ง แล้วถ้ามันกลับมาได้ทางแก้คือยังไง แข้งวัย 32 ปีดีกรีแชมป์โลกจะย้ายไปไหน? เราลองมาดูกัน

เริ่มจากมองในมุมโลกสวยสุดๆ ก่อนเลยละกันนะ หากว่าที่ทุกวันนี้ โอซิล หมดอนาคตไม่ได้ลงเล่น นอนรับเงินฟรีๆ เพราะเหตุผลที่พี่แกไปด่ายักษ์ใหญ่อย่าง พี่จีน แล้วหละก็ โอซิล ก็ต้องเริ่มเปลี่ยนท่าทีของตัวเองก่อน ด้วยการออกแถลงการณ์ขอโทษ แดนมังกร ขอโทษสโมสร ขอโทษแฟนบอล และขอโอกาสให้เขาได้กลับเข้าสู่ทีมอีกครั้ง แต่เชื่อเลยว่า พี่แกไม่ทำแน่นอน 

ทีนี้ถัดมาหากเป็นเรื่องของการไม่ยอมลดค่าเหนื่อย ตามข่าวเค้าว่ากันว่าจริงๆ แล้ว โอซิล พร้อมลดเยอะกว่าที่ อาร์เซน่อล เรียกร้องด้วยซ้ำ แต่ขอแค่เอาบัญชีมากางให้ดูหน่อยว่าช่วงโควิดเนี่ยขาดทุนอะไรมากมายขนาดนั้นเลยหรอ ถึงขั้นต้องมาปลดคนงาน มาขอให้นักเตะลดค่าเหนื่อย ซึ่งเรื่องนี้ทาง “ปืนใหญ่” ไม่ยอมเอาให้ โอซิล ดู เจ้าตัวก็เลยขอใช้สิทธิ์ไม่ยอมลด ร่วมกับเพื่อนร่วมทีมอีก 2 คน ซึ่งตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่าคือใคร ซึ่งวิธีแก้ของเรื่องนี้หาก โอซิล อยากจะกลับมาเล่นให้ อาร์เซน่อล ที่อยู่ด้วยมา 7 ปีจริงๆ ก็คงต้องทำเหมือนข้อแรกนั่นแหละ นั่นคือ ขอโทษ แต่อันนี้อาจจะไม่ต้องออกสื่อ ติดต่อ อาร์เตต้า ติดต่อบอร์ดบริหาร ขอโทษไปให้จบๆ แล้วอาจจะบอกว่า โอเค ขอยอมลดเงินครึ่งนึง หรือไม่รับเงินเลยก็ได้.. . แต่เอาจริงๆ ผมก็เชื่อว่า อาร์เซน่อล ทำกับเขาแบบนี้ โอซิล ก็คงไม่ขอโทษง่ายๆ หรอก ยอมไม่เล่นปีนึงนอนนับเงิน แล้วฝึกซ้อมเรียกความฟิตยอมย้ายทีมฟรีๆ ดีกว่า สัญญาก็จะหมดปีหน้าอยู่แล้ว

ฉะนั้น ผมขอสรุปเลยว่าโอกาสที่จะได้เห็น โอซิล สวมเครื่องแบบ ปืนใหญ่ ลงเล่นอีกครั้งแบบมีความสุขชื่นมื่นนั้น มันแทบเป็นไปไม่ได้เลย เพราะตอนนี้มันมาไกลเกินแก้ แก้วแตกละเอียดไปเรียบร้อยแล้ว ดังนั้นเรามาหาทางออกของเรื่องนี้ดีกว่าว่า โอซิล จะไปไหนต่อ

อายุแค่ 32 ปี สภาพร่างกายก็ยังดี แม้จะเจ็บบ่อยแต่ก็ไม่ได้ใช้ร่างกายเปลือง ออกจะขี้เกียจซะด้วยซ้ำ ฉะนั้นน่าจะยังใช้งานเล่นในระดับสูงได้อีกอย่างน้อยก็ 2 ปี ไม่เชื่อถามแฟนปืนดูสิ ผมเชื่อว่าส่วนใหญ่เกินกว่า 60% เห็นใจ โอซิล และยังเชื่อว่า โอซิล ยังมีของอยู่ แม้ในมุมของสโมสรนั้น โอซิล จะหมดอนาคตไปแล้วก็ตามที แต่คำถามตอนนี้คือเขาจะย้ายไปไหน?

ย้อนกลับไปหากเหตุผลที่ โอซิล ถูกตัดออกจากสารบบของ อาร์เซน่อล เพราะเรื่องปกป้องชาวอุยกูร์ และด่าพี่จีนจริง ก็แทบจะตัดสโมสรในยุโรปทิ้งไปได้เลย เพราะคงไม่มีทีมไหนจะกล้าเสี่ยงโดนพี่จีนบอยคอตแน่ๆ เพราะแดนมังกรคือแหล่งเงินชั้นเยี่ยม เปรียบเสมือนบ่อเงินบ่อทองขอทุกสโมสรในยุโรป ซึ่งหากมันเป็นเช่นนั้นช้อยส์ก็เหลือน้อยนิด ต่อให้จะกลับไป เยอรมัน ก็คงยากเพราะก็จบกับทีมชาติไม่สวยเช่นกัน ช้อยส์ที่เหลือก็คงหนีไม่พ้น ลีกตุรกี, เมเจอร์ ลีก ซ็อคเกอร์ส, ลีก อาหรับ หรือ เจลีก มันเหลือตัวเลือกแค่นี้จริงๆ แต่สิ่งนึงที่ โอซิล ต้องทำระหว่างที่ไม่มีเกมให้ลงเล่นนั่นคือรักษาความฟิตให้ดี อย่าปล่อยเนื้อปล่อยตัว ไม่งั้นจะกู่ไม่กลับและอาจจะจบอาชีพไม่สวยด้วยการเป็นส่วนเกินของ อาร์เซน่อล แล้วสุดท้ายหมดสัญญาไปไม่มีใครเอา ต้องแขวนสตั๊ดไปแบบง่อยๆ ในวัยแค่ 32 ปี ซึ่งเชื่อเถอะว่าแฟนบอลทุกคนคงไม่อยากให้เรื่องนี้เกิดขึ้น

 

ชิน ชินพัฒน์

RELATED NEWS