ถ้าไม่อยากโดนด่า! เปิดเงื่อนไขช้างศึกกับการลุ้นเข้ารอบเอเชี่ยนเกมส์

ถ้าไม่อยากโดนด่า! เปิดเงื่อนไขช้างศึกกับการลุ้นเข้ารอบเอเชี่ยนเกมส์

และแล้วก็ต้องมาลุ้นจนถึงนัดสุดท้ายจนได้ สำหรับช้างศึก ยู23 กับการฝ่าด่านหินเพื่อเข้าไปลุยต่อในรอบสองของศึกเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 หลังสองเกมแรกทำได้แค่เสมอทั้ง 2 นัด มีอยู่ 2 คะแนน เกมสุดท้ายเจอแชมป์เอเชียอย่างอุซเบฯ ถ้าจะเข้ารอบแบบชัวร์ๆ ต้องชนะ

ลูกทีมของ “โค้ชโย่ง” สร้างเซอร์ไพรส์ให้กับแฟนบอลทั้งสองนัด เกมแรกเจอกาตาร์ หลายคนคิดว่าน่าจะเล่นไม่ดี และมีโอกาสแพ้ แต่รูปเกมกลับเหนือกว่าบุกกระจาย สุดท้ายมาตีเสมอได้ช่วงทดเจ็บแบบสุดมันส์ ได้รับคำชื่นชมมากมาย

แต่พอมาเกมล่าสุดวานนี้ (16 ส.ค.) เจอกับบังคลาเทศ ที่ถือเป็นเกมที่เรามองถึงสามแต้ม และก็คิดว่าคงไม่ยาก แต่สุดท้ายด้วยการที่เราประเมินคู่แข่งต่ำเกินไป ก็ทำได้แค่ไล่ตามตีเสมอ 1-1 ไปอีกเกมอย่างน่าผิดหวัง

ผ่านไป 2 นัดเก็บได้ 2 คะแนน ซึ่งผิดไปจากเป้าที่วางไว้คือ 2 นัดแรก เราวางไว้ 4 แต้ม เพื่อเข้ารอบต่อไป และผมเองก็เคยวิเคาะห์ไว้ว่าหากสองนัดแรกไม่ได้ผลการแข่งขันตามที่คาด ก็คงจะต้องเก็บกระเป๋ากลับบ้านแน่นอน แต่ก็เอาละยังไงก็ยังเหลือโปรแกรมอีกนัด กับอุซเบฯ ในวันที่ 19 ส.ค.นี้ หากกลับมาคืนฟอร์มได้ก็ยังมีลุ้นเข้ารอบ

คราวนี้เราลองมาดูเงื่อนไขต่างๆ กันบ้างว่า ผลการแข่งขันแบบไหนที่จะทำให้ทีมชาติไทยเข้ารอบ

ก่อนจะไปดูเงื่อนไข ขออธิบายเรื่องกติกาการเข้ารอบของเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งนี้ก่อน เพื่อความเข้าใจที่ตรงกัน ฟุตบอลชายในเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งนี้ มีทีมเข้าร่วมแข่งขันทั้งหมด 25 ทีม แบ่งเป็น 6 กลุ่ม กลุ่มเอ มี 5 ทีม นอกนั้นอีก 5 กลุ่มมี 4 ทีม แข่งขันแบบพบกันหมด แชมป์กลุ่ม และรองแชมป์กลุ่ม เข้ารอบอัตโนมัติ

คราวนี้ก็จะมีทั้งสิ้น 12 ทีม ขาดอีก 4 ทีม เพื่อให้เป็น 16 ทีม ในรอบน็อคเอาท์ ซึ่งก็จะนำเอาทีมอันดับ 3 ที่ดีที่สุด 4 ใน 6 ทีม ผ่านเข้ารอบต่อไป เท่ากับว่าไทยเราก็ยังมีโอกาสลุ้นหากไม่จบบ๊วยของตาราง

โดยสถานการณ์ตอนนี้สายบี ของไทยผ่านไปแล้ว 2 เกม อุซเบฯ ที่ชนะรวด เก็บได้ 6 แต้มเต็มเป็นทีมแรกที่เข้ารอบสองไปเรียบร้อยแล้ว ขณะที่ไทย เรายังเป็นที่ 2 มี 2 คะแนน บังคลาเทศ กับ กาตาร์ มี 1 คะแนนเท่ากันเป็นที่ 3 และ 4 ตามลำดับ ด้วยผลต่างประตูได้เสีย

โดยเงื่อนไขของทีมชาติไทย ง่ายๆ ก็คือต้องจบที่ 2 หรือที่ 3 ของกลุ่มไว้ก่อน

1.หากต้องการเข้ารอบโดยอัตโนมัติ เกมสุดท้ายต้องชนะอุซเบฯ ก็จะทำให้มี 5 แต้ม เข้ารอบทันทีในฐานะรองแชมป์กลุ่ม

2.ถ้าเสมอกับอุซเบฯ ก็ยังพอมีโอกาสจะเป็นอันดับสอง คือลุ้นให้อีกคู่ระหว่าง กาตาร์ กับ บังคลาฯ ห้ามมีผลแพ้ชนะ ก็คือต้องเสมอกันเท่านั้น ก็ยังได้เข้ารอบในฐานะรองแชมป์กลุ่ม

3.ถ้าหากแพ้อุซเบฯ ก็ต้องลุ้นให้อีกคู่เสมอกัน ห้ามมีผลแพ้ชนะเด็ดขาด คราวนี้สามทีมก็จะมี 2 แต้มเท่ากัน ก็มาวัดเรื่องของเฮดทูเฮดและลูกได้เสียอีกที ถ้าจบที่สองก็เข้ารอบ

4.แต่ถ้าจับผลัดจับผลูไปจบที่ 3 ของตาราง ก็ยังพอมีลุ้นที่จะเป็น 1 ใน 4 ทีม จากทั้งหมด 6 ทีม ในการผ่านเข้าสู่รอบต่อไป เพราะดูจากตารางคะแนนของแต่ละกลุ่ม ไทยก็ยังมีแต้มที่ดีกว่า แต่ต้องไปลุ้นผลนัดสุดท้ายอีกที

เรื่องของเงื่อนไขอะไรต่างๆ คิดไปตอนนี้ก็ปวดหัว เอาให้จบการแข่งขันวันที่ 19 ส.ค.นี้ก่อน แล่วค่อยมาสรุปกันอีกที ตอนนี้คิดง่ายๆ แค่ ถ้าจบที่ 2 เข้ารอบ จบที่ 3 ลุ้นต่อว่าเป็น 1 ใน 4 ทีมอันดับสามที่ดีที่สุดหรือไม่

โปรแกรมนัดสุดท้ายรอบแบ่งกลุ่มของทีมชาติไทย วันอาทิตย์ที่ 19 ส.ค.นี้ ไทย พบ อุซเบกิสถาน เวลา 19.00 น. ซึ่งด้วยความที่อุซเบฯ เข้ารอบไปแล้วก็อาจจะส่งสำรอง และเป็นโอกาสของไทยที่จะสร้างเซอร์ไพรส์ได้

RELATED NEWS