ไขสาเหตุ! ทำไม มาร์กซิยาล ถึงฟอร์มแกว่ง ปืนฝืดในฤดูกาลนี้

ไขสาเหตุ! ทำไม มาร์กซิยาล ถึงฟอร์มแกว่ง ปืนฝืดในฤดูกาลนี้

มาร์กซิยาล

กำลังเป็นประเด็นที่ถูกแฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หยิบยกมาพูดมากที่สุดในตอนนี้เลยก็ว่าสำหรับ อ็องโตนี่ มาร์กซิยาล หัวหอกฟอร์มฝืดของทีม

โดยนับมาจนถึงเกมล่าสุด มาร์กซิยาล เพิ่งผลิตประตูได้เพียง 2 ตุงเท่านั้น ซึ่งมันเกิดในศึกยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีกล้วนๆ และ 1 ใน 2 นั้นมาจากจุดโทษอีกด้วย และมากไปกว่านั้นคือยังไม่สามารถยิงประตูในเกมลีกซีซั่นนี้ได้เลย นอกจากนั้นผลงานในสนามของเขาถือว่าอยู่ในช่วงเวลาที่เลวร้ายแบบสุดๆ 

ว่าแล้ว ขอบสนาม ของเราเลยจะพาไปไขสาเหตุ หาเหตุผลกันหน่อยว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ มาร์กซิยาล จึงกลายเป็นกองหน้าปืนฝืดในอยู่ในตอนนี้

สภาพความฟิต

ประเด็นนี้ต้องย้อนหลังกลับไปตั้งแต่ช่วงปลายฤดูกาลที่แล้วหลังโรคร้ายโควิด-19 เริ่มจางหายไป และฟุตบอลกลับมาเตะกันอีกครั้ง แมนฯ ยูไนเต็ด ของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา ถือว่าทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม และทีมก็ไม่ได้ปรับเปลี่ยนหมุนเวียนนักเตะเสียเท่าไหร่ 14 นัดในทุกรายการ มาร์กซิยาล ถูกส่งลงสนามไปทั้ง 14 นัด หรือเรียกง่ายๆ ว่าทุกนัดเลยทีเดียวตลอด 2 เดือนเต็มที่โปรแกรมอัดแน่น และส่วนมากเจ้าตัวก็จะอยู่ครบ 90 นาทีแทบทุกนัด ส่วนเหตุผลที่เจ้าตัวถูกใช้งานอย่างต่อเนื่องก็เกิดจากผลงานในสนามที่เขาทำออกมานั้นมันยอดเยี่ยมเป็นอย่างมากกระซวกไปได้ถึง 7 ประตู กับอีก 7 แอสซิสต์ 

และอีกอย่างคือ แมนฯ ยูไนเต็ด มีเวลาพักหลังจบฤดูกาล 2019-20 ก่อนที่ซีซั่นใหม่จะเริ่มไม่ถึง 1 เดือน และช่วยเวลานั้นก็ต้องเข้าแคมป์ฝึกซ้อมเพื่อคงสภาพร่างกายให้ฟิตเพื่อสู้กับฤดูกาลใหม่ ทำให้ร่างกายของเขาดูเหมือนจะอ่อนล้ามากพอสมควรจากศึกหนักที่กำมาตลอดหลายเดือนหลัง ฉะนั้นแล้วนี่น่าจะเป็นปัจจัยนึงที่ทำให้ผลงานของ มาร์กซิยาล รูดตกลงไปแบบหน้าใจหาย และยังคงหาฝั่งกลับไม่เจอจนถึงตอนนี้

ความมั่นใจ

“ความมั่นใจของกองหน้า คือการผลิตสกอร์ได้” ประโยคนี้ทุกคนรู้ว่ามันหมายความว่าอะไร ในเมื่อหน้าที่ภาระสำคัญของผู้เล่นในตำแหน่งกองหน้าคือการยิงประตู คือการผลิตสกอร์ให้กับทีม แต่ทว่ากับ มาร์กซิยาล ในตอนนี้เขากำลังขาดความมั่นใจแบบมากที่สุด เพราะจากโอกาสที่เกิดขึ้นและไม่อาจแปรเปลี่ยนเป็นประตู หรือจังหวะง่ายๆ ที่เคยทำได้ แต่กลับพลาดไป จุดเหล่านี้ที่มันจะเป็นการลดทอนกำลังใจของเขาไปเรื่อยๆ และยิ่งมาบวกกับผลงานของทีม และการโดนใบแดงของเขาในเกมกับ ท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ มันเลยทำให้ความมั่นใจลดน้อยถอยลงไปด้วย

