ย้อนอดีต 5 รุ่นพี่ ‘ตราไก่’ สะเด่าเท่า ‘น้องเป้’ ไหมในวัย 19 ปี

ย้อนอดีต 5 รุ่นพี่ ‘ตราไก่’ สะเด่าเท่า ‘น้องเป้’ ไหมในวัย 19 ปี

นับตั้งแต่ได้ใช้ชีวิตสัมผัสเกมลูกหนังมามากมาย มีนักเตะไม่กี่คนหรอกที่สามารถจารึกชื่อตัวเองไว้บนหน้าประวัติศาสตร์ตั้งแต่อายุ 19 ปี ได้ แต่ตอนนี้ เอ็มบัปเป้ คือเด็กคนนั้น

คีเลียน เอ็มบับเป้ ดาวรุ่งทีมชาติ ฝรั่งเศส อายุแค่ 19 ปี ฝีเท้าเข้าขั้นฉกาจฉกรรจ์ บันทึกชื่อตัวเองเหมือนเป็นตำนานใน ฟุตบอลโลก ไปแล้วทั้งๆ ที่อายุยังเป็นวัยทีนเอจ ซึ่งมีไม่กี่คนที่ทำได้ เขามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งตั้งแต่เกมรอบแรง ถึงเกมนัดชิงชนะเลิศเมื่อคืนนี้ จนเป็นแชมป์โลกสมัยที่ 2 ของชาติได้

เขามีเส้นเรื่องเป็นของตัวเองแล้ว แต่อย่างที่บอกมีไม่กี่คนหรอกที่ทำได้ตั้งแต่อายุยังไม่พ้นเลข 10 เราจะพาท่านย้อนไปดูบรรดารุ่นพี่ในทีมชาติ ฝรั่ง้เศส ว่าระดับตำนานเหล่านั้น เขาทำได้แค่ไหน ตอนอายุเท่าๆ กัน

1. เธียร์รี่ อองรี
อองรี ตำนานดาวยิง “ตราไก่” ทำประตูได้เป็นกอบเป็นกำในอาชีพค้าแข้ง แต่ตอนที่เขาอายุ 19 ปี เขาเล่นกับทีมใหญ่อย่าง โมนาโก ในฐานะตัวหลักก็จริง แต่ก็ไม่ได้ทำประตูได้มากเท่ากับ เอ็มบัปเป้ รุ่นน้องกดไป 21 ลูกในซีซั่นนี แต่พี่ยิงได้แค่ 10 ลูกตอนอายุเท่ากัน ขณะที่กับทีมชาติ อายุ 19 นี่ อองรี ยังไม่ติดทีมชาติด้วยซ้ำ

2. อองตวน กรีซมันน์
กรีซมันน์ ที่ตอนนี้เป็นตัวหลักให้กับทีมชาติ ครั้งที่เขาอายุ 19 ปีก็เป็นตัวจริงให้กับทีมตัวเองแล้ว แต่ทีมที่ว่านั่นคือ เรอัล โซเซียดาด เป็นซีซั่นที่ต่อสู้เพื่อเลื่อนชั้นอยู่ เขายิงในลีกไป 6 ลูก พาทีมเลื่อนชั้นมา ลา ลีกา ได้สำเร็จ ขณะที่ระดับทีมชาติไม่ต้องพูดถึง ยังไม่ได้เล่นชุดใหญ่ ติดอยู่ในชุด อายุต่ำกว่า 21 ปี เท่านั้น

3. ซีเนดีน ซีดาน
ตอนที่ ซีดาน อายุ 19 ปี เขายึดตัวหลักกับ กานส์ ได้แล้ว วัดเรื่องประตูกับ เอ็มบัปเป้ คงไม่ได้เพราะเขาเป็นกองกลาง แต่ช่วงอายุเดียวกันเขามีส่วนสำคัญในการพาทีมเล็กๆ จบอันดับหัวตารางไปเล่นฟุตบอลยุโรป ยูฟ่า คัพ 2 ฤดูกาลติดต่อกัน ก่อนจะย้ายไปอยู่กับ บอร์กโดซ์ ตอนอายุ 20 ทว่ากับทีมชาติ เขายังไม่ได้ติดธงในช่วงนั้น แต่เพิ่งมาติดครั้งแรกตอนปี 1994

4. มิเชล พลาตินี่
อีกหนึ่งตำนานทีมชาติ ฝรั่งเศส ตอนที่อายุ 19 เขาต้องช่วยทีมต้นสังกัด น็องซี่ ต่อสู้เพื่อเลื่อนชั้น เพราะเพิ่งร่วงลงมาเล่นใน ดิวิชั่น 2 แต่ก็ระเบิดฟอร์มได้อย่างน่ากลัว กดไป 30 ลูกในทุกรายการ เป็นเพราะอยู่ ลีกรอง หรือไม่? เปล่าเลย เพราะซีซั่นเดียวพาทีมเลื่อนชั้นกลับมา ซีซั่นถัดมาขึ้นลีกสูงสุดก็ยิงประตูได้ไม่น้อยกว่าเดิม แต่กับทีมชาติ พลาตินี่ ก็ยังไม่ติดธงตอนอายุเท่า เอ็มบัปเป้ อยู่ดี

5. ลิลิยง ตูราม
ปราการหลังระดับตำนานของทัพ “ตราไก่” ที่ทำสถิติติดทีมชาติมากที่สุดที่ 142 นัด ตอนที่อายุเท่า เอ็มบัปเป้ เขาขึ้นมาเล่นกับทีมชุดใหญ่ของ โมนาโก แล้ว แต่ก็ได้โอกาสเที่แค่ 1 นัดเท่านั้น กว่าจะได้เป็นตัวจริงแบบเต็มๆ ซีซั่นก็ 2 ปีถัดมา แม้จะตัวใหญ่ แต่การยืนกองหลังต้องการประสบการณ์ ดาวรุ่งถ้าไม่เจ๋งจริงก็ยากสุดๆ ยิ่งกับระดับทีมชาติไม่ต้องพูดถึง ยังไม่เคยได้รับการเหลียวแลจากชุดใหญ่เลย

– เทพเฟี๊ยต –

RELATED NEWS