background-defaultbackground-default
logo-pwa

เพิ่ม Khobsanam

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด

ประเด็นเรื่องของ โรนัลโด้ ถูกหยิบมาพูดถึงกันแทบตลอดตั้งแต่ช่วงซัมเมอร์ที่ผ่านมาทั้งประเด็นการย้ายทีม งอแงที่ไม่มายอมปรีซีซั่นกับสโมสร หรือประเด็นที่เดินออกจากสนามก่อนหมดเวลาในเกมดวล สเปอร์ส

ทุกอย่างที่กล่าวมาแสงสปอร์ตไลท์จะฉายแสงไปหาดาวเตะรายนี้อยู่เสมอไม่ว่าในรายละเอียดต่างๆ นั้นมันจะควร หรือไม่ควรก็ตาม 

แต่มันคือการแสดงออกที่ชัดเจนพอสมควรถึงความรู้สึก และเรื่องของใจที่เขาเองไม่ได้มอบไว้กับสโมสรแห่งนี้อีกแล้ว

โดยเฉพาะกับบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับ เพียร์ส มอร์แกน นักข่าวรุ่นใหญ่ที่เขาเองยอมแฉหมดเปลือกถึงเบื้องหลังต่างๆ และเป็นการบอกนัยๆ ว่าไม่ต้องการกลับไปยัง โอลด์ แทรฟฟอร์ด อีกแล้วในฐานะนักเตะของทัพ "ปีศาจแดง"

Inside : พี่โด้ ทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ แตกหักกับ แมนฯ ยูไนเต็ด

โอเคแหละครับว่าคลิปสัมภาษณ์ที่ออกมาเป็นเพียงแค่การเรียกน้ำย่อยของรายการ แต่ทว่าทุกคำสัมภาษณ์นั้นมันค่อนข้างที่จะตรง และแรงมากพอสมควร จนกลายคำวิจารณ์ไปทั่วโลกถึงการกระทำในครั้งนี้ของนักเตะที่ถูกยกว่าเป็นซุเปอร์สตาร์เบอร์ต้นๆ ของโลกลูกหนัง

ส่วนหนึ่งของบทสัมภาษณ์ดังกล่าวเผยแพร่ออกมาถึงเบื้องหลังที่แฟนบอลอย่างเราๆ ไม่อาจทราบได้ โดยเฉพาะประเด็นเรื่องการที่เจ้าตัวถูกบีบให้ย้ายทีม โรนัลโด้ บอกประมาณว่าเขาถูกหักหลัง รู้สึกถูกทรยศ เพราะสโมสรบีบให้เขาย้ายออกไปจากทีม ซึ่งประเด็นนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ฤดูกาลที่แล้ว 

ซึ่งเรื่องนี้มันลามไปจนถึงการตำหนิ เอริค เทน ฮาก และประกาศให้โลกได้รับรู้ว่า "กูไม่ได้เคารพในตัวโค้ชคนนี้เลยสักนิดเดียว" สาเหตุก็เพราะเขาเองไม่ได้รับการเคารพมาก่อน

ประเด็นนี้เรายังไม่อาจทราบได้แน่ชัดว่า โรนัลโด้ ต้องการสื่อถึงอะไรบ้าง กับประโยคที่บอกว่า "เทน ฮาก ไม่เคารพในตัวเขา" ทั้งที่ตลอดเวลาที่ผ่านมานายใหญ่ชาวดัตซ์ออกมาให้สัมภาษณ์ในเชิงบวกเกี่ยวกับนักเตะรายนี้มาตลอด พยายามปกป้องไม่ดึงนักเตะมาให้สื่อจ้องเล่นงาน แม้กระทั่งวันที่เดินออกจากสนามไปแบบไร้มารยาท ก็ไม่มีคำพูดดูแคลนถึงลูกทีมรายนี้เลย

Inside : พี่โด้ ทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ แตกหักกับ แมนฯ ยูไนเต็ด

ฉะนั้นประเด็นนี้คล้ายเหรียญ 2 ด้าน ที่ไม่รู้ว่าเนื้อหาเต็มทั้งหมดเป็นอย่างไร และการไม่เคารพซึ่งกันและกันแบบนี้ ชนวนเหตุมันอยู่ที่ตรงไหน

ต่อมาน่าจะเป็นประเด็นที่แฟนบอล ยูไนเต็ด อาจเห็นด้วยมากที่สุดตลอดการให้สัมภาษณ์คือการพัฒนาของสโมสรทั้งเรื่องของบุคลากร หรือเทคโนโลยีต่างๆ

โรนัลโด้ บอกว่าเมื่อตอนที่เขาย้ายออกจากสโมสรแห่งนี้ไป จนกระทั่งวันที่กลับมาอีกครั้ง คำว่าพัฒนาคือ "ศูนย์"  ที่ฝึกซ้อม ยิม แม้กระทั่งอ่างจากุชชี่ ไม่มีอะไรใหม่ๆ เลย ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นเขาเคยสัมผัสใช้งานมาตั้งแต่อายุ 20 ปี