ฉะนั้นแล้วถ้าเขาอยากจะกลับไปเป็นเพชรฆาตรดังเดิมก็คงต้องเรียกความมั่นใจด้วยการยิงประตูแรกให้เร็วที่สุด และอย่าพลาดง่ายๆ เหมือนในเกมกับ เวสต์บรอมวิช อีก เพราะมันจะยิ่งทำให้ความมั่นใจยิ่งหดหายมากกว่าเดิมแบบคูณสอง

ไม่ขยัน ตามระบบของทีม

อย่างที่แฟนบอล “ปีศาจแดง” รู้กันว่าฟุตบอลในระบบของ โอเล่ กุนนาร์ โซลชา คือการเอาลูกขยันเข้าสู่ นักเตะในแต่ละแดนต้องคอยวิ่งไล่ และหาพื้นที่ให้ตัวเองเสมอ หรือไม่ยืนเป็นเป้านิ่งให้เพื่อนเล่นยาก, จ่ายบอลให้ยาก ซึ่งจุดนี้เท่าที่สังเกตุมาในหลายๆ เกมที่ผ่านมา มาร์กซิยาล ไม่ได้ทำตาม และลงรายละเอียดในเรื่องแบบนี้

ถึงแม้ว่าในบทบาทของเขาที่ถูกส่งลงไปคือกองหน้าตัวเป้า โดยมีเพื่อนริมเส้นยืนขนาบข้าง แต่อย่างไรก็ตาม มาร์กซิยาล เองก็ควรที่จะสร้างประโยชน์ให้กับทีมมากกว่าการยืนรอฟุตบอลอยู่แดนบนไม่ได้ลงมาช่วยเพื่อนล้วงบอลในแดนกลาง หรือวิ่งบีบเพลสซิ่งคู่แข่ง รวมไปถึงหาช่องในการทำประตู ซึ่งจุดนี้มันอาจเป็นเพียงรายละเอียดเล็กน้อยที่ทำให้เขาไม่อาจผลิตสกอร์ได้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ามันก็ส่งผลมาถึงตัวเขามากจริงๆ

คู่แข่งเริ่มจับทางได้

ย้อนกลับไปช่วงปลายซีซั่นที่ มาร์กซิยาล โชว์ฟอร์มง้างเท้าเมื่อไหร่ที่โอกาสใส่สกอร์ได้เมื่อนั้น แต่ทว่าเวลาที่ผ่านไปไม่ได้นานผลงานของเขากลับรูดหายต่างกันอย่างสิ้นเชิงส่วนหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าคู่แข่งเริ่มที่จะศึกษา และหาวิธีป้องกันเขาไว้บ้างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทิศทางในการวิ่ง, การจ่ายบอล และจังหวะจบสกอร์ และเมื่อตัวของ มาร์กซิยาล เองไม่ได้พัฒาไปข้างหน้า คู่แข่งก็เขาวิ่งไล่ทันจนจับทางได้ และอ่านใจออกว่าเขาจะทำอย่างไรกับฟุตบอลในจังหวะนั้นๆ 

ซึ่งเมื่อเป็นเช่นนั้น “น้องหมาก” ก็คงต้องเร่งสปีด พัฒนาฝีเท้าของตัวเองเพื่อจะได้กลับไปอยู่เหนือว่าคู่แข่งร่วมลีก และผลิตสกอร์เพิ่มความมั่นใจ และช่วยทีมเก็บชัยให้ได้ ไม่เช่นนั้นแล้วตัวเองจะกลายเป็นเพียงกองหน้าสากกระบือที่ไม่ได้มีประโยชน์อะไรมากไปกว่าการลงไปยืนให้ทีมครบ 11 คนเท่านั้นเอง

– เปา ขอบสนาม –

RELATED NEWS