อล็กซานเดร กาม่า ผู้ดึง กิเลนผยอง ขึ้นมาจากขุมนรก

อล็กซานเดร กาม่า ผู้ดึง กิเลนผยอง ขึ้นมาจากขุมนรก

ผลงานที่กำลังร้อนฉ่าของ “กิเลนผยอง” เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในเวลานี้ตกเป็นที่พูดถึงกันอย่างมาก หลังจากในช่วงเลกแรกที่ผ่านมา พวกเขาทำฟอร์มหลุดวงโคจรไปไกลถึงกับตกไปอยู่อันดับสุดท้ายของตารางคะแนน ต้องมาหนีตกชั้นทั้งๆ ที่เป็นทีมตัวเต็งในการลุ้นแชมป์มาตลอด

แต่หลังจากที่ทีมได้จัดการดึงตัว อเล็กซานเดร กาม่า เข้ามาคุมทีมแล้ว ทีมก็ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นเหมือนกับถูกปลุกวิญญาณอาฆาตของทีมให้ลุกขึ้นจากขุมนรกกลับมาได้อีกครั้งหนึ่ง ถ้าสังเกตุดีๆตัวผู้เล่นก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงอะไรมากมาย แต่ที่ทำให้ กิเลนผยองตัวนี้ เปลี่ยนไปนั่นคือระบบการเล่นของทีมที่ดูมีความมั่นใจกล้าที่จะครองบอล ต่อบอลมากขึ้นไม่คิดช้าทำช้าแบบเมื่อก่อน หลายๆคนกลับมาอยู่ในฟอร์มที่ใช่ของตัวเองอีกครั้งหนึ่ง

ต้องยอมรับว่าการเข้ามารับงานในครั้งนี้ของ กาม่า ถือเป็นงานที่ยาก และท้าทายพอสมควรเลยทีเดียว เพราะการเข้ามาปรับระบบทีมใหม่ทั้งหมดในช่วงครึ่งฤดูกาลหลัง ที่มีเวลาเตรียมทีมไม่มากนัก ขณะเดียวกันทุกทีมใน 16 ทีม ก็พร้อมที่จะต่อกรกับ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด อยู่แล้วด้วย ซึ่งถือเป็นโจทย์ที่ค่อนข้างยาก และหนักพอตัวเลยทีเดียวสำหรับการเข้ามารับงานแก้ปัญหาของทีมในตอนนี้

และในเกมแรกก็เป็นไปตามที่หลายๆคนคาดการ์ณ การเปิดตัวได้ไม่สวยของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด กับ อเล็กซานเดร กาม่า เพราะยังอยู่ในช่วงของการปรับระบบทีม แต่การแพ้ทีมอย่าง ชลบุรี เอฟซี 2 – 0 ก็ถือว่าไม่ได้เสียหายมากนัก เหมือนทำให้รู้จุดเด่นจุดด้อยของทีมในแต่ละตำแหน่ง ในเกมการแข่งขันจริงๆที่ไม่ใช่การซ้อม ทำให้ในเกมถัดมาเขาสามารถแก้ตัวได้แบบหายสงสัยกันเลยทีเดียวด้วยการถล่ม ตราด เอฟซี เอาใจแฟนๆถึง 3 – 0

ซึ่งพอหลังจากเกมแรกผ่านไป และเข้าสู่เลกที่ 2 อย่างเต็มตัว กาม่า ก็จัดการเสริมตัวผู้เล่นหน้าใหม่ตามในแบบฉบับที่เขาต้องการในแต่ละตำแหน่งเพื่อเข้ามากลบจุดอ่อนของทีมในตำแหน่งนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นทั้งแบ็กซ้าย เซนเตอร์ หรือกองกลาง รายใหม่ๆ ที่เข้ามา และนั่นก็ทำให้เห็นได้ชัดเลยว่า เขาทำได้ถูกต้องมากๆ ทุกตำแหน่งดูแน่นขึ้นมาทันตา พร้อมกับตัวเก่าๆ ที่ กาม่า ก็สามารถงัดฟอร์มเก่งขึ้นมาได้ ที่ชัดที่สุดเลยก็น่าจะเป็น ชาริล ชัปปุยส์ กองกลางหน้าหล่อของทีม ที่ตอนนี้ได้กลายเป็นหัวใจของทีมในแดนกลางไปเรียบร้อยแล้ว

และตอนนี้ผู้เล่นที่เขาจัดการคว้าตัวเข้ามาก็เริ่มออกดอกออกผลมาบ้างแล้ว เนื่องจากตั้งแต่เริ่มเลกที่ 2 มาถ้านับเกมเฉพาะในไทยลีก หลังจากผ่านมา 4 เกม พวกเขายังไม่พลาดท่าเสียคำว่า “แพ้” ให้กับทีมไหนเลย แถมยังชนะไปถึง 3 เกม และถ้าลองนับคะแนนเฉพาะในเลก 2 เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ได้ทำคะแนนขึ้นมาอยู่อันดับที่ 2 ของตารางกันเลยทีเดียว

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการเข้ามารับงานคุมทัพ “กิเลนผยอง” ในครั้งนี้ ของ กาม่า นั้น ได้เปลี่ยนโฉมรูปแบบการเล่นของทีมไปเรียบร้อยแล้ว การมีเกมบุกที่รวดเร็ว กล้าเปิดเกมบุกแลกเพื่อให้ทีมคว้าชัยชนะ และทวงประตูคืนจากคู่แข่งในแต่ละนัด ซึ่งนัดที่ชัดเจนที่สุดเลยคือเกมที่เจอกับ ทรู แบงค็อก ยูไนเต็ด จากปกติที่เวลาโดนยิงนำก่อนผู้เล่นของทีมจะเดินคอตกกันแล้ว แต่นัดนี้ทุกคนกลับมีความมุ่งในการเล่น วิ่งเต็มสูบ เพื่อคว้าชัยชนะมาให้ได้

แม้ว่าในตอนแรกทุกคนอาจจะกังขาในตัวของเขาว่าจะสามารถปลุกทีมให้กลับมาเดินหน้าคว้าชัยชนะ และประสบความสำเร็จอีกครั้งได้หรือไม่ ผมว่าสถานการ์ณของ เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ในตอนนี้ที่ทีมก้าวขึ้นเหยียบเลขตัวเดียวอีกครั้ง น่าจะคือคำตอบที่ดีที่สุดที่จะตอบได้แล้ว

ส่วนจะสามารถก้าวขึ้นมาติด 5 อันดับแรกของตารางในปีนี้ได้หรือไม่นั้นผมว่าก็มีสิทธิ์ แต่ก็อาจจะยากหน่อย เนื่องจากยังมีอีกหลายๆปัจจัยที่จะทำให้ทีมขึ้นไปได้ถึงระดับนั้น และทีม 5 อันดับแรกในตอนนี้ ก็คงไม่อยากที่จะปล่อยให้ทีมอันดับตกลงไปจากนี้อีกแล้ว ถ้ายังต้องการมีสิทธิ์ในการลุ้นแชมป์ไทยลีก 1 ในปีนี้อยู่

 

มาร์ค ศุภวิชญ์

RELATED NEWS

คูลิบาลี่ ย้ายทีม