แน่นอนว่าส่วนสำคัญในหัวเรื่องนี้คือเหล่าผู้บริการต่างๆ ที่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลง แม้จะเป็นรายละเอียดเล็กน้อย แต่มันต้องควบคู่ไปกับทุกอย่าง หาใช่จะหาแต่เงินเข้าคลังเพียงอย่างเดียว

ซึ่งมันคงถูกต้องตามที่ โรนัลโด้ กล่าวไว้ ทุกคนรู้ว่ามันเป็นอย่างไร แต่พวกแม่งก็แค่ทำเป็นตาบอดมองไม่เห็น เพียงเท่านั้นเอง

ประเด็นต่อมาก็สืบเนื่องจากบอร์ดบริหารอีกนั่นแหละครับ กับการแต่งตั้ง ราล์ฟ รังนิค เข้ามาคุมทีมแบบขัดตาทัพเมื่อซีซั่นก่อน ซึ่ง โรนัลโด้ มองว่าแม่วคือการเดินถอยหลังลงคลองอย่างแท้จริง  

รังนิค คือผู้อำนวยการด้านกีฬา ไม่ได้เป็นโค้ชมานานหลายปี แต่ทีมดันเอาเข้ามาเป็นกุนซือ ซึ่งเขาไม่เคยรู้จักชื่อเสียงของนายใหญ่รายนี้มาก่อนด้วยซ้ำ

กับเรื่องนี้มองตามความเป็นจริง โรนัลโด้ พูดถูกที่ทีมไปเอา ผอ.กีฬา ที่ล้าหลังเรื่องคุมทีมเข้ามา ชนิดค้านสายตา และความรู้สึกของแฟนบอลยิ่งยัก 

ทว่าในอีกมุมมันดูเหมือนเขาเป็นเด็กที่ขี้งอแงไม่ได้ตามใจของตัวเองไปเสียหน่อย

และยิ่งออกมาพูดแบบนี้ยิ่งทำให้บ่งบอกทัศนะคติบางอย่างของซุเปอร์สตาร์รายนี้เป็นอย่างดี

Inside : พี่โด้ ทิ้งบอมบ์ลูกใหญ่ แตกหักกับ แมนฯ ยูไนเต็ด

ปิดท้ายกับประเด็นกับเพื่อนซี้เก่าอย่าง เวย์น รูนี่ย์ ที่เคยออกมาวิจารณ์ โรนัลโด้ ผ่านสื่อ ทำให้เจ้าของโค้ดเนมอย่าง CR7 ตอกกลับชนิดที่ลืมความเป็นเพื่อนกันไป แถมยกตนขึ้นเป็นใหญ่ข่มเสียอย่างงั้น ทำเอางงตาแตกว่าทำไมถึงต้องพูดลักษณะนั้น

"ผมไม่รู้ว่าทำไมเขาถึงวิจารณ์ผมในด้านที่แย่ อาจเป็นเพราะเขาจบอาชีพของเขา และผมก็ยังเล่นในระดับสูงอยู่ ผมคงจะไม่พูดว่าผมดูดีกว่าเขา แต่มันคือเรื่องจริง"

ครับ... นั้นคือสิ่งที่ออกมาจากปาก โรนัลโด้ ถึงอดีตเพื่อนร่วมทีมที่สนิทมากที่สุดคนหนึ่ง 

สุดท้ายกับบทสัมภาษณ์ของ โรนัลโด้ ถามว่าผิดไหม ? คงตอบได้ว่ามันไม่ผิดหรอกที่พี่แกจะออกมาสับสโมสรกับสิ่งที่ตัวเองโดนกระทำ แต่มันก็ไม่ควรที่จะเอาเรื่องต่างๆ ออกมาพูด

เปรียบไปคล้ายคนในออกมาสับแหลกถึงเรื่องราวภายในขององค์กร ซึ่งมันคงดูไม่ดีเท่าไหร่กับภาพลักษณ์ที่ออกมาหรือออกมาต่อว่าเจ้านายว่าไม่ดีนู้นนี่นั้น มันดูเหมือนตั้งตัวเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาลไปหน่อย และที่สำคัญคือเรื่องของความเป็นมืออาชีพ

สุดท้ายเชื่อเหลือเกินว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กับ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด คงเดินร่วมทางกันมาได้เพียงเท่านี้ เขาเองคงไม่อาจกลับไปยังสถานที่ที่เขาทิ้งระเบิดลูกใหญ่ใส่ทั้ง บอร์ดบริหาร, ทีมงาน และสต๊าฟฟ์ ทุกคนได้

จากนี้มุมมองต่อ โรนัลโด้ ของหลายคนคงเปลี่ยนไป เรื่องผลงานในสนามที่เคยรังสรรค์เอาไว้คืออีกประเด็นที่เราไม่อาจไปแตะต้องมันได้

แต่กับสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงขวบปีที่ผ่านมามันค่อนข้างชัดเจนแล้วว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ยืนอยู่ ณ จุดไหนของแฟนบอล แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด

- Paolinho -

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมของ ขอบสนาม
logoline